Ung thư dạ dày di căn đến những bộ phận nào trên cơ thể?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
1175

Để hạn chế ung thư dạ dày di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể, người bệnh cần điều trị từ sớm, hạn chế tối đa các dạng di căn có thể xảy ra.

Xem thêm: 

Bệnh ung thư dạ dày nếu phát hiện muộn có thể di căn sang một số bộ phận khác theo đường bạch huyết. Nguy cơ này xảy ra khá cao và tới giai đoạn này thì nhiều khối ung thư xuất hiện cùng lúc sẽ làm cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn, tỷ lệ thành công rất thấp. Để ngăn chặn điều này thì người bệnh nên cảnh giác

Ung thư dạ dày có thể di căn tới nhiều bộ phận khác nhau, và không có một quy luật nhất quán nào nên người bệnh cần hiểu rõ những loại di căn này để cảnh giác hơn, tránh gặp phải.

1. Ung thư dạ dày di căn đến gan

Ung thư dạ dày di căn đến gan

Dạ dày và gan khá gần nhau nên nguy cơ bị ung thư dạ dày di căn tới gan là rất cao. Để kiểm tra ung thư dạ dày đã di căn tới gan chưa thường thực hiện một số xét nghiệm như: chụp CT, chuẩn đoán qua hình ảnh. Biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa vàng da. Cần cảnh giác với những biểu hiện này trong thời gian điều trị ung thư gan.

2. Ung thư dạ dày di căn sang các hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là cơ quan dễ bị di căn từ bệnh ung thư dạ dày gây nên, lây lan đến các khối bạch huyết trên cơ thể như gần ngực, vùng cổ, háng. Với những biểu hiện đi kèm là gây đau, sưng hạch bạch huyết, nổi u cục cứng và cần thực hiện sinh thiết và chụp CT các lớp để phát ung thư.

3. Ung thư dạ dày di căn tới phổi

Dạ dày không cách xa phổi nhiều nên các tế bào u ác tính có thể theo bạch huyết di chuyển tới phổi gây nên tình trạng ung thư. Ung thư phổi di căn thường kèm theo một số triệu chứng khó thở, ho ra máu, đau tức ngực. Thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác như siêu câm, chụp các lớp để biết rõ đã di căn chưa.

4. Ung thư dạ dày di căn tới các tuyến thượng thận

Ung thư dạ dày có thể di chuyển tới tuyến thượng thận gây ung thư tại đây. Thường khi phát bị di căn ung thư tuyến thượng thận rất ít triệu chứng hoặc triệu chứng khá mờ nhạt khó nắm bắt. Thường chuẩn đoán ung thưu tuyến thượng thận được quét qua hình ảnh.

5. Ung thư dạ dày di căn đến não

Ung thư dạ dày di căn đến não

Trường hợp ung thư dạ dày di căn tới não không nhiều, tuy nhiên vẫn nên cảnh giác bởi đây là loại di căn đặt biệt ngy hiểm, gây ra tử vong cao. Khi di căn tới não sẽ tiêu diệt các mô não tạo nên phản ứng sưng viêm, áp lực lên cấu trúc não. Thường di căn âm thầm và khi phát bệnh đã rơi vào trường hợp nặng.

6. Ung thư dạ dày di căn sang xương

Ung thư dạ dày di căn sang xương là tình trạng tế bào ung thư từ ổ nguyên phát di căn đến xương. Làm tổn thương đến cấu trúc của xương. Những vị trí xương hay bị di căn nhất là xương sườn, xương cột sống, xương chậu, xương sọ, xương cánh tay…

Những triệu trứng của ung thư dạ dày di căn sang xương:

  • Bị đau xương ở mức độ nặng, thấy được hạch ngoại vi.
  • Xương yếu, rất dễ bị gãy xương do bệnh lý, làm tổn thương tiêu xương.
  • Các khối u làm chèn ép rễ thần kinh hay chèn ép tủy sống dẫn tới di căn cột sống.
  • Lượng calci trong máu tăng: khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, hay bị nôn ói, bị táo bón…

Khiến cơ thể bị thiếu máu do những tổn thương của tủy xương, xuất huyết vì bị suy giảm tiểu cầu hay bị nhiễm trùng cơ hội vì sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Khi xét nghiệm chụp phim x – quang: phát hiện thấy có ổ tiêu xương. Xương bị kết đặc hỗn hợp hoặc những hình ảnh loãng xương đơn thuần. Nếu thấy xương bị tổn thương rõ rệt khi chụp phim thì người bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn sang xương còn có rất nhiều biểu hiện khác. Chẳng hạn như người bệnh bị sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, cơ thể bị thiếu máu. Người bệnh luôn ở trong tình trạng suy nhược, mệt mỏi, chán ăn.

7. Ung thư dạ dày di căn tới các cơ quan khác

Di căn đến đại tràng, thận, da, tuyến tụy, ung thư vú… Các loại dị căn này hoàn toàn xảy ra khi bị ung thư dạ dày, khó nắm bắt được nên cần phải cảnh giác hết những nguy cơ trên.

Tốt nhất khi gặp phải bệnh ung thư dạ dày nên tích cực điều trị ngay từ đầu phòng ngừa nguy cơ để bệnh di căn tới các cơ quan khác khiến bệnh ngày một nặng và nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu bạn có biết

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments