Skip to main content

Vì sao ung thư có tính di truyền trong gia đình?

  • Ngày đăng:

    06/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    151

 

Nghe thì vô lý nhưng thật bất ngờ khi biết rằng ung thư lại mang tính di truyền, được truyền từ đời này qua đời khác, thậm chí là ngay cả với các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu thực hư thông tin này nhé!

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc trường Đại học New South Wales (UNSW) và Tây Australia đã công bố một kết quả khoa học đột phá. Với thành tựu này, họ có thể lý giải nguyên nhân vì sao nhiều loại ung thư lại mang tính di truyền, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và ngay trong các thành viên gia đình.

Ung thư mang tính di truyền? 
Ung thư mang tính di truyền?

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những sự thay đổi rất khó phát hiện nằm bên ngoài loại gen kháng ung thư có thể hấp thụ một lượng sinh hóa vô tác dụng khiến loại gen này không thể “hoạt động” bình thường. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gia tăng nguy cơ phát triển các khối u chết người trong căn bệnh ung thư.

Hiện tại, các nhà khoa học mới nhận biết được những thay đổi nằm bên trong loại gen MLH1, có chức năng ngăn ngừa ung thư, có thể truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác và tăng cường nguy cơ phát triển khối u trong ruột, dạ con và một số loại ung thư khác, chiếm số lượng lên tới 80%.

Mặc dù vậy, họ cũng đang cố gắng tìm nguyên nhân tại sao 30% số gia đình có tiền sử ung thư lại không thể hiện những thay đổi trong hệ thống gen MLH1 của họ.

Đa số người mắc bệnh ung thư là do gen di truyền?

Việc phát hiện ra ảnh hưởng quyết định đối với sự thay đổi cấu trúc của gen MLH1, có thể lây truyền bệnh ung thư, được dựa trên những nghiên cứu từ các gia đình có nhiều người bị mắc căn bệnh nguy hiểm tính mạng này.

gen di truyền gây ra sự di truyền bệnh ung thư
gen di truyền gây ra sự di truyền bệnh ung thư  

Kết quả do trường Đại học Tây Australia công bố đối với một gia đình có bà bị mắc bệnh ung thư dạ con và hai người khác bị ung thư ruột, kết quả là cả hai trong năm đứa cháu của bà đều bị mắc căn bệnh ung thư trên.

Các xét nghiệm gen không thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi chung nào trong các gen MLH1 để có thể luận giải tại sao căn bệnh trên có thể lây truyền.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tìm ra rằng, gen MLH1 đã trải qua sự thay đổi nhỏ sinh hóa bên ngoài và đây là cách thức để nó có thể lây truyền và tăng nguy cơ mắc ung thư cho ít nhất là ba thế hệ.

Sự thay đổi trên cũng liên quan tới chuỗi ADN trong quá trình “khởi động” gen MLH1 và cho thấy hệ thống trên đã phát đi những tín hiệu sai.

Sự sai lầm trên đã khiến gen MLH1 hấp thụ lượng sinh hoá được biết tới như một dạng methylane, chất đứng ở vị trí cao hơn ADN và có chức năng “tắt” MLH1 khiến nó không thể ngăn ngừa được ung thư.

gen di truyền của người ung thư có khả năng lây nhiễm cho các thế hệ tiếp theo 
gen di truyền của người ung thư có khả năng lây nhiễm cho các thế hệ tiếp theo

Trước đây, trong các gia đình vốn có tiền sử ung thư liên quan tới sự thay đổi của gen MLH1, tất cả các thành viên đều được chỉ định kiểm tra y tế thường xuyên nhằm phát hiện sớm các dấu hiện của bệnh ung thư bởi các bác sỹ khó có thể chuẩn đoán ai là người đang có sự bất bình thường về di truyền trong cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học có thể biết được những thay đổi trong gen MLH1 có thể tạo ra nguy cơ ung thư và chỉ những thành viên nào có sự thay đổi về hệ thống gen này mới cần kiểm tra y tế thường xuyên.

 

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị

 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x