Skip to main content

Vượt qua u vú bằng nghệ nano

  • Ngày đăng:

    06/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    213
Các nhà khoa học Mỹ mới tạo ra một loại thuốc từ nghệ vàng có tác dụng trị u vú. Theo nghiên cứu tại Đại học Louisville, chất curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào ung thư, tờ Daily Express đưa tin. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Đại học Louisville (Mỹ) và công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4-2014.
Xem thêm:

1. Nghệ vàng tiêu diệt khối u

Viên nghệ Nano
Viên nghệ Nano

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh hoạt chất curcumin trong tinh nghệ có khả năng tiêu diệt khối u và chống tăng sinh trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào. Tuy nhiên, do curcumin không tan trong nước, sinh khả dụng đường uống thấp (khoảng 2%) nên khi nghiên cứu trên động vật và lâm sàng, các nhà khoa học nhận thấy với liều thông thường thì gần như không có hiệu quả.

Chính vì vậy trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành so sánh đánh giá khả năng tiêu diệt khối u ở 2 nhóm, một  nhóm dùng curcumin đường uống và nhóm còn lại được cấy ghép curcumin cao phân tử trực tiếp vào khối u. Kết quả cho thấy curcumin cao phân tử cấy ghép trực tiếp làm giảm đáng kể cả sự đa dạng của khối u (2 ± 1 vs 5 ± 3; p = 0,001) và giảm 34% kích thước khối u (184 ± 198 mm3 so với 280 ± 141 mm3; p = 0,0283), còn curcumin dùng đường uống thì không có hiệu quả do hàm lượng hấp thu vào máu quá thấp. Vì vậy để trị u vú cần phải sử dụng dạng bào chế curcumin có sinh khả dụng cao.

Cũng theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, San Diego, được công bố trên tạp chí Nature của Anh, đã phát hiện curcumin có khả năng làm giảm tỉ lệ RANKL – phân tử làm cho các tế bào ung thư vú trở nên hoạt động tích cực và lây lan mạnh hơn. Khi làm giảm tỉ lệ RANKL, khối u sẽ ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy curcumin có thể ức chế cả các yếu tố trung gian gây viêm và thúc đẩy sự phát triển của khối u như COX-2, LOX-5, MMP2, TNFa, NFKbEGFR…

Còn theo tiến sĩ Bharat Aggarwal – Trung tâm Ung thư Y học Trường Đại học Texas (Mỹ), một trong những nhà khoa học uy tín với nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác động của curcumin trên tế bào ung thư – cho biết: “Curcumin là một trong những dược chất có hiệu quả cao trong cả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đó là lý do tại sao những người hay ăn nghệ có tỉ lệ mắc ung thư rất thấp, đặc biệt là những dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết”.

Thực tế, có nhiều bệnh nhân u vú đã chiến thắng bệnh tật nhờ curcumin trong nghệ vàng. Như trường hợp chị Vicky Sewart (người Anh) đã trải qua hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ một bên vú và một khối u bạch huyết. Sau đó chị đã từ chối dùng thuốc Tamoxifen để điều trị ung thư vú, thay vào đó là một chế độ ăn đặc biệt ít béo, nhiều hoa quả và đặc biệt là nghệ vàng – loại gia vị mà chị khẳng định là “khiến các tế bào ung thư tự sát”.

Giờ đây, 4 năm đã trôi qua và không hề có dấu hiệu ung bướu trở lại, người phụ nữ 44 tuổi này đang trở thành tâm điểm của một dự án của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, đánh giá tác dụng của lối sống trong việc ngăn ngừa sự tái phát của u vú sau phẫu thuật. Đây là công trình lớn thuộc loại này trên thế giới, liên quan tới 56 bệnh viện khắp đất nước và 3.400 người từng mắc bệnh.

2. CumarGold – Tinh nghệ nano hàng đầu tại Việt Nam

CumarGold - Tinh nghệ nano hàng đầu
CumarGold – Tinh nghệ nano hàng đầu

Tại Việt Nam, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam tuyên bố đã sản xuất thành công nano curcumin từ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân u vú. Nano curcumin là các tiểu phân curcumin có kích thước siêu nhỏ, tan trong nước, sinh khả dụng đường uống lên tới 95% nên có thể đạt được hiệu quả trị u vú như Curcumin cao phân tử cấy ghép trực tiếp trong nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới công bố.

 PGS-TS Phạm Hữu Lý – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, chủ nhiệm đề tài – cho biết: “Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm trên 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm ĐHQG Hà Nội, cho thấy nano xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ngay tại nồng độ thấp”

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại hội thảo “Ứng dụng nano curcumin trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” do Hội Nội khoa Việt Nam kết hợp với Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam tổ chức. Cũng trong hội thảo, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam tuyên bố đã chuyển giao nguồn nguyên liệu nano curcumin cho Công ty Dược trung ương sản xuất thành công viên nang mềm CumarGold, với giá bằng 1/5 các chế phẩm nano curcumin của nước ngoài. Hiện nay CumarGold đã được bán rộng rãi tại các nhà thuốc và được hàng ngàn bệnh nhân ung bướu sử dụng để nâng cao thể trạng, kéo dài cuộc sống và hạn chế di căn.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm Tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website: cumargold.vn.
Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x