Curcumin trong củ nghệ vàng – giúp giảm sưng đau cứng khớp
-
Ngày đăng:
06/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
245
Các bệnh liên quan đến xương khớp, mà cụ thể là viêm khớp đang có dấu hiệu tăng rất nhanh tại Việt Nam trong những năm gần đây, với 85% những người mắc bệnh ở độ tuổi trung niên. Căn bệnh vẫn chưa có cách điều trị triệt để. Vậy làm thế nào để có thể giảm đau, ức chế khả năng gây bệnh đang là một câu hỏi làm đau đầu giới y học.
Củ nghệ – niềm hy vọng mới cho bệnh nhân xương khớp?
Sau những nghiên cứu chiết tách thành công Curcumin từ tinh nghệ vàng tại Việt Nam, một lần nữa, các hoạt chất có lợi trong củ nghệ vàng lại được quan tâm và ứng dụng trong việc sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có lợi cho cộng đồng.
Xem thêm: Tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì?
Theo Đông y củ nghệ vàng còn được gọi là Khương Hoàng, vị cay, đắng, tính bình có tác dụng hành khí,hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Theo Đông y bản giám thì Khương Hoàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau) chủ trị bệnh trướng đầy, bế kinh, bệnh sau đẻ, chấn thương, ung thũng. Theo Nhật hoa tử bản thảo thì cho rằng Khương Hoàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt v.v…
Với các nghiên cứu thành công của việc chiết tách hoạt chất có lợi Curcumin trong nghệ, nghệ trở thành dược liệu quý, có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị ung bướu, khối u. Ngoài ra, vì Curcumin là một trong những hoạt chất có tác dụng chống Oxy hóa và kháng viêm rất hiệu quả và theo một nghiên cứu gần đây nhất công bố: tinh chất nghệ (Curcumin) với hàm lượng đặc biệt cao (1200mg – 4800mg) có tác dụng như một thuốc giảm đau kháng viêm tự nhiên cho các bệnh nhân viêm xương khớp.
Viêm khớp là một trong những bệnh lý mạn tính ở người già. Bệnh chiếm khoảng 85% ở người trên 70 tuổi. Khía cạnh nổi bật nhất của bệnh là sự phá hủy dần dần các sụn khớp do đó ngày nay bệnh viêm khớp được xem là bệnh liên quan đến bao hoạt dịch, xương bên dưới khớp và mô mềm quanh khớp. Quá trình viêm là do một loạt các chất trung gian gây viêm như acid arachidonic, các cytokin tiền viêm như IL1, IL6, IL8, TNF-α và các chất oxy hóa mạnh như NO và O2- gây nên triệu chứng đau, sưng đỏ, nóng của bệnh và phá hủy sụn khớp. Do dó, để điều trị viêm khớp tối ưu là ngăn chặn các chất trung gian gây viêm nêu trên và đánh vào mục đích ngăn ngừa đau nhanh, hiệu quả, an toàn và ức chế các tác động phá hủy sụn khớp của các hoạt chất đó.
Tuy nhiên hiện nay điều trị viêm khớp chủ yếu là điều trị hỗ trợ nhằm làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Cho đến nay các thuốc điều trị viêm khớp bao gồm thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs), thuốc giảm đau (chủ yếu là acetaminophen), thuốc tiêm vào khớp (steroid, acid hyaluronic), thuốc làm chậm triệu chứng hoạt động (glucosamin, chondroitin sulfate,…). Ngoài ra trên thị trường có một số thuốc từ thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe của khớp xương. Trong số đó curcumin là thông dụng nhất, thường được dùng dưới dạng đơn độc hay kết hợp với các chất khác bao gồm glucosamine sulphate.
Curcumin (diferuloylmethane) là hoạt chất được chiết xuất từ củ nghệ tươi (Curcuma longa). Từ các nghiên cứu trong môi trường cấy và trên động vật cho thấy Curcumin ức chế cyclooxygenase, lipooxygenase, NO và các cytokine tác nhân tiền viêm như IL1, IL6, IL8 vì có hoạt tính kháng viêm, chống oxy hóa, sát khuẩn và kháng ung bướu như các công bố đã công nhận.
Chi tiết: 14 tác dụng tuyệt vời của curcumin
Trên bệnh nhân viêm khớp, có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy Curcumin ở liều 1200mg có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng ức chế một trong những nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có. Mặt khác, không giống các thuốc kháng viêm steroid curcumin không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.
Các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt tính của curcumin tùy thuộc rất nhiều vào nồng độ curcumin tại mô viêm, do đó không phải mọi sản phẩm chứa curcumin đều mang lại lợi ích lâm sàng như nhau. Để đạt được liều lượng điều trị (1200mg) đòi hỏi phải có công nghệ sản xuất tiên tiến để chiết xuất được tất cả các curcuminoid quan trọng và phải kết hợp tá dược đặc biệt để tăng sự hấp thu qua ruột gấp nhiều lần.