Skip to main content

Tìm hiểu về viêm trợt hang vị hành tá tràng

  • Ngày đăng:

    15/08/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    26/07/2023
  • Số lần xem

    50

Viêm trợt hang vị hành tá tràng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh nếu không có hướng điều trị an toàn và kịp thời. Vì thế, bạn nên tìm hiểu về căn bệnh này để có những thông tin phòng ngừa bệnh đến mức tối đa.

Xem thêm;

1. Viêm trợt hang vị hành tá tràng là gì?

Viêm trợt hang vị tá tràng (viêm hang vị tá tràng) là tình trạng các niêm mạc hang vị dạ dày bị viêm, bề mặt hang vị cũng xuất hiện nhiều vết xước tổn thương đến vùng này giống như da khi bị va quẹt vào một vật gì đó.

Viêm hang vị tá tràng thực chất là tổn thương ở cả 2 vị trí hang vị và tá tràng. Tá tràng là vị trí ngay sau hang vị vì vậy hầu như các triệu chứng nguyên nhân gây ra bệnh đều tương đồng nên thường được nhắc đến là viêm hang vị tá tràng

Chúng có khả năng cao bị nhiễm trùng và sẽ rất khó có thể tự hồi phục do bộ phận hang vị là một trong những nơi thường xuyên bị vi khuẩn cư trú và tấn công nhiều nhất.

Xem thêm:

Viêm trợt hang vị hành tá tràng
Viêm trợt hang vị hành tá tràng

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm trợt hang vị

Khi bị viêm trợt hang vị, người bệnh có thể cảm nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như:

2.1. Ợ hơi, ợ nóng

Viêm trợt hang vị khiến hoạt động tiêu hóa của cơ thể người bệnh bị rối loạn, lượng axit tiết ra nhiều hơn, gây trào ngược khiến cho người bệnh có cảm giác cổ họng thường xuyên bị ợ nóng, rát. Ngoài ra, thức ăn lên men trong dạ dày cũng sinh ra chứng chướng bụng, ợ hơi hết sức khó chịu.

Viêm trợt hang vị khiến hoạt động tiêu hóa của cơ thể người bệnh bị rối loạn
Viêm trợt hang vị khiến hoạt động tiêu hóa của cơ thể người bệnh bị rối loạn

2.2. Đau bụng

Người bị viêm trợt hang vị rất thường hay xuất hiện dấu hiệu đau bụng. Những cơn đau có thể từ âm ỉ chuyển biến thành dữ dội. Khi các tổn thương tại hang vị ngày càng nhiều, người bệnh đôi lúc sẽ có thể cảm thấy đau đớn quằn quại

Người bị viêm trợt hang vị rất thường hay xuất hiện dấu hiệu đau bụng
Người bị viêm trợt hang vị rất thường hay xuất hiện dấu hiệu đau bụng

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơn đau càng thường xuyên hơn.Vị trí đau thường gặp nhất ở người bị viêm trợt hang vị đó chính là thượng vị nằm ở khu vực trên rốn.

2.4. Nôn và buồn nôn

Những thương tổn, các vết xước tại hang vị dạ dày do viêm trợt hang vị sẽ thúc đẩy tình trạng hay buồn nôn, chóng mặt, có khi còn xuất hiện dấu hiệu nôn ra máu hết sức nguy hiểm.

2.5. Sút cân

Viêm trợt hang vị dạ dày khiến người bệnh bị khó tiêu, chán ăn, các chất dinh dưỡng cũng chuyển hóa vào cơ thể rất kém nên chắc chắn cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng sút cân không kiểm soát, mất sức, cơ thể tiều tụy.

Tình trạng sút cân ở người bị viêm trợt hang vị hành tá tràng
Tình trạng sút cân ở người bị viêm hang vị hành tá tràng

Đọc thêm: 8 Triệu chứng viêm hang vị cần biết

3. Nguyên nhân bị viêm trợt hang vị hành tá tràng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm trợt hang vị hành tá tràng và đây là những nguyên nhân phổ biến hay thường gặp nhất:

3.1. Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn chính yếu gây ra những căn bệnh liên quan đến dạ dày. Khi nhiễm vi khuẩn HP, dạ dày sẽ dễ bị tấn công gây ra các thương tổn.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn chính yếu gây ra những căn bệnh liên quan đến dạ dày
Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn chính yếu gây ra những căn bệnh liên quan đến dạ dày

3.2. Stress

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài khiến axit trong dạ dày ngày càng tăng lên nhiều hơn, lượng axit vượt quá mức cho phép trong một khoảng thời gian dài là một trong những tác nhân chính gây nên những thương tổn, khiến các vết viêm loét, trầy xước tại hang vị ngày càng nặng nề hơn.

3.3. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh tiêu diệt toàn bộ những vi khuẩn có lợi cũng như vi khuẩn có hại trong cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng. Không những thế, chúng còn tác động làm giảm các chất nhầy có nhiệm vụ bảo vệ dạ dày, là nguyên nhân dẫn đến viêm trợt hang vị hành tá tràng .

3.4. Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, ăn không đúng giờ, thường xuyên để bụng quá đói hoặc quá no,… đều sẽ khiến những kích ứng tại dạ dày tăng cao, tình trạng viêm nhiễm cũng tăng đáng kể.

Tìm hiểu thêm: Viêm hang vị nguyên nhân do đâu ?

4. Cách điều trị viêm hang vị hành tá tràng

Khi bị viêm hang vị hành tá tràng, bạn có thể chữa khỏi bệnh bằng cách nghiêm túc áp dụng các phương pháp điều trị như:

4.1. Sử dụng thuốc tây y

Hiện nay, sử dụng thuốc tây y để điều trị viêm hang vị hành tá tràng là biện pháp quen thuộc và khá hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh rất cần phải tuân thủ theo các chỉ định từ bác sĩ, kiên trì với phương pháp điều trị để nhận được kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp viêm trợt hang vị dạ dày của người bệnh không phải do vi khuẩn HP gây ra: Phương pháp điều trị thường được áp dụng thông thường sẽ là sử dụng các nhóm thuốc kháng tiết axit, trung hòa axit hoặc băng niêm mạc dạ dày để nhanh chóng điều chỉnh lượng axit trong dạ dày về mức cân bằng đồng thời cũng hỗ trợ niêm mạc dạ dày thêm khỏe mạnh.

Trong trường hợp viêm trợt hang vị dạ dày là do vi khuẩn HP gây ra: Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các nhóm thuốc như nhóm Amoxcycilin, nhóm thuốc ức chế bơm proton, nhóm Bismuth và nhóm metronidazole. Các nhóm thuốc này sẽ được phối hợp với nhau để mang lại kết quả điều trị nhanh và thấy rõ nhất cho người bệnh.

Sử dụng thuốc Tây Y trong việc điều trị viêm hang vị
Sử dụng thuốc Tây Y trong việc điều trị viêm hang vị tá tràng

4.2. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một phần vô cùng quan trọng đối với người bị viêm trợt hang vị hành tá tràng vì các loại thực phẩm và cả cách thức ăn đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa liên quan mật thiết tới dạ dày.

Người bị bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, nên ăn các loại thực phẩm mềm, lỏng để hạn chế tối đa áp lực gây ra cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, cam chua, hồng chát cũng nằm trong nhóm thực phẩm không nên ăn để giúp dạ dày, đặc biệt và hang vị hành tá tràng luôn khỏe mạnh, giảm thiểu các vết viêm loét, phục hồi những tổn thương tại bộ phận này nhanh chóng hơn.

Chế độ ăn uống là một phần vô cùng quan trọng đối với người bị viêm trợt hang vị
Chế độ ăn uống là một phần vô cùng quan trọng đối với người bị viêm trợt hang vị

Bên cạnh việc ăn những thực phẩm tốt cho người bị bệnh dạ dày,  bệnh nhân cũng nên sử dụng thêm các thảo dược để giúp hỗ trợ viêm trợt hang vị hồi phục nhanh chóng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm từ thảo dược được xem là an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng, một trong số đó chính là tinh chất Nano nghệ.

Nghệ cùng những thành phần quý giá có trong chúng từ lâu đã được chứng minh là chất hỗ trợ dạ dày phục hồi các thương tổn hiệu quả, là loại thảo dược các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm trợt hang vị hành tá tràng nên dùng.

4.3. Thay đổi chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của quá trình điều trị, người bệnh nên điều chỉnh lại những thói quen sinh hoạt của mình mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, sức đề kháng được tăng cường và hạn chế sự “hoành hành” của các loại vi khuẩn có hại.

Đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, ăn sang đầy đủ, không nhịn ăn, ăn đúng giờ, ăn chậm và nhai kỹ đồng thời hạn chế rượu bia, thuốc lá sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục cơ thể và khỏi viêm trợt hang vị hành tá tràng nhanh chóng hơn.

Tránh thức quá khuya
Không nên thức quá khuya

4.4. Giảm stress, tạo tinh thân thoải mái

Để hạn chế tình trạng axit dạ dày tiết ra nhiều quá mức gây nên những thương tổn cho hang vị, khiến dạ dày ngày càng dễ bị viêm loét, trầy xước và tổn thương hơn, bệnh nhân nên giữ tinh thần luôn thoải mái, dễ chịu.

Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, không nên làm việc quá sức khiến tinh thần luôn ở trong trạng thái stress để ổn định lượng axit là những việc nên làm để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhanh chóng đạt kết quả.

Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, không nên làm việc quá sức khiến tinh thần luôn ở trong trạng thái stress
Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, không nên làm việc quá sức khiến tinh thần luôn ở trong trạng thái stress

Để viêm trợt hang vị hành tá tràng không còn là nỗi ám ảnh, mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt đồng thời áp dụng những biện pháp chữa trị phù hợp để sức khỏe nhanh chóng hồi phục toàn diện.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x