Giải đáp viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ?

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
20/08/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
3011

Viêm trợt hang vị có nguy hiểm không? Là thắc mắc của rất nhiều người khi bị mắc phải căn bệnh này, việc tìm hiểu chính xác những thông tin về viêm trợt hang vị sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu bệnh viêm trợt hang vị

Để biết viêm trợt hang vị có đau không ? Viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ? Trước tiên bạn phải tìm hiểu rõ về căn bệnh này.

Viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị là gì ?
Viêm trợt hang vị là bệnh lý nhiều người mắc phải

Viêm trợt hang vị dạ dày là tình trạng bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở các bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày. Chúng diễn ra khi lớp niêm mạc của hang vị dạ dày bị viêm. Trên bề mặt niêm mạc sẽ xuất hiện những vết xước nhẹ (hay còn gọi là trợt), chúng có dạng khá tương tự với những vết xước trên da do va quẹt mạnh vào một vật gì đó.

Triệu chứng viêm trợt hang vị điển hình gồm có:

 • Thời gian đầu bệnh thường chưa có dấu hiệu đau nhiều, những cơn đau chỉ xuất hiện thi thoảng khi người bệnh vừa ăn xong. Về lâu dài, các cơn đau này ngày càng khó kiểm soát nhất là lúc trở trời hoặc chuyển lạnh hoặc về đêm. Bệnh nhân thường gặp phải những cơn đau kiểu quằn quại, quặn thắt.
 • Ngoài ra, những bệnh nhân mắc viêm trợt hang vị cũng thường có biểu hiện với các cơn ợ hơi, ợ chua, ợ nóng… Cảm giác buồn nôn, nôn, lợm ngược thường xuyên xảy ra.
 • Khi mắc viêm trợt hang vị trong một thời gian dài thì viêm hang vị có nguy hiểm không? Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện thêm các biểu hiện khác như: nôn ra máu, tụt huyết áp, chóng mặt, thiếu máu, suy nhược cơ thể nếu viêm có gây loét.
 • Người bệnh thường xuyên bị khó tiêu, chướng bụng, tiêu hóa kém. Vì vậy dần dần người bệnh sẽ bị chán ăn, ăn không ngon, người bệnh hay bị sút cân và nhanh mất sức.

Nguyên nhân viêm trợt hang vị bao gồm

 • Vi khuẩn HP: Là một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất. HP ăn mòn lớp bảo vệ niêm mạc, khiến hang vị bị viêm.
 • Lạm dụng thuốc: Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm, thuốc Corticosteroid… phá hủy và làm hỏng đi lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến viêm hang vị phát sinh.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh:  Thường xuyên ăn các loại thức ăn cay nóng, sử dụng các loại chất kích thích…
 • Stress: Tình trạng căng thẳng quá độ, stress gây tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày và hang vị, từ đó hình thanh viêm, loét dạ dày và viêm trợt hang vị.

Xem thêm: Viêm trợt hang vị là gì? Top 7 điều cần biết

2. Viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ?

Là bệnh lý đường tiêu hóa, viêm trợt hang vị chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng của viêm trợt hang vị tới sức khỏe không chỉ có vậy. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

2.1. Loét dạ dày

Viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày

Viêm trợt hang vị lâu ngày sẽ biến chuyển thành loét dạ dày. Những vết xước nhẹ từ bệnh viêm trợt hang vị dạ dày qua quá trình dài liên tục bị acid ăn mòn, dần dần trở thành những vết loét. Lúc này, bệnh trở nên khó điều trị hơn rất nhiều.

Khi dạ dày bị loét, các cơn đau thượng vị xuất hiện với tần suất và cường độ mạnh hơn, người bệnh bắt đầu bị sụt cân nhanh chóng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có biểu hiện nôn ra máu, đi đại tiện kèm máu,….

2.2. Hẹp môn vị dạ dày

Hẹp môn vị
Hẹp môn vị ảnh hưởng tới đường tiêu hóa

Môn vị là một van đóng mở nối giữa dạ dày và ruột non. Vì vậy, môn vị bị hẹp lại sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy viêm hang vị có nguy hiểm không? Biến chứng hẹp môn vị có thể xảy ra nếu tình trạng viêm trợt hang vị không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng xuất hiện khi viêm trợt hang vị biến chứng thành hẹp hang vị bao gồm: lúc đầu ăn chậm tiêu, nặng bụng, đầy bụng, chướng bụng, xuất hiện các cơn ợ hơi, ợ nước chua nhất là về buổi chiều. Bệnh nhân thường xuyên nôn mửa sau khi ăn, tiêu chảy, mất nước.

Các triệu chứng này là hệ quả khi thức ăn đã được dạ dày xử lý xong nhưng không thể đi tiếp xuống ruột non. Quá trình tiêu hóa bị đảo lộn, khiến cho ruột gặp khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng. Hẹp môn vị cần phải được điều trị bằng phẫu thuật chứ không thể trị bằng thuốc.

2.3. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày
Xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm

Xuất huyết dạ dày là một trong số những câu hỏi viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ? Theo đó, trợt hang vị dạ dày có diễn biến phức tạp và có thể khiến lớp niêm mạc dạ dày bị bào mỏng ở vị trí bị tổn thương.

Khi vết thương quá sâu, ăn tới vị trí của các mạch máu thì sẽ gây ra xuất huyết. Bệnh nhân sẽ gặp phải hàng loạt các biểu hiện như: đi ngoài ra phân đen, nôn ra máu rất nguy hiểm, có thể kèm theo sốt, người xanh xao, thiếu máu, chóng mặt…

2.4. Thủng dạ dày

Thủng dạ dày
Thủng dạ dày cần phải xử lý ngay lập tức để bảo toàn tính mạng

Thủng dạ dày biến chứng cực kỳ nguy hiểm, cấp tính. Người bệnh cần được cấp cứu và xử lý ngay lập tức mới có thể bảo toàn tính mạng. Lúc này, người bị viêm trợt hang vị dạ dày sẽ cảm thấy một số các biểu hiện rõ nét bao gồm: vùng thượng vị bị đau dữ dội, quặn thắt lại, vùng bụng cứng như gỗ và nôn mửa nhiều lần trong ngày.

2.5. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày chắc chắn dẫn tới tử vong 

Ung thư dạ dày là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm hang trợt dạ dày. Viêm trợt hang vị xuất phát từ nguyên nhân do vi khuẩn HP thì có nguy cơ biến chứng thành ung thư cao hơn so với các trường hợp khác.

Ung thư thời kỳ đầu biểu hiện với những cơn đau thượng vị dai dẳng, bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi,… Tuy nhiên, càng chuyển sang sau, tình trạng này càng trở nên trầm trọng với tình trạng sụt cân nhanh không chủ đích, có thể kèm theo nôn ra máu,… Ung thư giai đoạn cuối là không thể điều trị và chắc chắn dẫn tới tử vong.

Viêm trợt hang vị có đau không ? Viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ? Câu trả lời chắc chắn là có, bệnh không những gây ra những biến chứng nguy hiểm mà còn có thể có khả năng dẫn tới ung thư. Do đó, khi có những dấu hiệu của bệnh bạn nên thăm khám kịp thời để bác sỹ có biện pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Cảnh báo 5 biến chứng nguy hiểm khi bị bệnh viêm hang vị 

3. Cách phòng ngừa sự nguy hiểm từ bệnh viêm trợt hang vị

3.1. Thăm khám bác sỹ

Thăm khám bác sỹ
Thăm khám bác sỹ khi có triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

 Cũng như điều trị viêm loét dạ dày nói chung, phác đồ điều trị của viêm trợt hang vị thường sẽ dựa theo nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng này.

Trong đó có 2 nhóm điều trị chính bao gồm: nhóm viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP và nhóm viêm loét không do HP.

Viêm loét không do HP

 • Chỉ định ngưng các tác nhân gây ra viêm loét bao gồm: việc sử dụng thuốc, thói quen, lối sống ăn uống, sinh hoạt và các yếu tố tâm lý.
 • Bác sĩ chuyên khoa khám và kê đơn thuốc điều trị chống loét, viêm với các nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc, thuốc kháng acid, thuốc kháng tiết acid…

Viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP

 • Phác đồ điều trị thường dựa trên sự phối hợp của 3 hoặc 4 loại thuốc trong số: thuốc ức chế bơm proton – Amoxicillin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth.
 • Tùy theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sẽ được kê đơn để diệt trừ vi khuẩn HP có trong hang vị, dạ dày.

Để có thể xác định viêm trợt hang vị có nguy hiểm không, cũng như phòng ngừa những biến chứng khôn lường của viêm trợt hang vị, việc đi khám định kỳ sức khỏe để sớm phát hiện ra các vết trợt tại khu vực này là vô cùng quan trọng.  Đồng thời, bệnh nhân cần thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

3.2. Thực phẩm nên bổ sung và nên tránh khi bị viêm trợt hang vị

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Thực phẩm nên bổ sung 

Thực phẩm cho những người bị viêm trợt hang vị
Chế độ thực phẩm hợp lý bạn sẽ không cần lo lắng việc viêm hang vị có nguy hiểm không?

Song song với các chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân mắc viêm trợt hang vị cũng cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng như:

 • Nên sử dụng những loại thức ăn ở dạng lỏng, thức ăn mềm và được nấu chín kỹ để tránh gây áp lực lên dạ dày: canh, soup, cháo, hầm, luộc…
 • Nhóm thực phẩm chứa tinh bột sẽ giúp trung hòa acid dịch vị: bánh mì, cơm,…
 • Thực phẩm giàu Protein ít béo giúp dạ dày dễ tiêu hóa.
 • Thực phẩm giàu flavonoid, chất xơ, mỡ cá,…sẽ giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Xem thêm: Top 10 thực phẩm bạn nên bổ sung khi bị viêm loét hang vị dạ dày

Những loại thực phẩm nên tránh

Tránh xa rượu bia
Nếu không muốn băn khoăn viêm trợt hang vị có nguy hiểm không bạn cần tránh xa rượu bia

Cùng với những thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng thì bệnh nhân mắc viêm trợt hang vị cũng nên tránh một vài những thực phẩm không tốt cho dạ dày như:

 • Đồ ăn cay nóng như hành, ớt, tỏi, hạt tiêu,… vì chúng có thể khiến các vết loét trở nên trầm trọng.
 • Đồ uống có chứa chất kích thích, đồ uống có gas sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và các vết viêm trợt hang vị như rượu, bia, cafe, nước chè,…
 • Hạn chế sử dụng đồ nướng, các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt hun khói, thịt quay, thịt nguội, lạp xưởng, thịt hộp,hay xúc xích,…bởi chúng có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu,…
 • Kiêng hoặc ít sử dụng nhóm thực phẩm có tính hàn mạnh như nghêu, ốc, hến, sò,…dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
 • Đặc biệt, bệnh nhân nên tránh ăn các loại hoa quả làm tăng tiết dịch vị acid như cam, chanh, me, sấu, quýt, mơ, xoài xanh, ổi, khế chua, chùm ruột cùng với các món ăn như dưa chua, cà muối, giấm,…hay các loại nấm.

Xem thêm: 12 loại thực phẩm bạn nên tránh xa khi bị viêm hang vị dạ dày 

3.3. Chế độ sinh hoạt hợp lý

Nghỉ ngơi hợp lý

Một chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo viêm trợt hang vị có nguy hiểm không ? Bởi chế độ sinh hoạt cũng góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn và điều trị viêm trợt hang vị. Bệnh nhân cần quan tâm đến những lưu ý:

 • Ăn đúng giờ, đủ bữa, cung cấp đủ năng lượng, không ăn quá no cũng không ăn quá ít, không ăn quá muộn.
 • Nên nghỉ ngơi điều độ, lao động vừa sức, tránh thức khuya.
 • Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe phòng tránh bệnh.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi hay stress, lo âu, áp lực… bằng cách sắp xếp công việc, xả stress lành mạnh.
 • Người bệnh nên thực hiện lối sống lạc quan, tích cực, giữ cho tinh thần thoải mái để giúp hang vị, dạ dày được khỏe mạnh.

Bên cạnh việc điều trị theo đúng liệu trình mà bác sĩ yêu cầu người bệnh có thể được khuyến khích sử dụng thêm các sản phẩm tự nhiên là Nano Curcumin. Với độ tan và khả năng hấp thu đã được tối đa hóa, làm tăng màng nhầy mucin bao bọc niêm mạc, kích thích các tế bào tổn thương được thay mới và hơn hết là ức chế sự sinh sôi của 65 chủng Helicobacter pylori.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã giải đáp được những thắc mắc về viêm trợt hang vị có nguy hiểm không hay viêm hang vị có nguy hiểm không? Từ đó, có được cho mình những biện pháp phòng ngừa cũng như các phương pháp điều trị đúng đắn.

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments