Skip to main content

Viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật: Cảnh báo nguy hiểm

 • Ngày đăng:

  19/08/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  56

Là một trong những chứng bệnh về đường tiêu hóa phổ biến mà rất nhiều người mắc phải, viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật gây ra nhiều mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây để hiểu thêm về nó nhé ! 

Xem thêm: 

1. Viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật là gì ?

Để có thể hiểu một cách đúng nghĩa về bệnh lý viêm hang vị trào ngược dịch mật, trước tiên bạn cần hiểu rõ khái niệm về dịch mật. Dịch mật là khái niệm y khoa chỉ một chất lỏng có màu vàng hoặc xanh, hơi nhớt trong cơ thể.

Chất lỏng này được sản sinh ra trong quá trình hoạt động của gan và được dựng trong một túi nhỏ với lớp màng chính là túi mật. Nhiệm vụ chính của dịch mật là kích thích cơ thể sản sinh men tiêu hóa, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hệ tiêu hóa trong việc phân hủy và hấp thu thức ăn. 

Viêm hang vị trào ngược dịch mật là bệnh lý phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. 
Viêm hang vị trào ngược dịch mật là bệnh lý phổ biến mà rất nhiều người mắc phải.

Hiện tượng viêm hang vị trào ngược dịch mật là tình trạng dịch mật bị trào ngược từ ruột non lên dạ dày và thực quản. Bệnh lý này mặc dù không gây nguy hiểm tức thì, nhưng nó khiến người bệnh luôn có cảm giác đắng miệng, khô họng sau khi ăn uống.

Thậm chí, nếu không điều trị kịp thời, viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật có thể gây ra viêm loét hoặc ung thư thực quản. 

2. Top 7 dấu hiệu & triệu chứng nhận biết bệnh 

Các dấu hiệu của viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật có thể xuất hiện cùng lúc nhưng cũng có thể xuất hiện riêng lẻ. Các dấu hiệu tiêu biểu gồm có: 

2.1. Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị
Đau vùng thượng vị là một trong số triệu chứng điển hìnnh

Thượng vị là vùng bụng có vị trí ở phía trên rốn và phía dưới xương ức. Khi bị viêm hang vị dạ dày, dạ dày bị tổn thương, gây đau, tạo ra cảm giác đau ở vùng thượng vị. Những cơn đau này có thể âm ỉ kéo dài nhưng cũng có thể xuất hiện thành cơn dữ dội. 

Đi kèm với các cơn đau, nhiều bệnh nhân có thể có cảm giác nóng rát và cồn cào vùng bụng trên. Đây thường là lúc dịch mật bị trào ngược lên dạ dày không kiểm soát. 

Dù được coi là dấu hiệu rất đặc trưng của viêm hang vị trào ngược dịch mật, đau thượng vị cũng là triệu chứng thường gặp của các bệnh lý tiêu hóa khác. Chính vì vậy, để có thể xác định chính xác mình có bị trào ngược dịch mật hay không, bệnh nhân cần tìm thêm các triệu chứng khác và đi khám để xác định. 

2.2. Thường xuyên bị ợ nóng, ợ hơi

Người bị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật thường xuyên có cảm giác nhức nghẹn, nóng rát, vô cùng khó chịu ở vùng ức. Cảm giác này là do trào ngược axit hoặc dịch mật. Acid đẩy ngược lên miệng sẽ có vị chua, còn dịch mật lại thường gây ra cảm giác đắng miệng. Cùng với đó, bạn có thể cảm thấy nhức nhối, đau xót ở vùng bụng trên. 

Bệnh nhân mắc viêm hang vị trào ngược dịch mật thường xuyên ợ hơi, ợ nóng.
Bệnh nhân mắc viêm hang vị trào ngược dịch mật thường xuyên ợ hơi, ợ nóng.

2.3. Viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật bị đau họng, ho khan

Bị đau họng và ho khan chủ yếu gây ra từ việc dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản và vùng họng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, có thể sẽ khiến xuất huyết ở thực quản, họng vô cùng nguy hiểm.

2.4. Buồn nôn và nôn ra dịch có màu

Buồn nôn
Buồn nôn, nôn có dịch màu

Bệnh lý viêm hang vị trào ngược dịch mật khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn và thậm chí là nôn mửa. Các cơn nôn có thể kèm theo thức ăn và các dung dịch màu xanh hoặc vàng, có vị đắng, có thể có chất nhầy.

Xem thêm: Cảnh báo 4 triệu chứng nguy hiểm khi bị đau dạ dày buồn 

2.5. Đầy bụng, chậm tiêu

Tình trạng viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật khiến cho dạ dày hấp thu chất dinh dưỡng chậm, người bệnh thường có cảm.

Đầy bụng
Người bệnh có dấu hiệu đầy bụng

Xem thêm: Cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm khi bị đau dạ dày đầy hơi

2.6. Cân nặng giảm sút

Khi không ăn uống tốt trong một thời gian dài, cơ thể lại suy nhược, người bệnh chắc chắn sẽ bị giảm cân ngoài ý muốn và không thể kiểm soát được. 

2.7. Đắng miệng, khó nuốt và không muốn ăn 

 

Đắng miệng
Cảm giác bị đắng miệng

Dịch mật trào ngược lên thực quản, họng, thậm chí có thể trào tới miệng. Vì vậy khiến người bệnh cảm giác đắng miệng rất khó chịu. Chúng cũng khiến bệnh nhân mất đi cảm giác muốn ăn uống. Một phần vì miệng đắng và cũng vì cảm giác đầy bụng luôn thường trực. 

Xem thêm: Top 7 điều bạn nên làm khi bị đau dạ dày đắng miệng

3. Nguyên nhân bị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Để có thể tìm ra các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh lý viêm hang vị trào ngược dịch mật, người bệnh chắc chắn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

3.1. Bị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày, tá tràng là một trong những lý do chủ yếu dẫn đến viêm hang vị trào ngược dịch mật. Khi sống chung với bệnh lý đường tiêu hóa nguy hiểm này, chức năng của dạ dày bị suy giảm rất nhiều.

Thêm vào đó, quá trình tiêu hóa thức ăn không còn hoạt động bình thường. Thức ăn thường xuyên bị ứ trệ. Điều này sẽ tạo áp lực và khiến cho van môn vị dễ bị mở ra, từ đó khiến cho dịch mật trào ngược lên tận vùng thực quản.

Các vết viêm loét dạ dày là nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị trào ngược dịch mật.
Các vết viêm loét dạ dày là nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

3.2. Các biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả các ca phẫu thuật dù nhỏ cũng có những tác động ảnh hưởng xấu đến cơ chế hoạt động của van môn vị. Sau phẫu thuật, hoạt động của van môn vị có thể kém hiệu quả hơn, van đóng không chặt. Đây chính là nguyên nhân khiến dịch mật dễ dàng trào ngược lên.

3.3. Phẫu thuật túi mật

Chưa có một nghiên cứu chính xác nào về việc phẫu thuật túi mật có thể gây dịch mật trào ngược. Tuy nhiên, đã có khá nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng trào ngược dịch mật sau khi mổ túi mật. 

4. Bệnh viêm hang vị trào ngược dịch mật có nguy hiểm không ? 

Mặc dù viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật không phải là chứng bệnh phổ biến, nhưng nó được xem là chứng bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân khi mắc bệnh lý này tuyệt đối không nên chủ quan, mà cần có những biện pháp điều trị sớm nhất. 

Cũng giống như các chứng bệnh về đường tiêu hóa khác, viêm hang vị trào ngược dịch mật gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Bệnh nhân sẽ thường xuyên bị đau, cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

Viêm hang vị trào ngược dịch mật là chứng bệnh nguy hiểm.
Viêm hang vị trào ngược dịch mật được xem là chứng bệnh nguy hiểm.

Các dấu hiệu tiêu cực như đau dạ dày, buồn nôn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, gián đoạn giữa bữa ăn, giữa giấc ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng. 

Thêm vào đó, dịch mật và lượng acid trong dạ dày có thể trào lên vùng họng, thực quản, tạo cảm giác nóng rát, khiến toàn bộ lớp niêm mạc họng bị bỏng, bị tổn thương. Do đó, có thể dẫn đến các biến chứng như viêm loét thực quản và ung thư thực quản, viêm họng, viêm thanh quản. 

viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật gây ra cảm giác nóng rát
Dịch mật và lượng acid trong dạ dày có thể trào lên vùng họng gây ra cảm giác nóng rát

Nghiêm trọng hơn, khi viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật kéo dài, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng như:  viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày… Đây là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Không giống như bệnh lý trào ngược thực quản, trào ngược dịch mật không thể điều trị bằng các biện pháp thông thường mà cần có sự can thiệp bằng phẫu thuật hoặc áp dụng các loại thuốc đặc trị. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy mình có những biểu hiện bất thường đầu tiên, bạn nên đi khám và có biện pháp kiểm soát, điều trị ngay.

Xem thêm: 5 nguy hiểm khi bị viêm hang vị bạn không nên bỏ qua

5. Phương pháp chẩn đoán viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Hiện nay, phương pháp được áp dụng trong chẩn đoán viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là nội soi hang vị dạ dày. Đây là biện pháp quan trọng và có hiệu quả nhất. Thông thường, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ gây mê nội soi. Khi được gây mê, sự co bóp dạ dày, đóng mở tâm vị, môn vị ít chủ động hơn, giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn. 

Nội soi là phương pháp được tiến hành để xác định viêm hang vị trào ngược dịch mật.
Nội soi là để xác định viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Qua hình ảnh của nội soi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thấy được dịch mật từ tá tràng trào qua lỗ môn vị, hoặc trường hợp dịch mật ứ đọng từng đám ở các nếp nhăn của lớp niêm mạc phình vị, thân vị. Đồng thời, qua nội soi, những thương tổn của dạ dày, thực quản cũng được phản ánh một cách rõ ràng nhất.

Từ đây, bác sĩ sẽ tư vấn và khuyên bạn nên áp dụng phác đồ điều trị nào cho phù hợp nhất.

6. Cách điều trị viêm hang vị trào ngược dịch mật

Có 2 phương pháp điều trị viêm hang vị trào ngược dịch mật đang được áp dụng là sử dụng thuốc tây và tiến hành phẫu thuật. Tùy theo tình trạng bệnh lý, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân áp dụng phương pháp phù hợp. Trong đó bao gồm:

6.1. Sử dụng thuốc tây

Thuốc Tây bao gồm có nhiều nhóm thuốc khác nhau như: 

6.1.1. Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật

Questran và Colestid là 2 nhóm thuốc làm giảm hoặc loại bỏ dịch mật. Trong đó, thuốc Cisaprid là loại thuốc chuyên dụng được dùng để chữa bệnh cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc này, cần hết sức thận trọng bởi chúng có những tác dụng phụ nhất định. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng ursodeoxycholic acid để có thể làm giảm triệu chứng đau bụng, buồn nôn và nôn dịch mật.  

6.1.2. Điều trị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật bằng thuốc giảm Cholesterol

Tùy theo tình trạng bệnh lý, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc giảm Cholesterol. Loại thuốc này sẽ loại bỏ mật, giảm triệu chứng đau và giảm triệu chứng buồn nôn. 

6.1.3. Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton

Phương pháp điều trị bằng thuốc ức chế bơm Proton
Phương pháp điều trị bằng thuốc ức chế bơm Proton

Tuy không được sự ủng hộ hoàn toàn của các bác sĩ chuyên khoa trên thế giới nhưng phương pháp điều trị bằng thuốc ức chế bơm Proton vẫn được áp dụng trong điều trị trào ngược dịch mật cho bệnh nhân. 

Những bác sĩ phản đối cách điều trị này cho rằng, phương pháp sử dụng thuốc ức chế bơm proton có thể hạn chế lượng acid tiết ra, nhưng lại gia tăng tình trạng trào ngược dịch vị vô cùng nguy hiểm.

6.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng là một cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật hiệu quả. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: 

6.2.1. Phương pháp antireflux

Phương pháp phẫu thuật antireflux được thực hiện nhằm khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Khi cơ vòng thắt chặt, dịch vị có trong dạ dày cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên.

6.2.2. Phương pháp Roux-en-Y

Tỉ lệ chữa được bệnh bằng phương pháp phẫu thuật Roux-en-Y chỉ chiếm từ 50-90%. Các bác sĩ sẽ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng, nhờ đó lượng dịch mật sẽ chuyển đến khu vực này thay vì đổ trực tiếp vào tá tràng như trước.

Xem thêm: 13 bài thuốc trị viêm hang vị hiệu quả bạn có thể tham khảo

7. Cách phòng bệnh viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Để phòng tránh bệnh viêm hang vị trào ngược dịch mật người bệnh cần chú ý:

 • Nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, chia nhỏ bữa ăn, không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no. 
Người mắc viêm hang vị trào ngược dịch mật cần có chế độ ăn uống khoa học. 
Người mắc viêm hang vị trào ngược dịch mật cần có chế độ ăn uống khoa học
 • Bệnh nhân không nên nằm nghỉ hay đi ngủ ngay sau mỗi bữa ăn. Tốt nhất nên vận động nhẹ nhàng và nên nằm sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Khi ngủ, người bệnh nên kê đầu cao hơn so với chân khoảng 10 đến 15 cm để tránh gặp phải các cơn trào ngược dịch mật. 
 • Trong khẩu phần ăn uống chú ý tránh các thực phẩm chua, cay, nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ. 
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức uống có gas, cà phê, chất kích thích để hạn chế viêm loét hang vị dạ dày. 
 • Bệnh nhân không nên thức khuya, tránh căng thẳng, stress quá độ. 

Xem thêm: Top 26 loại thực phẩm bạn nên bổ sung khi bị đau dạ dày 

Viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật là bệnh lý cần được quan tâm và điều trị đúng mực. Hi vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan để có những kiến thức bổ ích cho mình. 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x