Tư vấn vi khuẩn hp

Vi Khuẩn HP Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không? [Giải Đáp Thắc Mmắc]

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
09/09/2019
Lần cập nhật cuối:
29/08/2020
Số lần xem:
903

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn chuyên sinh sống và gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với dạ dày và cả hệ tiêu hóa. Vậy vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: 

1. Những điều cần biết về vi khuẩn HP

Vi khuẩn hp có chưa khỏi không
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Trước khi trả lời câu hỏi vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại vi khuẩn này. Theo đó, vi khuẩn HP từ lâu đã là “nỗi ám ảnh” với rất nhiều người vì chúng chính là một trong những nguyên âm gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm liên quan đến dạ dày.

Vi khuẩn HP có tên gọi chính xác là Helicobacter pylori, đây là một loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng sống sót và hoạt động trong môi trường axit đậm đặc của khu vực dạ dày. Chúng ký sinh trên những niêm mạc tại dạ dày, khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong vấn đề ăn uống và làm tăng cao khả năng mắc các bệnh dạ dày như:

  • Viêm loét dạ dày
  • Đau dạ dày
  • Hành tá tràng
  • Ung thư dạ dày

2. Vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không?

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng không biết vi khuẩn HP liệu có lây qua đường ăn uống không, câu trả lời là hoàn toàn có. Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống cụ thể trong những trường hợp sau:

2.1. Dùng chung bát đĩa, thìa, đũa

Không dùng chung bát đũa phòng ngừa vi khuẩn HP
Tránh dùng chung bát đũa

Vi khuẩn HP có rất nhiều trong nước bọt hoặc cao răng của người bệnh, vì thế, khi dùng chung bát đũa, thìa, đũa,… hoặc bất cứ vật gì có thể tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc vùng miệng của người nhiễm vi khuẩn HP thì bạn hoàn toàn có thể bị lây lan. Tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP của việc dùng chung bát đũa, thìa đũa với người bệnh lên đến 90%. Vì thế, bạn nên chú ý tuyệt đối không nên ăn uống chung đụng với những người lạ hoặc người được xác nhận nhiễm vi khuẩn HP.

2.2. Dùng chung cốc uống nước với người bệnh

Tương tự với trường hợp dùng chung bát đĩa, thìa đũa với, bạn cũng có thể bị lây vi khuẩn HP nếu dùng chung cốc uống nước với người đang bị mắc bệnh. Vi khuẩn HP có trong nước bọt, cao răng có thể di chuyển sang vùng miệng của ly uống nước và tiếp tục cư ngụ ở đó, tấn công những người khác sử dụng lại chiếc ly có chứa hàng loạt vi khuẩn này. Từ đó, chúng xâm nhập sâu vào bên trong cơ thể người bị lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc những căn bệnh về dạ dày đối với người đó.

2.3. Sử dụng các thức ăn sống như rau sống

Thức ăn cần được nấu chín
Thức ăn cần được nấu chín

Nếu bạn đang băn khoăn vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không thì bạn nên cân nhắc việc ăn các loại rau sống nhé. Bởi khi sử dụng thức ăn sống như các loại rau sống, gỏi tái sống không được chế biến sạch sẽ, vi khuẩn HP cũng có thể đi theo đường này mà xâm nhập sâu vào cơ thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh. Thức ăn được nấu chín sẽ giảm đi phần nào nỗi lo bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, giun sán nói chung và cả vi khuẩn HP nói riêng.

2.4. Người chế biến các món ăn vệ sinh tay không sạch sẽ

Không chỉ tiếp xúc trực tiếp qua đường nước bọt như ăn chung, uống chung, hôn,… chúng ta cũng rất có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP khi người bệnh không vệ sinh tay sạch sẽ mà đã chế biến các món ăn. Khi đó, người bệnh đã vô tình lan truyền vi khuẩn vào thức ăn, người không nhiễm bệnh ăn vào nghiễm nhiên cũng sẽ trở thành người bị nhiễm khuẩn, đây là cách thức lây lan vi khuẩn HP một cách gián tiếp không phải ai cũng biết và có thể đề phòng.

2.5. Cùng ăn, tiếp xúc với dịch nước bọt của người bệnh

Hôn
Hôn cũng có thể khiến bạn lây nhiễm vi khuẩn Hp

Khi ngồi ăn chung với người bị nhiễm vi khuẩn HP, nhất là ăn chung các món ăn đang bày cùng một chỗ trên bàn ăn thì bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ này. Vi khuẩn HP có thể di chuyển, cư ngụ tại đũa, muỗng hoặc bất cứ vật gì của người bệnh tiếp xúc với các món ăn trên bàn ăn. Khi sử dụng chung món ăn như vậy, chắc chắn bạn cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP và tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

Không những thế, việc hôn người bị nhiễm vi khuẩn HP cũng chính là một trong những nguyên nhân gây lây lan loại vi khuẩn nguy hiểm cho dạ dày và đường tiêu hóa này. Khi hai người hôn nhau trực tiếp, nước bọt của người bệnh có sự tiếp xúc mạnh mẽ với nước bọt và đường miệng của người khỏe mạnh, đây là cơ hội cực kỳ tốt để vi khuẩn HP nhanh chóng di chuyển và tấn công người còn lại.

Nếu không hôn môi mà chỉ hôn má, vi khuẩn HP cũng có thể bị lây lan qua tuyến nước bọt tiếp xúc với da mặt hay bất cứ khu vực nào trên cơ thể người không bị bệnh, khiến họ bị lây nhiễm và tăng cao khả năng mắc các căn bệnh dạ dày vô cùng phiền toái.

2.6. Sử dụng các loại rau củ, trái cây chưa rửa sạch

Không rửa sạch các loại rau củ, trái cây
Không rửa sạch các loại rau củ, trái cây

Sử dụng các loại thức ăn tái sống, nếu rau củ, trái cây chưa được rửa sạch mà đã dùng trực tiếp hoặc đem đi chế biến nhưng không kỹ. Vi khuẩn HP vẫn có thể sống sót và theo đường tiêu hóa thâm nhập vào bên trong dạ dày khiến người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc các căn bệnh dạ dày nguy hiểm, gây viêm loét và những tổn thương nặng nề nhất là ở vùng niêm mạc dạ dày.

Như vậy bạn đã có câu trả lời vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không và hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Hp. Theo đó, bạn cần có cách phòng ngừa lây lan loại vi khuẩn này để tránh được các biến chứng có thể xảy ra.

3. Cách phòng ngừa vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống

Rửa tay bằng xà phòng
Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh ngăn ngừa vi khuẩn HP

Để phòng tránh vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống, chúng ta rất nên lưu ý những vấn đề như:

  • Vệ sinh sạch sẽ tay trước khi ăn và sau khi ăn.
  • Nếu người thân, gia đình bạn bè có người bị nhiễm vi khuẩn HP, nên hạn chế chung đụng chén đũa, khăn lau, ly uống nước.
  • Tuyệt đối không gắp thức ăn, không chấm chung nước chấm để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP.
  • Hạn chế tối đa hoặc từ bỏ hẳn thói quen ăn tiết canh, ăn đồ tái sống
  • Chế biến thực phẩm sạch sẽ, kỹ càng, ăn chín uống sôi, ăn uống vệ sinh
  • Hạn chế ăn ở những hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh
  • Giữ gìn không gian sinh sống luôn sạch sẽ, thoáng mát, sử dụng các biện pháp an toàn để diệt trừ ruồi muỗi.
  • Nước sinh hoạt và nước uống trong nhà luôn phải đảm bảo vệ sinh
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ, nếu bị nhiễm HP, bạn cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sỹ.
  • Nano curcumin có khả năng ức chế tới 65 chủng HP khác nhau, giúp hạn chế tối đa sự phát triển và lây lan của HP trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng Nano curcumin để vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa vi khuẩn HP hiệu quả.

Trên đây là thông tin về vấn đề vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vi khuẩn HP và có biện pháp phòng ngừa hiểu quả. Thường xuyên truy cập vào Cumargold.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nha!

call Zalo
call Facebook