Tư vấn vi khuẩn hp

Phòng ngừa vi khuẩn hp triệt để nhất

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
09/09/2019
Lần cập nhật cuối:
26/02/2020
Số lần xem:
742

Phòng ngừa vi khuẩn HP là việc hết sức cần thiết bởi H.pylori là một trong những loại vi khuẩn rất dễ lây lan. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các biến pháp phòng ngừa loại vi khuẩn hp này một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

Để có biện pháp phòng ngừa vi khuẩn HP trước tiên bạn phải hiểu về loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter pylori – một xoắn khuẩn Gram âm hình cong hoặc hình chữ S.

Tỷ lệ người bị nhiễm vi khuẩn HP là rất lớn, thậm chí là chiếm đến gần 50% dân số trên thế giới. Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp chủ yếu 3 con đường:

  • Đường miệng – miệng: Khuẩn HP có thể tồn tại trong khoang miệng và mảng bám trên răng của người bệnh
  • Đường phân – miệng: Khuẩn HP có thể tồn tại trong phân của người bệnh. Vì vậy, nếu sau khi đi vệ sinh, người bệnh không rửa tay sạch sẽ thì có thể lây cho người khác
  • Đường dạ dày – miệng: Các dụng cụ như nội soi dạ dày, dụng cụ nha khoa không được khử trùng kỹ lưỡng sẽ rất dễ lây nhiễm khuẩn HP

Để phòng ngừa khuẩn HP, bạn sẽ cần giữ gìn vệ sinh cho bản thân và những người xung quanh, cũng như cẩn trọng trong việc ăn uống, sinh hoạt… Cụ thể như sau.

1. Phòng ngừa vi khuẩn hp bằng cách ăn uống hợp vệ sinh

Thức ăn cần được nấu chín
Thức ăn cần được nấu chín

Ăn uống là một trong những nguồn lây lan khuẩn H.pylori rất mạnh bởi vậy bạn phải:

  • Khử trùng các đồ dùng cá nhân sinh hoạt bằng nước nóng để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh trong ăn uống sẽ ngăn chặn lây lan HP, không có chỗ cho vi khuẩn HP có thể tồn tại và lây nhiễm.
  • Ăn chín, uống sôi, hợp vệ sinh không chỉ tốt cho tiêu hoá mà còn tiêu diệt được tối đa các vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.
  • Trang bị cho mình những dụng cụ cá nhân riêng như bàn chải, chén, ly… tránh việc dùng chung có thể lây nhiễm và gây bệnh.
  • Thiết lập một chế độ ăn uống hợp vệ sinh sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị đau dạ dày.

Xem thêm: Thực hư việc vi khuẩn HP có thể lây qua đường thở

2. Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý
Ăn các loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng 

Sử dụng các thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng là một trong những bước quan trọng để phòng ngừa vi khuẩn HP.

Các thực phẩm như rau, trái cây trồng gần các khu vực nước bẩn có khuẩn HP hay vô tình tiếp xúc với phân có khuẩn HP sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm HP. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với việc nuôi động vật chăn thả như gà, heo, bò…

Bên cạnh đó, sử dụng các thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ cũng sẽ đảm bảo bạn tránh khỏi việc nhiễm các virus nghiêm trọng khác như ngộ độc, giun sán… Bạn cũng nên khử trùng qua các loại rau, trái cây khi mua bằng nước muối loãng để đảm bảo an toàn hơn.

Xem thêm: 

3. Uống nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn

Sử dụng nguồn nước an toàn
Sử dụng nguồn nước an toàn

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP từ nguồn nước là rất lớn. Trong nước, khuẩn HP có thể tồn tại dưới dạng xoắn trong vòng 1 giờ, còn dạng cầu thì có thể tồn tại đến 1 năm nên chúng có thể sinh sôi và phát triển rất nhanh.

Để đảm bảo, phải cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng nguồn nước, bạn không nên uống nước lã lấy từ suối hay các bể chứa ngoài trời. Sử dụng các loại nước đun sôi để nguội hay đã qua thiết bị lọc, khử trùng để đảm bảo cho sức khỏe.

4. Khu vực sống luôn sạch sẽ, thoáng mát

Dọn dẹp nhà cửa
Dọn dẹp nhà cửa

Phòng ngừa vi khuẩn HP bằng cách dọn dẹp khu vực nơi ở phải luôn sạch sẽ, thoáng mát. Bởi vì khu vực nhà bếp là nơi chứa rất nhiều các vi khuẩn, virus từ nhiều nơi đem lại thông qua các thực phẩm được đưa về.

Ngoài ra, ruồi muỗi hay một số loài động vật khác cũng có thể mang trong mình mầm bệnh HP và lây lan sang các khu vực xung quanh. Vì thế, bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa và khu vực nhà bếp luôn khô thoáng, sạch sẽ, hạn chế sự sự xuất hiện của ruồi bọ hay các loài động vật tương tự để tránh việc lây nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài.

5. Bổ sung các loại rau củ giàu chất xơ, nhiều vitamin

Bổ sung rau xanh
Bổ sung rau xanh

Bổ sung các thực phẩm nhiều khoáng chất, giàu vitamin và chất xơ sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, tạo ra được màng chắn kháng thể vững chắc khiến các virus không có điều kiện xâm nhập vào cơ thể người.

Rau xanh, cá, nấm, quả mọng, lá trà, cà chua, hoa quả tươi, các loại quả mọng là những thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, vừa tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, vừa phòng chống ung thư hiệu quả.

6. Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống

Không dùng chung bát đũa phòng ngừa vi khuẩn HP
Tránh dùng chung bát đũa

Khuẩn HP có thể tồn tại trong nước bọt dính lại trên miệng bát chén, ly tách hay thìa đũa. Vì vậy nên hạn chế tối đa việc sử dụng chung các đồ dùng này. Nếu sử dụng chung, cần phải rửa các dụng cụ này với nước rửa chén và có thể khử trùng sơ qua với nước nóng để phòng ngừa vi khuẩn HP.

Đối với những người đang có các triệu chứng về bệnh dạ dày như ợ chua, ợ hơi, tiêu chảy, bạn càng không nên sử dụng chung đồ vì  nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

7.  Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân

Không dùng chung bàn chải đánh răng
Không dùng chung bàn chải đánh răng

Những vật dụng cá nhân, đặc biệt là bàn chải đánh răng, là thứ mà bạn không bao giờ nên dùng chung. Không chỉ lây truyền khuẩn HP, bạn còn có thể có nguy cơ lây nhiễm rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, bạn nên thay mới các vật dụng như bàn

 8.  Phòng ngừa vi khuẩn HP bằng cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Rửa tay bằng xà phòng
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh 

Khuẩn HP có thể bị lây nhiễm qua đường phân – miệng hay miệng – miệng thông qua việc bắt tay hay cầm nắm vào các vật có vi khuẩn này. Tuy nhiên, rửa tay bằng nước thôi là chưa đủ.

vậy, bạn có thể tự tiêu diệt chúng thông qua việc rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn cơm. Hãy tập thói quen này cho chính bạn cùng những người thân trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của cả nhà nhé.

9. Hạn chế ăn đồ ăn sống như rau sống, gỏi

Các đồ ăn sống hay chế biến dở dang thường không tốt cho dạ dày, đồng thời chứa rất nhiều các vi khuẩn, virus nếu sơ chế và làm sạch không đúng cách. Những món gỏi sống có nguy cơ chứa khuẩn HP rất cao, đặc biệt là gỏi cá tôm từ sông hồ không đảm bảo. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận khi ăn món này.

Gỏi sống
Nói không với gỏi sống sẽ giúp bạn phòng ngừa vi khuẩn HP

10. Không nên ăn ở những quán ăn không hợp vệ sinh

Những quán ăn không hợp vệ sinh thường kéo theo rất nhiều ruồi muỗi và những sinh vật có nguy cơ mang bệnh cao tới. Kèm theo đó là công tác chế biến, nấu nướng không đảm bảo như thức ăn chưa chín, chưa được rửa sạch, sử dụng nguồn nước bẩn…

nên bạn nên hạn chế tối đa việc ăn ở ngoài, đặc biệt là các hàng quán đông đúc tập trung nhiều ruồi bọ, có mùi.

11. Hạn chế rượu bia

Nói không với rượu bia
Nói không với rượu bia

Khuẩn HP khi gặp các chất kích thích như nicotine hay rượu bia thì càng có cơ hội phát triển và phá hủy dạ dày nhanh hơn. Bên cạnh đó, khí hậu tại Việt Nam khá ôn hòa nên cơ địa người Việt thường không hợp với các thức ăn hay gia vị quá cay nóng như ớt, tiêu. Sử dụng các thức ăn quá cay hay quá chua trong thời gian dài, cường độ mạnh là nguyên nhân gây tổn thương dạ dày nhiều nhất.

12. Kiểm tra sức khoẻ định kỳ ở người trên 40 tuổi

Tỷ lệ mắc viêm dạ dày ruột ở người lớn khá cao. Vì vậy cần phải đi kiểm tra thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày mà không gây hại cho tới khi gặp điều kiện phù hợp. Ở tuổi 40 trở lên, hệ miễn dịch và sức khỏe sẽ có dấu hiệu suy giảm dần, dễ sinh bệnh hơn. Do đó, đi kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường sớm nhất. Chính vì thế, bạn nên thăm khám định kì thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu và phòng ngừa vi khuẩn HP.

13. Không dùng kháng sinh tùy tiện

Điều trị bằng thuốc Tây
Khi sử dụng thuốc Tây cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ

Khi chưa xác định được chính xác mình bị bệnh gì, tốt nhất bạn không nên tùy tiện sử dụng bất cứ loại thuốc hay kháng sinh nào. Việc bạn có nhiễm HP hay không thường sẽ được kiểm tra qua phân hoặc nước bọt bằng các dụng cụ chuyên nghiệp. Nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách, rất có thể khiến bạn triệt tiêu nhầm một số kháng thể trong cơ thể khiến tình trạng bệnh còn tệ hơn.

Chính vì thế, khi nghi ngờ có triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP, tốt nhất hãy khám chữa bệnh và sử dụng đúng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sỹ.

14. Hạn chế stress, lo âu là cách phòng ngừa vi khuẩn HP tốt nhất

Luôn giữ cho tinh thần thoải mái
Sống lạc quan, giữ cho tinh thần luôn thoải mái

Căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các chứng bệnh liên quan tới dạ dày. Khi căng thẳng stress thường gây ra các triệu chứng kèm theo như mất ngủ, chán ăn kéo dài khiến niêm mạc dạ dày yếu đi và dễ bị các virus có hại xâm nhập gây tổn thương.

Vì vậy hãy cố gắng sống lạc quan, tích cực, vui vẻ, ăn ngủ đúng giấc để phòng tránh khuẩn HP nói riêng, nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất.

Khuẩn HP gây ra các bệnh dạ dày ảnh hưởng rất lớn sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Vì vậy hãy phòng ngừa vi khuẩn HP từ ngay hôm nay bằng các phương pháp trên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và chính bản thân bạn nhé.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook