Skip to main content

Thực hư chuyện tinh nghệ hỗ trợ điều trị ung bướu

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    04/08/2020
  • Số lần xem

    206
Tìm kiếm từ khóa “tinh bột nghệ” hay “tinh nghệ” trên google cho tới gần 7 triệu kết quả với hàng chục website và hàng trăm topic bán bột nghệ trên các diễn đàn, mạng xã hội với những cụm từ khá ấn tượng như “đẩy lùi bệnh ung bướu” “tinh bột nghệ chứa chất hủy diệt ung bướu”. Vậy công dụng thực sự của nghệ ra sao, phải sử dụng với liều lượng và dạng bào chế như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN để làm rõ vấn đề này:
 
Từ lâu tinh bột nghệ đã được dùng để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, nhưng gần đây nhiều người cho rằng tinh bột nghệ còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung bướu và hỗ trợ điều trị ung bướu. Vậy, giáo sư có ý kiến gì về vấn đề này?  
 
GS.TS Đào Văn Phan: Cây nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ vài trăm năm nay với công dụng chống viêm, kháng khuẩn, giải độc gan, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, đặc biệt là dùng cho phụ nữ sau sinh. Đến thế kỉ 20, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất chính mang lại công dụng của nghệ là Curcumin.   
 
Qua các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy tác dụng của Curcumin có khả năng tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung bướu nhưng không ảnh hưởng đến tế bào lành. Tuy nhiên, khi nghiên cứu trên người, để đạt được hiệu quả điều trị, thì bệnh nhân ung bướu phải uống tới 12-20g, tương đương 24-40 viên Curcumin 500mg hoặc 4-6 lạng bột nghệ. Đây là liều rất cao, bệnh nhân không thể tuân thủ do mùi vị khó chịu và gây kích ứng đường tiêu hóa. Vì vậy với liều dùng hiện tại thì tôi tin rằng tinh bột nghệ hay viên nang curcumin gần như không có hiệu quả với bệnh ung bướu.
 
Vậy thưa GS, bệnh nhân ung bướu nên sử dụng dạng bào chế nào của tinh chất nghệ để đạt hiệu quả cao nhất?   
 
Curcumin không tan trong nước, dễ bị phá hủy ở ruột, chuyển hóa ở gan, nên chỉ hấp thu vào máu được 2-5%. Vì vậy, để đạt được nồng độ trong máu đủ phát huy hiệu quả thì bệnh nhân phải uống liều cao Curcumin hoặc sử dụng các dạng bào chế giúp tăng tối đa độ hấp thu như bổ sung các chất phụ trợ (piperin), tạo phức chelat của curcumin với các kim loại, curcumin dạng liposome, và đặc biệt là Nano hóa. Công nghệ nano giúp tạo ra các tiểu phân Nano Curcumin có kích thước siêu nhỏ dưới 100nm, bằng 1/80.000 sợi tóc, xâm nhập tốt vào tế bào và độ hấp thu có thể lên tới 90-95% 
 
     
GS.TS Đào Văn Phan (thứ 3 từ trái sang) tham dự hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” cùng GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch và PGS.TS Phạm Duy Hiển. Giáo sư vừa nhắc đến Nano Curcumin, vậy có phải công nghệ Nano đã đánh thức tiềm năng của cây nghệ, mang lại niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung bướu?
 
Hàng nghìn năm nay dân ta vẫn dùng nghệ trong đông y và làm gia vị hàng ngày. Đến khi làm thực nghiệm phát hiện ra Curcumin có tác dụng hỗ trợ điều trị ung bướu, nhưng lại phải sử dụng liều quá cao, không thể ứng dụng trong thực tiễn lâm sàng. Chỉ đến khi chế tạo thành công Nano Curcumin, thì các nhà khoa học mới đánh thức được tiềm năng chữa bệnh của nghệ vàng – một dược liệu lâu đời. Hiện nay, Nano Curcumin đang được coi là chất tiêu biểu cho thế hệ mới các chất hỗ trợ điều trị ung bướu từ thảo dược có hiệu lực mạnh, lại an toàn khi sử dụng thường xuyên, lâu dài  
 
Vậy Giáo sư có thể cho biết cơ chế tác động của Nano Curcumin với bệnh ung bướu?
 
Quá trình tiêu diệt tế bào ung bướu của Nano Curcumin thông qua 5 cơ chế: 1 là đa đích tác dụng, 2 là đánh vào tế bào ung bướu nhiều hơn tế bào lành, 3 là nâng cao hệ thống miễn dịch, 4 là phục hồi được quá trình chết theo chương trình của tế bào, 5 là ức chế tăng sinh mạch máu mới, hạn chế di căn ung. Đồng thời Nano Curcumin còn ức chế các tác nhân gây viêm như NF-kB, TNF, IL1, IL6… giúp giảm đau đớn và hạn chế tác dụng độc hại của hóa trị, xạ trị.
 
Được biết tại hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN và Hội Nội Khoa VN tổ chức đã công bố VN trở thành nước thứ 10 sản xuất thành công Nano Curcumin, với tên gọi tpcn CumarGold. Vậy theo Giáo sư nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do VN sản xuất có đảm bảo chất lượng tương đương các chế phẩm Nano Curcumin của nước ngoài?  
 
Nano curcumin do viện HLKHVCNVN sản xuất có kích 50-70 nm, sinh khả dụng lên tới 90-95%, hàm lượng curcuminoid đạt 20%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan. Tpcn CumarGold cũng đã được nghiên cứu khả năng xâm nhập vào nhân tế bào ung bướu và khả năng tiêu diệt một số dòng tế bào ung bướu tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy Nano Curcumin (CumarGold) của viện HLKHVN sản xuất ưu việt hơn hẳn Curcumin thông thường cả về độ tan, độ xâm nhập và khả năng ức chế tế bào ung bướu, 
 
Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!
 
Bác sĩ Hà Phương

 

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra  

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x