Đau dạ dày có nên ăn hồng không? Tác hại không ngờ tới từ quả hồng
-
Tác giả:
-
Ngày đăng:
21/05/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
541
Nội dung bài viết
ToggleĐau dạ dày có nên ăn hồng không? Đây là lă băn khoăn của không ít người. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như trên thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong những thông tin ở bài viết sau đây nhé.
1. Đau dạ dày có nên ăn hồng?
Đau dạ dày có nên ăn hồng không? Câu trả lời: Người bị đau dạ dày không nên ăn hồng. Nếu ăn hồng, người có bệnh dạ dày rất dễ gặp phải những dấu hiệu thay đổi tiêu cực trong sức khỏe.
Mặc dù hồng là loại trái cây không chỉ có mùi vị thơm ngon mà chúng còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người. Trong trái hồng có chứa nhiều vitamin A, E, C, kali, B6, các chất oxy hóa có lợi cho sức khoẻ tuy nhiên, hồng không phải là loại hoa quả dành cho những người bị đau dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao người có bệnh dạ dày cần loại bỏ hồng khỏi thực đơn trong phần dưới đây nhé
2. Tại sao người bị đau dạ dày không nên ăn hồng?
Tất cả những giá trị vàng này đều góp phần tạo ra nhiều lợi ích cho cơ thể:
- Vitamin A, E, C giúp chống oxy hóa, phòng tránh viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng, phòng chống ung thư.
- Vitamin A tốt cho da, mắt, răng miệng và tóc.
- Vitamin C tốt cho da, làm giảm căng thẳng, tăng tinh thần, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể bớt mệt mỏi và thúc đẩy sự tái tạo của tế bào.
- Vitamin E giúp da dẻ mịn màng, giữ cho màng tế bào được vững chắc hơn, không bị hủy hoại bởi các yếu tố xấu.
- Kali hỗ trợ thần kinh hoạt động và hệ tim mạch khỏe mạnh.
Tại sao người bị đau dạ dày không nên ăn hồng?
Trong hồng có hợp chất tanin và pectin. Trên thực tế, hồng là loại trái cây có lượng tanin cao nhất trong tự nhiên. Khi kết hợp với axit trong dạ dày, tanin và pectin dễ bị vón cục lại. Các cục này rất khó bị hòa tan, làm tăng khả năng gây sỏi, không thể đẩy ra khỏi dạ dày, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.
Thông thường khi đói, lượng axit trong dạ dày cao nên dễ dàng khiến tanin bị kết tủa, còn nếu ăn hồng khi no thì ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày thường có lượng axit trong dạ dày khá cao kể cả khi không đói. Do đó người bị đau dạ dày ăn hồng sẽ rất dễ bị đau bụng, buồn nôn và khó chịu. Mặt khác, các cục kết tủa trôi nổi trong dạ dày có thể kích thích lên các vết loét, làm tăng cảm giác đau đớn và khiến các vết loét thêm to hơn.
Hậu quả nghiêm trọng nhất nếu người đau dạ dày ăn hồng thường xuyên chính là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khi ăn hồng, bệnh dạ dày sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn do lượng kết dính cứ ngày càng tăng dần, nếu kéo dài tình hình này, các vết viêm loét dạ dày có thể trở thành mãn tính và tiếp tục tạo tiền đề gây ra căn bệnh nguy hiểm ung thư dạ dày.
Chính vì những lý do trên, người đang mắc bệnh dạ dày tuyệt đối không nên ăn hồng vì chúng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không có lợi cho sức khỏe. Bây giờ bạn đã hiểu đau dạ dày có nên ăn hồng không chưa?
>> Tìm hiểu thêm:
3. Lưu ý khi ăn quả hồng
Đau dạ dày có nên ăn hồng không đã được trả lời ở trên. Tuy nhiên với những người không bị bệnh dạ dày khi ăn hồng để bảo đảm một sức khỏe tốt khi muốn ăn hồng, chúng ta cần chú ý những điều sau:
- Không nên ăn hồng khi đang đói: Khi đói bụng, axit trong dạ dày sẽ rất cao tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết dính trong dạ dày làm các triệu chứng đau càng trầm trọng hơn.
- Không ăn vỏ hồng: Trong vỏ hồng chứa nhiều tanin nhất, vì thế, bạn cần rửa và gọt sạch vỏ hồng trước khi ăn.
- Không ăn quá nhiều: Ăn một lượng hồng quá nhiều sẽ khiến dạ dày bị khó chịu, hệ tiêu hóa vận động quá mức gây ra các triệu chứng rối loạn, khó chịu, khó đi đại tiện.
- Ăn hồng đã chín: Hồng còn xanh lượng tannin cũng sẽ cực kỳ cao hoàn toàn không phù hợp để dung nạp vào cơ thể. Thêm vào đó, hồng xanh cũng rất chát, không hề ngon miệng.
- Không ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua, thịt ngỗng, khoai lang. Đây là những thức ăn cấm kỵ tuyệt đối không được ăn chung với hồng. Chúng có thể tạo ra nhiều phản ứng gây ngộ độc cho cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nặng nề nhất có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
4. Ngoài hồng người đau dạ dày nên tránh quả gì?
Câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn hồng không? Chắc chắn là không rồi. Tuy nhiên ngoài hồng ra thì người bị đau dạ dày còn nên tránh những loại quả nào nữa:
- Dứa: Dứa là loại quả thơm ngọt, có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không dành cho người đau dạ dày. Lý do là vì lượng Bromelain – enzyme phân giải các protein trong loại quả này có thể khiến các vết viêm loét dạ dày trở nên tổn thương nặng nề hơn. Không những thế, dứa còn chứa một hàm lượng cao axit hữu cơ nên sẽ làm gia tăng các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, nôn nao, khó chịu, đau bụng rất bất lợi cho sức khỏe.
- Chanh: Chanh chứa nhiều vitamin và hàng loạt các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể nhưng chính vị chua của loại quả này lại trở thành nguyên nhân khiến những người đang bị bệnh dạ dày không nên “kết bạn”. Vị chua cùng những axit có trong chanh sẽ tấn công dạ dày của bệnh nhân, gây kích thích các dây thần kinh, nhiễu loạn hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, người đau dạ dày dùng chanh trực tiếp còn có thể phải đối mặt với những triệu chứng cứng cơ, gân, tình trạng viêm loét ngày càng nặng nề hơn.
- Xoài xanh: Xoài xanh cũng là loại trái cây người đau dạ dày nên tránh xa nếu không muốn căn bệnh của mình bị tái phát nặng hơn. Xoài xanh có vị chua và tính axit kích thích dạ dày dễ rơi vào trạng thái cồn cào, khó chịu.
- Quýt: Trong quýt hoặc những nhóm trái cây cùng họ với quýt như bưởi, cam đều có chứa một lượng axit citric rất cao. Lượng axit này khiến cho các vết viêm loét sẽ ngày càng lan rộng và gây đau đớn nhiều hơn. Không những thế, loại quả này còn có rất nhiều vitamin C, vitamin C vượt mức khi đưa vào dạ dày bị viêm loét sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy cồn cào, khó chịu, buồn nôn và đau thắt các khu vực bụng.
- Kiwi: Kiwi chứa nhiều vitamin C, đây được mệnh danh là loại quả giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện nhan sắc hiệu quả. Tuy nhiên, cũng chính vì lượng vitamin C dồi dào này mà người mắc các căn bệnh về dạ dày nên hạn chế sử dụng kiwi. Chúng sẽ khiến cho những cơn khó chịu, đau thắt vùng dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều người cơ địa yếu còn có thể bị tiêu chảy, mất nước rất nguy hiểm.
- Cà chua: Cà chua giàu vitamin, nhất là vitamin A rất có lợi trong việc cải thiện thị giác, cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều, hoặc người bị đau dạ dày sử dụng cà chua trực tiếp sẽ chỉ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa nhiều axit hữu cơ dễ gây trào ngược, ợ nóng, ợ chua không tốt cho quá trình tiêu hóa lẫn các căn bệnh về dạ dày. Hơn nữa, chúng còn có khả năng khiến đường ruột bị kích thích, các vết viêm loét sẽ càng lan rộng và tổn thương.
- Đào: Đối với những cơ thể khỏe mạnh, đào có thể là một cứu tinh giúp cung cấp nhiều dưỡng chất bổ ích như canxi, photpho, sắt, vitamin,… nhưng đối với người bị đau dạ dày thì đây lại là loại thực phẩm nên tuyệt đối tránh. Bệnh nhân đau dạ dày càng ăn nhiều đào thì tình trạng tổn thương sẽ càng nghiêm trọng và nặng nề, khó chữa hơn, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bên cạnh đó, những chất kích thích có trong trái đào cũng có thể gây ra các rối loạn trong hệ tiêu hóa, chúng khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nặng nề hơn và đương nhiên những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ không thể biến mất.
>> Tìm hiểu thêm:
Qua những thông tin trên, chắc chắn bạn đã tìm được giải đáp cho câu hỏi người đau dạ dày có nên ăn hồng không và những lưu ý về thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày nên nắm rõ. Vì vậy, những người có bệnh về dạ dày hãy chú ý, quan tâm đến vấn đề ăn uống là ưu tiên hàng đầu mà bạn nên để tâm nếu muốn mau chóng khỏi bệnh và thực sự khỏe mạnh.