Bạn có biết cách làm tinh bột nghệ tại nhà?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
13/12/2019
Số lần xem:
2509

Việc sử dụng tinh bột nghệ vốn đã không còn xa lạ với nhiều gia đình, bởi những tác dụng về sức khỏe và làm đẹp cơ thể mà nghệ mang lại. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm bán tinh bột nghệ tràn lan, và chất lượng của chúng lại khó có thể đảm bảo. Vậy nếu bạn có thời gian, tại sao không thử tự làm những lọ tinh bột nghệ cho chính mình và người thân sử dụng. Hãy tham khảo cách làm  tinh bột nghệ ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: 29 tác dụng tinh bột vàng khiến bạn bất ngờ

Nghệ nên chọn những củ sẫm màu, đều màu để tinh bột làm ra có chất lượng tốt.

Cách làm tinh nghệ tươi

Nguyên liệu, dụng cụ

– 2 kg nghệ vàng tươi (bạn hãy chú ý chọn những củ nghệ già, có màu vàng sậm từ trong để làm được nhiều tinh nghệ).

– Máy xay sinh tố (hoặc máy ép).

– Ca nhựa to (nên có 2 – 3 ca nhựa dùng để lắng tinh bột).

– Khăn sạch (bạn có thể mua khăn vải xô của trẻ sơ sinh, dùng để lọc nước cốt nghệ).

– Nước đun sôi để nguội.

Thực hiện

Củ nghệ rửa sạch đất cát, cạo bỏ vỏ ngoài và để thật ráo nước. Tiếp đó cắt nhỏ nghệ, cho vào máy xay (hoặc máy ép) cùng một chút nước, xay nhuyễn, ta thu được hỗn hợp nghệ.

Lọc hỗn hợp này nhiều lần tới khi nước trong, đây chính là nước cốt nghệ (bạn cần chú ý lọc thật kỹ nhiều lần để loại bỏ tinh dầu có trong nghệ, cũng như xơ nghệ). Sau khi lọc, để lắng nước cốt nghệ, lớp tinh dầu sẽ nổi lên trên, bạn hớt bỏ lớp dầu thật sạch.

Pha loãng nước cốt nghệ với nước đun sôi để nguội, để khoảng 4h cho tinh nghệ lắng xuống, bỏ phần nước bên trên đi bạn sẽ lấy được tinh nghệ.

Bạn cần chú ý làm từ 2 – 3 lần như vậy để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu, xơ cũng như các tạp chất có trong nghệ nhé. Tinh bột nghệ thu được nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong 7 – 10 ngày, mỗi lần dùng từ 2 – 3 thìa café kèm mật ong, nước ấm.

Tinh bột nghệ tự làm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách làm tinh bột nghệ khô

Cũng với nguyên liệu và các bước làm tương tự ở trên. Nhưng sau khi thu được tinh bột nghệ tươi, bạn có thể để ráo nước, cho vào khay để phơi (hay sấy) ở nhiệt độ từ 60 – 70 độ. Khi phơi sấy, tinh bột nghệ dễ bị vón cục lại, bạn hãy chú ý để làm tơi nhỏ chúng ra và cần kiểm soát nhiệt độ để tránh bị cháy khét. Sau đó để nguội và cho vào lọ đậy kín.

Tinh bột nghệ khô sẽ sử dụng được lâu hơn, thích hợp khi bạn muốn làm nhiều để dùng dần.

Một số lưu ý khi làm tinh bột nghệ tại nhà

Bạn nên đeo găng tay khi làm, tránh bị vàng tay, cũng như nên mặc đồ cũ để tránh màu của nghệ dây vào quần áo khó giặt sạch.

Tinh bột nghệ phơi sấy nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Khâu chọn nghệ rất quan trọng, quyết định chất lượng tinh bột nghệ bạn làm ra. Hãy chọn những củ nghệ có màu vàng đậm, màu đều từ trong ra ngoài, khi bẻ ra có ít xơ.

Trên đây là cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà, chúc các bạn thành công và có tinh bột nghệ chất lượng để sử dụng.

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments