Ung thư phổi tàn phá cơ thể như thế nào?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
896

 

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi không loại trừ một ai, đặc biệt ở những người sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào đối với sức khoẻ.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu và chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư (khoảng hơn 20%) với số lượng tăng thêm 0.5% mỗi năm. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm vì số lượng người mắc nhiều nhưng tỷ lệ sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bênh chỉ vào khoảng 15% tính trung bình trên thế giới. Lý do là bệnh nhân thường phát hiện bệnh rất muộn. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi thường đến khám khi tế bào ung thư đã di căn do thời kỳ đầu bệnh ung thư phổi có rất ít biểu hiện bên ngoài và rất khó để phát hiện lâm sàng.

Ung thư phổi tàn phá cơ thể như thế nào?

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, cho đến khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết, thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp, đau ngực liên tục, ho ra máu, giọng nói khàn khàn, nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi, cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc, giảm cân không rõ nguyên nhân..vv

Đa số bệnh nhân ung thư phổi lúc đầu đều ho khan hoặc ho có đờm, thường vào buổi sáng. Ho kéo dài, các thuốc chống viêm, trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm. Bệnh nhân ung thư cũng thường bị đau ngực. Thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay. Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị khó nói hoặc nói giọng khàn do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Các dấu hiệu trên đôi khi không hoàn toàn là bệnh ung thư phổi, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan. Việc đi khám để xác định tính chất bệnh lý là cần thiết nhằm điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu ở thể ung thư phổi tế bào nhỏ, nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần

ung thư phổi 

Ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi là có thể (ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi chính là thuốc lá. Ước tính có khoảng 85% số ca ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá. Ở Việt Nam, ngoài thuốc lá, thuốc lào cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần. Hóa trị được coi là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Các trường hợp ung thư phổi còn lại thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô dạng biểu bì. Những loại ung thư này phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ và có khả năng khỏi bệnh cao hơn. Qua các xét nghiệm lâm sàng và chụp X-Quang, bệnh nhân được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư phổi

Điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm laọi ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc không nhỏ), kích thước, vị trí và mức lan rộng của khối u và tính trạng sức khoẻ toàn trạng của bệnh nhân. Nhiều sự điều trị khác nhau và sự kết hợp các điều trị có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư phổi và hoặc cải thiệm chất lượng cuộc sống bằng giảm các triệu chứng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là mổ để lấy bỏ khối u. Loại phẫu thuật mà bác sĩ thực hiện tuỳ thuộc vào vị trí khối u ở phổi. Một cuộc mổ để lấy bỏ chỉ một phần nhỏ phổi được gọi là cắt hình nêm hoặc cắt đoạn. khi phẫu thuật viên cắt toàn bộ một thuỳ phổi, qui trình được gọi là cắt thuỳ. Cắt phổi là lấy bỏ toàn bộ một phổi. Một số khối u không thể phẫu thuật (không thể lấy bỏ bằng phẫu thuật) bởi vì kích thước hoặc vị trí và một số bệnh nhân không thể phẫu thuật ví một số lý do y học khác.

Điều trị hoá chất

Điều trị hoá chất là sử dụng các thuốc chống ung thư để giết các tế bào ung thư khắp cơ thể. Ngay cả sau khi ung thư đã được lấy bỏ từ phổi, các tế bào ung thư có thể vẫn còn ở tổ chức gần kề  hoặc các nơi khác trong cơ thể. Điều trị hoá chất có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc để giảm các triệu chứng. Hầu hết các thuốc chống ung thư được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc bằng một catheter, một ống nhỏ được đặt trong một tĩnh mạch lớn và lưu lại ở đó một khoảng thời gian cần thiết. Một số thuốc chống ung thư được sử dụng dưới dạng viên.

Điều trị tia xạ

Điều trị tia xạ còn được gọi là xạ trị, liên quan tới việc sử dụng các tia có năng lượng cao để giết các tế bào ung thư. Điều trị tia xạ trực tiếp tới một vùng giới hạn và ảnh hưởng chỉ tới các tế bào ung thư ở vùng đó. Điều trị tia xạ có thể được sử dụng trước phẫu thuật để co nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để phá huỷ các tế bào ung thư còn sót lại ở vùng đã được điều trị. Bác sĩ cũng có thể sử dụng điều trị tia xạ kết hợp với điều trị hoá chất, như một sự điều trị chủ yếu thay vì phẫu thuật. Điều trị tia xạ có thể cũng được sử dụng để làm giảm triệu chứng như khó thở. Tia xạ để điều trị ung thư phổi hầu hết thường xuất phát từ một máy (xạ trị bên ngoài). Tia xạ cũng có thể xuất phát từ một sự cấy ghép (một hộp nhỏ chứa chất phóng xạ) được đặt trực tiếp trong hoặc gần khối u (xạ trị bên trong).

Điều trị quang động học

Điều trị quang động học là một loại điều trị tia laser, bao gồm sử dụng một hoá chất đặc biệt được tiêm vào máu và được hấp thu bởi tất cả các tế bào trong trong cơ thể. Hoá chất nhanh chóng rời khỏi các tế bào bình thường, nhưng hoá chất ở lại trong các tế bào ung thư một thời gian dài hơn. Một ánh sáng laser nhằm vào các tế bào ung thư, hoạt hoá các chất hoá học có chứa trong các tế bào này và rồi thì giết chúng. Điều trị quang động học có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của ung thư phổi, ví dụ kiểm soát sự chảy máu hoặc giảm các vấn đề về thở do đường hô hấp bị tắc nghẽn khi ung thư không thể cắt bỏ được bằgn phẫu thuật. Điều trị quang động học cũng có thể được sử dụng để điều trị các khối u rất nhỏ ở các bệnh nhân mà các phương pháp điều trị thông thường không thích hợp.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phòng ngừa ung thư phổi, cần tạo cho mình cách sống khoa học, sinh hoạt điều độ. Không hút thuốc lá, thuốc lào do hầu hết người bệnh ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, thuốc lào. Cần điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

CumarGold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị  ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu  ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments