Skip to main content

Ung thư dạ dày di căn như thế nào?

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    19/02/2019
  • Số lần xem

    241

Ung thư dạ dày di căn là loại ung thư xảy ra khi các tế bào ung thư đi theo các đường bạch huyết lan đến những cơ quan nhất định nào đó

UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN NHƯ THẾ NÀO ?

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) là một bộ phận quan trọng nhất trong hệ tiệu hóa con người. Dạ dày có khả năng dự trữ, nghiền nhiều loại thức ăn khi được đưa vào. Dạ dày chính là nơi phình to nhất trong hệ tiêu hóa của con người, nó nối gần như tất cả các bộ phận như thực quản, tá tràng hay ruột non. Khi bề mặt dạ dày xuất hiện khối u ác tính chính là tình trạng bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN NHƯ THẾ NÀO ?

Ung thư dạ dày hay gặp nhất ở nhiều người mắc bệnh là ung thư biểu mô, tức là các tế bào ung thư ở trong dạ dày phân chia ra một cách khá bất thường. Đến một thời gian nhất định, những tế bào này hình thành nên u dạ dày và thường có hai loại u ác tính và u lành tính, khối u ác tính chính là căn bệnh ung thư.

BIỂU HIỆN CỦA UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN

Những biểu hiện chung nhất trong giai đoạn người bệnh bị ung thư dạ dày di căn sang gan là tình trạng suy nhược, mệt mổi, buồn nôn khi ăn. Cân nặng sụt giảm không rõ nguyên nhân, thường xuyên đau bụng đột ngột, cơn đau cấp tính. Tùy thuộc vào những bộ phân cơ thể mà ung thư dạ dày di căn người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

 Ung thư dạ dày di căn sang gan

Loại ung thư dạ dày di căn điển hình nhất là di căn đến bộ phận gan, các tế bào ung thư ở gan sẽ giống với tế bào của khối u dạ dày, đây cũng là biểu hiện rõ nét của ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đến lúc này, sức khỏe của người bệnh suy yếu nghiêm trọng, luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn ói thức ăn ra ngoài, đau tức ở vùng gan và thượng vị. Da người bệnh vàng vọt như bị mắc các bệnh về gan.

Chính vì thế, khi đã di căn đến gan rồi việc điều trị cho bệnh nhân chỉ là làm giảm bớt các triệu chứng trong người bệnh, giúp cho bệnh nhân duy trì được sự sống càng lâu càng tốt.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Ung thư dạ dày khi di căn đến buồng trứng thì khối u ở buồng trứng có tên gọi khác là u Krukenberg. Lúc đó buồng trứng của người bệnh sẽ không hoạt động được như bình thường, có triệu chứng đi ngoài ra máu…

Ung thư dạ dày di căn sang phổi.

Bệnh ung thư có thể lan xa hơn đến các cơ quan gây nguy hiểm cho người như phần hạch thượng đòn, phổi. Ho nhiều, ho sặc sụa, ho ra máu hoặc đau họng là biểu hiện khi ung thư dạ dày đã di căn sang phổi.

Ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn xương

Khi ung thư dạ dày di căn đến xương thì cơ hội chữa khỏi bệnh gần như là rất ít. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như đau nhức xương khớp ở mức độ nặng. Xương rất dễ vỡ và dễ bị gãy xương.

Cơ thể thiếu máu khiến hoa mắt chóng mặt. Ngoài ra lượng canxi sẽ tăng đột ngột trong máu khiến cơ thể tiều tụy, táo bón và hay nôn ói.

Ung thư dạ dày di căn hạch bạch tuyết

Người bệnh sẽ xuất hiện các hạch bạch tuyết to và cứng, khi sờ vào không thấy đau nhưng rất dễ vỡ hoặc loét, khiến chảy máu nhiều và đau nhức.

Ngoài những bộ phận phổ biến, ung thư dạ dày còn lan sang đến các bộ phận khác như tuyến tụy, đại tràng hay phúc mạc.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, cách tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày di căn hay chưa là cần làm một số các phương pháp xét nghiệm sinh thiết tới các bộ phận và chụp lâm sàng những khối u đã di căn.

NGƯỜI BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Ung thư dạ dày di căn thường ở giai đoạn cuối, do đó tỉ lệ sống không được khả quan. Tỉ lệ người bị ung thư dạ dày di căn sống trong 5 năm tiếp theo là từ 5-10%.  Tuy nhiên, với nhiều người thì thời gian sống rất nhiều năm tiếp theo, nếu người bệnh có ý chí chiến đầu và biện pháp điều trị hợp lý, đúng khoa học.

Thông thường các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần dạ dày và một số phần khối u đã di căn. Trường hợp bệnh đã nặng thì bác sĩ chủ yếu truyền hóa chất và hóa trị để giảm thiểu đau đớn cho người bệnh, giúp kéo dài thời gian sống.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x