Có khối u dạ dày có nguy hiểm hay không?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
1566

Đi khám sức khỏe, nội soi dạ dày và phát hiện có khối u dạ dày. Điều này có nguy hiểm hay không? Đây có phải là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày hay không? Việc điều trị có khó hay không?

1. U dạ dày là gì?

U dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, phát triển quá mức dẫn đến sự hình thành của các khối u dạ dày. Nếu như bạn nội soi và được bác sỹ phát hiện có khối u dạ dày thì bệnh tương đối nghiêm trọng và cần điều trị ngay.

2. U dạ dày có nguy hiểm hay không?

U dạ dày có nguy hiểm hay không?
Khối u dạ dày khiến người bệnh đau tức khó chịu

Có khối u dạ dày là một trong những biểu hiện và nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u dạ dày đều dẫn tới ung thư dạ dày. Nếu khối u của bạn là lành tính thì tỷ lệ ung thư chiếm chưa đến 20% nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Sau khi làm xét nghiệm sinh thiết tế bào, bác sỹ kết luận khối u dạ dày của bạn là lành tính hay ác tính thì sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường, nếu là khối u lành tính mới bắt đầu hình thành hoặc rất nhỏ, có thể bác sỹ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng.

3. Các phương pháp điều trị khối u dạ dày

Nếu u lành tính nhưng có nhiều hoặc kích thước lớn, bác sỹ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u này để tránh khiến cho khối u phát triển mạnh, chuyển thành ác tính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Nếu u dạ dày là ác tính, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được các bác sỹ chỉ định tùy thuộc vào tình trạng phát triển của các khối u. Có 3 phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay đó là:

3.1. Phẫu thuật cắt khối u dạ dày

Các phương pháp điều trị khối u dạ dày
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày

Đây là biện pháp đầu tiên được áp dụng để ngăn ngừa sự lan tỏa của bệnh. Bác sỹ sẽ cắt bỏ hoàn toàn các phần niêm mạc dạ dày có chứa các tế bào ung thư. Phẫu thuật xong đa số các bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

3.2. Hóa trị

Là phương pháp dùng thuốc hóa chất để chống lại các tế bào ung thư. Đa phần các loại hóa chất này sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường tiêm, một số ít dùng theo đường uống và thường được chia thành nhiều đợt khác nhau.

3.3. Xạ trị

Là phương pháp điều trị cuối cùng, thường được sử dụng khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối. Xạ trị là việc sử dụng các tia xạ có năng lượng lớn tác động trực tiếp vào các tế bào ung thư, tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Phương pháp này thường được dùng sau phẫu thuật hoặc dùng kết hợp với hóa trị.

U dạ dày là một bệnh khá nghiêm trọng mà bạn không nên chủ quan. Ngay khi phát hiện, dù là u lành tính hay ác tính cũng cần tuyệt đối tuân thủ sự điều trị của bác sỹ, kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các chất kích thích và đồ cay nóng để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Trên thực tế, dù sử dụng phương pháp nào thì ung thư dạ dày cũng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khó chữa trị, tỷ lệ sống sau 5 năm không cao do đó, tốt nhất bạn nên khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments