Các giai đoạn của ung thư phổi

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
1001
Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến, chiếm tới 28% số ca ung thư trên toàn thế giới và có số lượng người bệnh tăng thêm tới 0.5% mỗi năm. Có tới 80% người bệnh ung thư phổi chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, khi mà tế bào ung thư đã di căn. Do đó chỉ có 15% trong tổng số bệnh nhân ung thư phổi có thể duy trì được thời gian sống từ 5 năm trở lên sau khi phát hiện bệnh.
 
Bệnh ung thư phổi thường được xác định dựa trên các biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu. Cũng dựa vào các chẩn đoán chuyên sâu này và tính chất bệnh lý mà các chuyên gia có thể chia ung thư phổi thành các dạng và các giai đoạn bệnh cụ thể để có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả nhất.

                  các giai đoạn của ung thư phổi

 Ung thư phổi là bệnh lí dễ gặp ở cả nam và nữ giới
 
Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh và có mức độ nguy hiểm cao hơn với tiên lượng bệnh xấu hơn. Dạng ung thư này có khả năng phát triển nhanh gấp đôi so với tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ và có khả năng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần. Hóa trị được coi là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.
 
Riêng với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô dạng biểu bì và được chia thành các giai đoạn như sau:
Giai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi
Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi.
Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

            các giai đoạn ung thư phổi

Việc điều trị ung thư phổi cần căn cứ vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh cụ thể
 
Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Các phương pháp chính áp dụng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng vẫn luôn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực. Với nhiều nghiên cứu y học được tiến hành, tỷ lệ sống đối với căn bệnh này ngày càng tăng lên. Mỗi chúng ta nên chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh để có phương pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe hợp lý và phát hiện, điều trị sớm bệnh (nếu có) nhằm bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất trước bệnh ung thư.
0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments