Skip to main content

Bạn có biết: ung thư phổi là gì?

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    27/05/2020
  • Số lần xem

    230

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có nguy cơ gây tử vong cao hàng đầu thế giới và ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Theo thống kê của các tổ chức y tế trên thế giới, chỉ trong vòng 50 năm trở lại đây, tỷ lệ người bị mắc bệnh ung thư phổi và chết vì căn bệnh này đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, với phần lớn người bệnh là nam giới.

Đặc biệt là với người dân ở những nước đang có nền công nghiệp phát triển, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trong bởi khí thải công nghiệp cực kỳ độc hại. Không chỉ vậy, việc sống trong môi trường nhiều khói bụi từ các phương tiện giao thông, chất thải và hóa chất độc hại lẫn trong nguồn nước, nguồn thực phẩm sinh hoạt hàng ngày,… cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Với nguồn tác nhân có hại này, bệnh ung thư phổi trở nên thật sự nguy hiểm.

Vậy bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và được xếp vào nhóm ung thư ác tính nguyên phát. Bệnh có diễn biến thầm lặng khiến cho người bệnh khó nhận biết, từ đó có nguy cơ gây tử vong cao.

Hầu hết các bệnh ung thư phổi thường bắt nguồn từ lớp trên của niêm mạc phế quản, nên trong nhiều trường hợp, bệnh còn được gọi là ung thư phổi phế quản. Khi mắc bệnh, trên 2 lá phổi sẽ xuất hiện các khối u (nằm giữa lớp màng phổi), hoặc các u ác tính, u hạch di căn từ những bệnh ung thư khác (ung thư gan, ung thư dạ dày,…).

Ung thư phổi là căn bệnh có nguy cơ tử vong hàng đầu thế giới.

Các loại bệnh ung thư phổi cơ bản

Bệnh được chia làm 2 nhóm cơ bản: ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: chiếm khoảng 20% số bệnh nhân mắc ung thư phổi, các tế bào ung thư nhỏ này có thời gian tăng trưởng ngắn, tốc độ phát triển nhanh, đi kèm với hội chứng Carcinoid hoặc sự bài tiết bất thường bên trong.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: chiếm khoảng 80% số bệnh nhân còn lại mắc bệnh này. Sở dĩ có sự phân biệt này là bởi điều này có vài trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị với tế bào ung thư.

Các loại ung thư phổi trên lâm sàng

Trên lâm sàng, bệnh ung thư phổi được chia thành 4 loại:

Ung thư dạng biểu bì: là dạng hay gặp nhất, chiếm 50% tỷ lệ bệnh nhân (đa số là trên 50 tuổi), gặp ở nam giới nhiều hơn. Các tế bào ung thư bắt nguồn từ phế quản, hay gặp ở phế quản trung tâm và là những tế bào tương đối lớn.

Ung thư chưa biệt hóa: tỷ lệ phát bệnh cao thứ 2 sau dạng biểu bì, thường gặp ở nam giới là những người trẻ tuổi.

Ung thư tuyến phế quản: bắt nguồn từ lớp niêm mạc trên của tế bào biểu mô phế quản. Tỷ lệ phát bệnh nhỏ hơn 2 dạng trên và hay gặp ở nữ giới nhỏ tuổi. Bệnh chủ yếu bắt nguồn từ các phế quản nhỏ (còn gọi là ung thư phế quản ngoại vi).

Ung thư tế bào lá phổi: còn gọi là ung thư tế bào lá phổi nhỏ (hay ung thư tuyến phế quản nhỏ). Các tế bào ung thư nằm ở vị trí xung quanh lá phổi. Dạng này thường ít gặp, và nếu có thì gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x