Skip to main content

Viêm đại tràng đi ngoài ra máu làm ngay theo cách này kẻo mất mạng

 • Ngày đăng:

  21/03/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  67

Viêm đại tràng ra máu là tình trạng nguy hiểm, cảnh báo có xuất huyết tiêu hóa. Nếu không được xử lý nhanh người bệnh có thể bị thủng đại tràng, mất máu quá nhiều, ung thư. Đây là những tình trạng nguy kịch, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

Bệnh viêm đại tràng đi ngoài ra máu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng

Viêm đại tràng đại tiện ra máu do đâu? 

Đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng. Nếu người bị ruột kích thích hay viêm đại tràng co thắt đi ngoài ra máu, chứng tỏ bệnh đã chuyển qua viêm đại tràng mạn tính và có nguy cơ ung thư. Vậy người bị viêm đại tràng lại bị đại tiện ra máu?

Quá trình tạo phân, các chất cặn bã sẽ đi qua các vết viêm, loét. Chúng cọ xát đưa hại khuẩn vào vết loét. Từ đó, ổ loét ăn sâu hơn vào lớp cơ đại tràng gây chảy máu. Máu này lại hòa lẫn vào phân và đào thải ra ngoài. 

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, niêm mạc đại tràng càng dễ bị tổn thương. Nguy cơ chảy máu cũng theo đó gia tăng. Loét quá sâu có thể dẫn tới thủng đại tràng và tràn máu cùng vi khuẩn ra ổ bụng.

Giai đoạn nhẹ, phân có màu đen và lẫn ít màu. Giai đoạn nặng, người bệnh đi ngoài chỉ thấy dịch nhầy và máu. Tình trạng diễn ra nặng hơn vào ban đêm. 

Bệnh viêm đại tràng đi ngoài ra máu có thể cảnh báo các biến chứng như:

 • Thủng đại tràng: Cần được cấp cứu nếu không sẽ nhiễm trùng màng ổ bụng và tử vong.
 • Phình giãn đại tràng: Thường diễn ra ở vùng đại tràng ngang và ở người bị nặng. Phình đại tràng cũng là tiền đề dẫn tới thủng đại tràng. 
 • Ung thư: Khi tình trạng đi ngoài ra máu diễn ra kéo dài, khả năng ung thư rất cao. Đặc biệt, những người bị viêm đại tràng trên 10 năm thì nguy cơ này càng cao. Đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong xếp thứ 4 trên thế giới. 

Viêm đại tràng ra máu có thể diễn ra theo chu kỳ. Nên nếu người mắc chủ quan không phòng tránh sau điều trị thì sẽ bị tái phát nặng hơn.

Ra máu ồ ạt khi viêm đại tràng có thể là dấu hiệu chuyển sản

 

Bệnh viêm đại tràng đi ngoài ra máu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh nhân viêm đại tràng ra máu ngoài việc phải đối mặt các biến chứng nêu trên còn gặp rất nhiều nguy cơ khác. Đầu tiên là việc mất máu quá nhiều gây mệt mỏi, xanh xao. Trầm trọng hơn người bệnh có thể sốt cao, giảm huyết áp, mất nước, sụt cân. Người bị đi ngoài ra máu cũng dễ đau khớp, đau lưng và viêm khớp cùng chậu. 

Có một số ít trường hợp bị ra máu ồ ạt dẫn tới giãn đại tràng và thiếu máu cấp. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể mất mạng rất nhanh. 

Bệnh viêm đại tràng đi ngoài ra máu như thế nào là nghiêm trọng?

Bản thân việc đi ngoài ra máu khi bị viêm đại tràng đã là triệu chứng nghiêm trọng. Nhưng nó còn nguy hiểm hơn nên bạn có thêm các triệu chứng sau:

 • Phân có nhiều màu tươi, thậm chỉ chỉ toàn là máu tươi
 • Bụng đau dữ dội hoặc đau âm ỉ suốt nhiều ngày không giảm
 • Sốt trên 38 độ, chóng mặt, buồn nôn
 • Đi ngoài ra máu kéo dài suốt 4 tuần
 • Đại tiện nhiều lần trong ngày, vừa đi xong lại muốn đi tiếp
 • Sụt nhiều cân trong một thời gian ngắn
 • Đối tượng bị viêm đại tràng đi ngoài ra máu là trẻ em.

Trên thực tế, nhiều người bị đi viêm đại tràng rau máu nhẹ thì phân chứa rất ít máu. Do đó để phát hiện tình trạng này cần thực hiện xét nghiệm phân.

Điều trị viêm đại tràng ra máu

Sử dụng thuốc

Trường hợp bệnh nhẹ việc điều trị bằng thuốc sẽ mang lại hiệu quả nhanh, ít tốn kém. Các loại thuốc thường được sử dụng gồm có: 

 • Thuốc chống viêm: Giúp giảm tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc đại tràng, làm lành vết loét. Một số loại thông dụng như Asacol, Rowasa, Pentasa…
 • Thuốc kháng sinh: Diệt vi khuẩn để giảm nguy cơ khiến vết loét nặng hơn.
 • Thuốc chứa corticoid: Các thuốc này dùng cho trường hợp nặng hơn.Thường sử dụng corticosteroid đường tiêm hoặc uống.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Sử dụng khi kháng sinh và thuốc corticoid không hiệu quả. Thường dùng Azathioprine, Cyclosporine…

Các loại thuốc trên chỉ được dùng theo chỉ định. Việc tự ý sử dụng có thể dẫn tới quá liều và gây ra nhiều tác dụng phụ như suy gan, suy thận cấp. 

Nội soi xuất huyết đại tràng

Nếu việc dùng thuốc không có hiệu quả tốt, nội soi xuất huyết sẽ được áp dụng. Lúc này bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào đại tràng. Sau đó, tia laser hoặc đầu điện sẻ được xịt tại ổ loét để cầm máu.

Phương pháp này mang tới hiệu quả tức thời. Tuy nhiên nó thường chỉ áp dụng cho người viêm đại tràng chảy máu do mao mạch tổn thương. Những người có ổ loét lớn hoặc khó nhìn thấy vị trí chảy máu sẽ phải dùng thuốc xịt hoặc phẫu thuật. 

Nội soi xuất huyết chỉ định cho người viêm đại tràng ra máu nhẹ hoặc vừa

Phẫu thuật đại tràng ngăn chảy máu

Phương pháp phẫu thuật áp dụng khi bệnh nhân bị quá nặng. Tùy vào kinh phí và mức độ nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể mổ mở hoặc mổ nội soi. 

Truyền động mạch chữa viêm đại tràng chảy máu

Truyền động mạch gần như là giải pháp cuối cho người bệnh. Đây cũng là cách mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Theo đó, bệnh nhân được truyền Vasopressin trực tiếp vào động mạch. Tình trạng viêm đại tràng đại tiện ra máu sẽ nhanh chóng bị dập tắt. 

Bệnh viêm đại tràng ra máu rất nguy hiểm. Các phương pháp điều trị đều cần thực hiện ở cơ sở lớn, uy tín cao. Ngoài các cách trên, người bị đi ngoài ra máu do viêm đại tràng cũng nên chú ý việc ăn uống, tốt nhất là ăn đồ mềm, dễ tiêu hóa. Đồng thời, bệnh nhân cần kiêng ăn các món cay, nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn để bệnh không nghiêm trọng hơn.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x