Skip to main content

7 dấu hiệu ung thư đại tràng cảnh báo sớm cần lưu ý

  • Ngày đăng:

    24/03/2024
  • Lần cập nhật cuối:

    10/07/2024
  • Số lần xem

    101

Ung thư đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự sống của nhiều người. Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư đại tràng là một yếu tố quan trọng để đạt được điều trị hiệu quả. Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu 7 dấu hiệu ung thư đại tràng quan trọng mà bạn nên biết nhé!

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là một dạng ung thư có xuất phát điểm từ tế bào trong đại tràng. Đây là loại ung thư được biết đến với sự phổ biến đứng thứ ba với nguy cơ cao mắc bệnh ở cả nam và nữ. 

Trong một số trường hợp, tổ hợp u bất thường gọi là polyp có thể hình thành trong đại tràng hoặc trực tràng. Theo thời gian, một số polyp có thể tiến triển thành ung thư. Việc sử dụng các xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện polyp và loại bỏ chúng trước khi chuyển biến thành ung thư. Sàng lọc cũng giúp phát hiện ung thư đại trực ở giai đoạn sớm hoặc bản thân người bệnh cần chú ý đến 7 dấu hiệu ung thư đại tràng, từ đó tăng khả năng điều trị hiệu quả.

Ung thư đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến

Ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Theo các nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan), ung thư đại tràng đứng trong top 5 bệnh ung thư có tỷ lệ ca mắc mới và tỷ lệ tử vong cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là ung thư đại tràng cũng có khả năng điều trị và chữa khỏi lên tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm. Chính vì vậy, nếu không phát hiện bệnh kịp thời, ung thư đại tràng sẽ ở thành mối nguy hại to lớn với sức khỏe.

Tính lan truyền

Ung thư đại tràng có khả năng lan nhanh và xâm lấn vào các cơ quan và mạch máu lân cận. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, nó có thể lan sang và gây tổn hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu không rõ ràng

Trong giai đoạn ban đầu, ung thư đại tràng thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Điều này làm cho việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Thông thường, khi bệnh được phát hiện đã ở giai đoạn khối u đã phát triển lớn và lan ra xa.

Chức năng của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, mất cân nặng và mệt mỏi. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt.

Tái phát và di căn

Ngay cả sau khi điều trị, ung thư đại tràng có thể tái phát. Ngoài ra, nó cũng có thể lan rộng và di căn sang các cơ quan khác như gan, phổi, xương và não. Khi di căn xảy ra, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và rất khó điều trị.

7 dấu hiệu ung thư đại tràng

Sự bất thường của phân

Đầu tiên trong 7 dấu hiệu ung thư đại tràng là sự thay đổi về màu sắc và kết cấu của phân. Nếu bạn thấy phân có màu sắc đen, máu hoặc nhầy trong phân, hãy lưu ý và tìm kiếm sự tư vấn y tế để nhận được sự chăm sóc kịp thời.

Tình trạng tiêu hóa bị rối loạn

Ung thư đại tràng gây rối loạn tiêu hoá

Ung thư đại tràng có thể gây ra thay đổi trong hoạt động tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên trải qua tiêu chảy hoặc táo bón không rõ nguyên nhân gây tình trạng kiệt sức, mất nước… hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn.

Thường xuyên đau bụng

Thông thường khi cảm thấy đau bụng, người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám kịp thời dẫn đến các giai đoạn năng rồi mới phát hiện bệnh. Nếu bạn cảm thấy đau bụng kéo dài, đau tăng dần hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, đặc biệt khi kết hợp với các dấu hiệu khác, đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Sút cân nhanh chóng

Nếu cân nặng của bạn giảm liên tục không rõ nguyên nhân thì hãy chú ý tới tất cả các biểu hiện trên. Bởi đây cũng là một cảnh báo rất quan trọng của cơ thể về ung thư đại tràng.

Suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là 1 trong các dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể gây ra mệt mỏi không rõ nguyên nhân và suy nhược cơ thể. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng mà không có lý do hợp lý hãy nhanh chóng tìm đến sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế và các chuyên gia.

Ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường

Nếu bạn có cảm giác no nhanh hơn bình thường, cảm thấy đầy bụng, hay ngược lại, bạn có cảm giác no không lâu sau khi ăn, có thể đây là một trong 7 dấu hiệu  ung thư đại tràng cần lưu ý.

Sưng tấy hoặc khối u

Trong một số trường hợp, ung thư đại tràng có thể gây ra sự sưng tấy và hình thành khối u trong vùng bụng. Nếu bạn cảm thấy có một khối u hoặc đau hoặc sưng tại vùng bụng, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời theo phác đồ của bác sĩ.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc 7 dấu hiệu ung thư đại tràng. Nhận biết sớm ung thư đại tràng là yếu tố vô cùng quan trọng để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh. Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong bài viết, hãy nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế và nhận lời khuyên của các chuyên gia nhé!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x