Skip to main content

Dấu hiệu ung thư đại tràng qua các giai đoạn cần lưu ý cho người bệnh

  • Ngày đăng:

    24/03/2024
  • Lần cập nhật cuối:

    24/03/2024
  • Số lần xem

    19

Ung thư đại tràng được biết đến là một căn bệnh hết sức nguy hiểm với mức độ phổ biến đứng thứ 3 trong các loại ung thư. Vậy dấu hiệu ung thư đại tràng là gì? Qua từng giai đoạn sẽ tiến triển ra sao? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu nhé!

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng (hay còn được gọi là ung thư ruột già) là một loại ung thư phát triển từ các tế bào bên trong thành đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa, nằm ở phía cuối hệ tiêu hóa và có chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn còn lại sau khi đã đi qua ruột non.

Ung thư đại tràng thường bắt nguồn từ các khối u không lành tính gọi là polyp. Một số polyp, khi không được phát hiện và điều trị, có thể tiến triển thành ung thư. Chủ yếu có hai loại polyp là polyp tuyến và polyp biểu mô. Polyp tuyến thường là nguyên nhân chính gây ra ung thư đại tràng.

Các dấu hiệu ung thư đại tràng có thể bao gồm thay đổi về chuyển đại, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, mệt mỏi, mất cân, mất sức, đau bụng, hoặc xuất huyết từ hậu môn. Tuy nhiên, một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng.

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 tại Việt Nam

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn?

Ung thư đại tràng được chia thành các giai đoạn để mô tả sự lan rộng và tiến triển của bệnh. Các giai đoạn này thường được gán số từ 0 đến 4, trong đó giai đoạn 0 là giai đoạn ban đầu nhất và giai đoạn 4 là giai đoạn tiến triển nặng.

Việc sàng lọc định kỳ và xét nghiệm đại tràng có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng, tăng khả năng điều trị và cải thiện tỷ lệ sống sót. Điều trị ung thư đại tràng thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị, và xạ trị, tùy thuộc vào giai đoạn và đặc điểm của bệnh.

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại tràng các giai đoạn

Giai đoạn 0 và giai đoạn 1

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường không rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xuất hiện một số dấu hiệu như sự thay đổi về chuyển đại như tiêu chảy hoặc táo bón không thường xuyên. Có thể có một cảm giác không thoải mái như âm ỉ hoặc đầy hơi hoặc đau nhẹ vùng bụng. Một lượng nhỏ máu có thể xuất hiện trong phân hoặc trên giấy vệ sinh sau khi đi ngoài.

Giai đoạn 2

Khi ung thư đại tràng tiến vào giai đoạn 2, nó đã lan rộng, từ đó dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 2 sẽ rõ ràng hơn. Sự thay đổi trở nên rõ rệt hơn, với tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài và không thường xuyên. Đau hoặc khó chịu trong vùng bụng có thể xuất hiện và lan sang các khu vực xung quanh. Mệt mỏi và mất cân cũng có thể là dấu hiệu của giai đoạn này. Một số người có thể trải qua cảm giác không thoải mái hoặc áp lực trong hậu môn.

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, ung thư đã lan rộng đến các bướu hạch ở xa, và dấu hiệu của ung thư đại tràng trở nên rõ rệt hơn. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ tiếp tục với tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài và mức độ nặng hơn. Mất cân và suy kiệt ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đau và khó chịu trong vùng bụng có thể lan sang các khu vực khác. Xuất huyết từ hậu môn và phân có chứa máu là một dấu hiệu đáng chú ý trong giai đoạn này.

Cần khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

Giai đoạn 4 

Giai đoạn 4 là giai đoạn tiến triển xa nhất của ung thư đại tràng, khi nó đã lây lan đến các cơ quan và mạch máu chính khác trong cơ thể. Dấu hiệu và triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và đa dạng. Mất cân nhanh chóng và suy kiệt nặng là những dấu hiệu chung. Đau và khó chịu trong vùng bụng có thể trở nên rất tồi tệ. Tiêu chảy hoặc táo bón nghiêm trọng có thể xảy ra. Mệt mỏi và suy giảm chất lượng cuộc sống cũng là những dấu hiệu phổ biến. Xuất huyết nghiêm trọng từ hậu môn hoặc phân có chứa máu cũng có thể xảy ra. 

Ngoài ra, dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sự lây lan của ung thư đến các cơ quan khác như khó thở, đau xương hoặc triệu chứng liên quan đến gan hoặc phổi cũng có thể xuất hiện.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn độc thông tin về dấu hiệu ung thư đại tràng qua các giai đoạn. Ngay khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào, người bệnh hãy nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được sự tư vấn và can thiệp kịp thời bằng phác đồ điều trị.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x