Skip to main content

[TOP 9] Loại thuốc trị hội chứng ruột kích thích tốt hiệu quả hiện nay

 • Ngày đăng:

  30/07/2023
 • Lần cập nhật cuối:

  27/07/2023
 • Số lần xem

  126

Thuốc trị hội chứng ruột kích thích được sử dụng để làm giảm các triệu chứng như đau bụng, táo bón, tiêu chảy và khó tiêu. Vậy người bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì tốt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thuốc trị hội chứng ruột kích thích

1. Hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?

Hiện tại không có liệu pháp nào giúp chữa khỏi tình trạng rối loạn ruột kích thích. Việc sử dụng các loại thuốc trị hội chứng ruột kích thích (IBS) được xem là giải pháp tiện lợi và hiệu quả nhất đối với đa số người bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc bạn có thể tham khảo:

1.1. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau thường được sử dụng kết hợp cùng các loại thuốc chữa hội chứng ruột kích thích đặc trị để đem lại hiệu quả cao hơn khi trị bệnh. Thuốc có công dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu ở bụng. Ngoài ra, nó còn giúp giảm thiểu đáng kể sự đau đớn do các cơn co thắt ruột gây ra.

Một số loại thuốc giảm đau tốt bạn có thể tham khảo: 

 • Thuốc giảm đau Non Steroid (NSAIDs): Ví dụ như Ibuprofen hoặc Naproxen.
 • Thuốc giảm đau Opioid: Bao gồm Tramadol hoặc Codeine.
 • Thuốc giảm đau Antidepressant: như Amitriptyline hoặc Duloxetine.

1.2. Thuốc chống co thắt ruột

Một trong các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích là nhóm chống co thắt ruột như dicyclomine hoặc hyoscyamine. Đây là hai loại thuốc có tác dụng nhanh chóng, giúp giảm triệu chứng co thắt và giảm đau trong thời gian ngắn. Từ đó có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Người bệnh có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách bình thường hơn. 

Thuốc chống co thắt ruột Dicyclomine hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích
Thuốc chống co thắt ruột Dicyclomine hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

1.3. Thuốc làm giãn cơ ruột

Thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích như lubiprostone hoặc linaclotide giúp làm giãn cơ ruột và giảm táo bón. Trong thành phần của thuốc có chứa chất xơ giúp dễ dàng tiêu hóa và điều trị táo bón. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc làm giãn cơ ruột có thể giúp tăng cường sức khỏe vùng này và giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột.

1.4. Thuốc kích thích ruột 

Có hai loại là tegaserod hoặc prucalopride giúp kích thích sự vận động của ruột và giảm táo bón. Đây là loại thuốc trị hội chứng ruột kích thích vô cùng hiệu quả.

Lưu ý, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc đặc trị  nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ và tối ưu hiệu quả điều trị.

Thuốc kích thích ruột Rifaximin giúp tiêu hóa dễ dàng hơn
Thuốc kích thích ruột Rifaximin giúp tiêu hóa dễ dàng hơn

1.5. Thuốc kháng viêm

Như mesalazine, sulfasalazine, balsalazide, và olsalazine giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng của bệnh.

1.6. Corticosteroid

Corticosteroid là một loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng co thắt (ulcerative colitis), có tác dụng kháng viêm và làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nó có thể được sử dụng để giảm viêm trong đại tràng và giảm các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy.

1.7. Immunosuppressant

Immunosuppressant là một loại thuốc kháng viêm, có tác dụng làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó giảm viêm và kiểm soát triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng immunosuppressant cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Giảm khả năng miễn dịch của cơ thể
 • Tăng nguy cơ ung thư
 • Gây ra rối loạn chức năng gan và thận

1.8. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một phương pháp điều trị trong viêm đại tràng nhằm giảm viêm và kiểm soát triệu chứng bệnh. Chúng được sử dụng trong viêm đại tràng khi có các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh như Clostridium difficile (C. difficile). 

Các thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong viêm đại tràng bao gồm metronidazol và ciprofloxacin. Ngoài ra thuốc kháng sinh cũng được sử dụng chung với các loại thuốc chữa hội chứng ruột kích thích để hiệu quả điều trị cao nhất.

1.9. Thuốc sinh học

Các thuốc sinh học như infliximab, adalimumab, golimumab, vedolizumab và ustekinumab đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng co thắt ruột.

Các thuốc trị viêm đại tràng co thắt này thuộc loại thuốc gọi là inhibitory TNF (tumor necrosis factor) và inhibitor integrin. Chúng có công dụng ngăn chặn các tác nhân gây viêm như TNF-α và các tế bào miễn dịch trên ruột. Từ đó ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp giảm viêm và các triệu chứng liên quan đến viêm đại tràng và co thắt ruột.

2. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị hội chứng ruột kích thích

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị chứng ruột kích thích (IBS):

2.1.

Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi điều trị viêm đại tràng
Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi điều trị viêm đại tràng

 

Thuốc trị IBS được chỉ định bởi bác sĩ và có các liều lượng và lịch trình sử dụng riêng. Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc để đảm bảo hiệu quả và tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

2.2. Không tự ý ngưng thuốc

Không nên tự ý ngưng thuốc trị IBS khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra các tác dụng phụ và làm tăng nguy cơ tái phát triển các triệu chứng IBS.

2.3. Tìm hiểu về tác dụng phụ

Trước khi sử dụng thuốc trị IBS, hãy tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, hoặc táo bón, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc.

Việc sử dụng thuốc trị hội chứng ruột kích thích và đại tràng co thắt nên được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ để đảm bảo tối ưu hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ. Ngoài ra, cần kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để giúp kiểm soát bệnh và giảm triệu chứng.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x