Skip to main content

Siêu Âm Đại Tràng Có Phát Hiện Ra Bệnh Không? Chi Phí Bao Nhiêu?

Siêu âm đại tràng là một trong những kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa. Phương pháp này giúp các bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở đại tràng với chi phí thấp.

Đại tràng có siêu âm được không?

Như đã nói ở trên siêu âm đại tràng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sớm một số bệnh ở đại tràng. Do đó phần đại tràng hoàn toàn có thể siêu âm được. 

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng loại sóng âm thanh có tần số ở mức cao (3.5-17 Mhz) để soi rõ cấu trúc bên trong đại tràng từ ngoài thành bụng. Nhờ vậy phương pháp này không gây tổn thương, không gây đau, chảy máu, có thể áp dụng với hầu hết đối tượng muốn thăm khám đại tràng. 

Siêu âm đại tràng là phương pháp được áp dụng phổ biến
Siêu âm đại tràng là phương pháp được áp dụng phổ biến

Quy trình siêu âm đại tràng

Bước 1: Bệnh nhân nằm trên giường, hai chân duỗi thẳng, hai tay để lên ngực hoặc dơ lên đầu. Kéo quần áo lộ rõ phần ổ bụng dưới. Ở một số bệnh viện, bệnh nhân có thể được thay quần áo chuyên dụng trước khi siêu âm.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành thoa một lớp gel lạnh lên bụng và đầu siêu âm. Thao tác này giúp quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi cũng như cải thiện độ rõ nét của hình ảnh.

Bước 3: Bác sĩ cho đầu dò lên bụng và thực hiện siêu âm đại tràng.

Bước 4: Kết thúc siêu âm, bệnh nhân được cho khăn lau sạch lớp gel trên bụng và nhận kết quả. 

Bôi gel trước khi siêu âm đại tràng
Bôi gel trước khi siêu âm đại tràng

Một số lưu ý khi thực hiện siêu âm đại tràng:

  • Kỹ thuật siêu âm không gây tổn thương. Tuy nhiên bệnh nhân có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu do bác sĩ ấn đầu dò siêu âm xuống thành bụng để tăng độ rõ nét của hình ảnh. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn thấy quá đau.
  • Hình ảnh siêu âm có thể bị ảnh hưởng nếu người bệnh bị béo bụng nghiêm trọng hoặc bị đầy chướng bụng quá nặng.

Giá siêu âm đại tràng mới nhất hiện nay

Giá siêu âm đại tràng sẽ cố định ở 2 mức:

  • Mức 1: Chi phí 44.000đ áp dụng với trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế. (Đây là mức giá theo quy định của Bộ Y tế, áp dụng cho các bệnh viện toàn quốc) 
  • Mức 2: Chi phí 100.000 – 250.000đ với trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế. Giá siêu âm đại tràng phụ thuộc vào công nghệ siêu âm. Công nghệ càng hiện đại (siêu âm 4D, siêu âm màu), mức giá càng cao.

Ngoài ra giá siêu âm đại tràng có thể thay đổi do có thêm các chi phí phát sinh như:

  • Chi phí thăm khám ngoài giờ.
  • Chi phí chọn bác sĩ theo yêu cầu. 

Siêu âm đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hỗ trợ rất tốt cho quá trình thăm khám, xác định tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nếu muốn có độ chính xác cao, bạn có thể cân nhắc thực hiện phương pháp nội soi đại tràng hoặc chụp CT đại tràng. Chi phí của các phương pháp này sẽ cao hơn 3-5 lần thậm chí 7-10 lần so với giá siêu âm đại tràng.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng?

Siêu âm đại tràng thường được áp dụng với các đối tượng bệnh nhân đã có triệu chứng rõ ràng. Trường hợp khác có thể áp dụng cho người bệnh sức khỏe yếu không đủ điều kiện để thực hiện nội soi.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc, chỉ soi qua thành bụng thì siêu âm có phát hiện viêm đại tràng được không? Câu trả lời là không. Siêu âm viêm đại tràng, bác sĩ chỉ có thể nhìn thấy cấu trúc bên trong của đại tràng và những bất thường rõ rệt như u, polyp, xoắn đại tràngSiêu âm không thể hiện được mức độ tổn thương của niêm mạc đại tràng, đặc biệt các vết loét ở phần khuất hoặc vết loét có kích thước quá nhỏ. 

Để chẩn đoán chính xác tình trạng viêm đại tràng, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện nội soi qua đường hậu môn. 

Tuy nhiên, siêu âm có thể phát hiện ung thư đại tràng với độ chính xác lên tới 98%. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa của Úc vào tháng 6/2006 cho thấy, phương pháp này có độ nhạy lên tới 92,8% và hoàn toàn đáp ứng được việc chẩn đoán ung thư đại tràng. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác nhất, người bệnh sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, hoặc làm sinh thiết thậm chí là thực hiện chụp X quang, CT. 

Hình ảnh siêu âm đại tràng không thể hiện được các vết viêm loét ở niêm mạc
Hình ảnh siêu âm đại tràng không thể hiện được các vết viêm loét ở niêm mạc

Có thể thấy siêu âm đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn có độ an toàn cao. Tuy nhiên hạn chế của nó là khó phát hiện các khối u nhỏ và không thể xem được các tổn thương như loét, trợt ở vùng niêm mạc. Đặc biệt, siêu âm cho hình ảnh chất lượng thấp hơn nội soi rất nhiều. Do đó, tính chính xác của phương pháp này còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ. 

Việc lựa chọn phương pháp siêu âm đại tràng thường theo chỉ định của bác sĩ. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác cho từng trường hợp. Nếu còn thông tin nào thắc mắc khác về bệnh đại tràng, bạn có thể xem thêm thông tin trên website của chúng tôi. 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x