Skip to main content

Polyp đại tràng: Thông tin chi tiết nhất| Tìm hiểu thêm tại đây!

  • Ngày đăng:

    21/03/2023
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    170

Polyp đại tràng là tình trạng rất phổ biến và nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Do đó, việc tìm hiểu về tình trạng này và các triệu chứng liên quan là rất quan trọng. Nó góp phần phòng ngừa và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là gì? Đó là một khối u tuyến tiền liệt có hình dáng như lồi trên bề mặt niêm mạc của đại tràng. Khối u này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đại tràng. Nhưng thường được tìm thấy ở vùng trung và dưới của đại tràng.

Tình trạng này được chia làm hai loại chính là polyp giãn tuyến (adenomatous polyps) và polyp không giãn tuyến (non-adenomatous polyps). Polyp giãn tuyến là loại phổ biến nhất và có khả năng gây ung thư đại tràng cao hơn so với polyp không giãn tuyến.

polyp-dai-trang-thong-tin-chi-tiet-nhat-tim-hieu-them-tai-day-01
Hình ảnh các khối polyp trong đại tràng

Một số loại polyp đại tràng cần đặc biệt chú ý

2.1. Polyp đại tràng sigma

Polyp đại tràng sigma là một khối u tuyến tiền liệt trên niêm mạc ở phần cuối cùng của đại tràng gần với hậu môn. Chúng thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra đại tràng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được thực hiện như như siêu âm, nội soi hay CT.

Phương pháp điều trị cho tình trạng này thường là loại bỏ toàn bộ polyp bằng nội soi và các kỹ thuật phẫu thuật khác nếu cần thiết. Sau khi loại bỏ các khối u này, bác sĩ khuyên bạn cần được theo dõi và kiểm tra định kỳ để đảm bảo không tái phát.

2.2. Polyp đại tràng ác tính

Polyp đại tràng ác tính có khả năng biến chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u đều gây ra tình trạng này. Chỉ khoảng 5-10% người bệnh biến chuyển thành ung thư đại tràng.

Việc phát hiện và loại bỏ tế bào ác tính ở đại tràng là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư. Việc loại bỏ toàn bộ các khối u trong quá trình điều trị và theo dõi theo định kỳ là cách tốt nhất để ngăn ngừa việc tái phát của polyp và ung thư đại tràng.

polyp-dai-trang-thong-tin-chi-tiet-nhat-tim-hieu-them-tai-day-02
Polyp trong lòng đại tràng

Dấu hiệu Polyp đại tràng

3.1. Ra máu trong phân

Ra máu trong phân là một triệu chứng thường gặp. Đặc biệt là khi polyp có kích thước lớn hoặc ác tính. Bệnh này gây ra máu trong phân do nó có khả năng phá vỡ các mạch máu trong vùng đại tràng. Dẫn đến việc máu chảy ra theo phân. 

Máu trong phân có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, từ một chút màu đỏ nhạt trên bề mặt phân, đến phân có màu đen nhưng không mùi và cảm giác nặng bụng. Nếu phát hiện máu trong phân, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3.2. Tiêu chảy hoặc táo bón

Táo bón có thể xảy ra khi các khối u trên niêm mạc đại tràng lớn gây tắc nghẽn hoặc chèn ép lên đường tiêu hóa. Từ đó gây khó khăn trong việc tiêu hóa và dẫn đến táo bón. Trong khi đó, tiêu chảy có thể xảy ra nếu khối u kích thước nhỏ, nhưng nó vẫn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy.

3.3. Đau bụng

Polyp đại tràng gây đau bụng do nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là do ảnh hưởng của kích thước và vị trí của polyp đối với đường tiêu hóa và các cơ quan lân cận. Các khối u đại tràng có thể gây ra đau bụng hoặc khó chịu ở phần dưới của bụng. 

3.4. Khó tiêu

Khi bị mắc bệnh người bệnh thường có các triệu chứng khó tiêu hoặc cảm giác đầy bụng. Thêm vào đó là dấu hiệu khó tiêu do nó có thể gây tắc nghẽn hoặc chèn ép lên đường tiêu hóa, gây khó khăn trong việc tiêu hóa.

3.5. Mệt mỏi

Việc xuất hiện các khối u tuyến tiền liệt trên niêm mạc đại tràng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Mệt mỏi thường xuyên có thể do các triệu chứng khác của bệnh như khó tiêu, đau bụng, thay đổi tần suất đi tiểu, hoặc ra máu trong phân, gây mất nước và dưỡng chất trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

polyp-dai-trang-thong-tin-chi-tiet-nhat-tim-hieu-them-tai-day-03
Dấu hiệu bị polyp đại tràng

Mổ polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Mổ polyp đại tràng là một phương pháp điều trị để loại bỏ các khối u tuyến tiền liệt trên niêm mạc của đại tràng. Thông thường, các khối u có kích thước nhỏ hơn 1cm thường được loại bỏ bằng cách sử dụng nội soi. Tuy nhiên, nếu các khối u đại tràng có kích thước lớn hơn. Hoặc nếu nội soi không thể loại bỏ hoàn toàn polyp, phương pháp phẫu thuật loại bỏ các khối u đại tràng sẽ được sử dụng.

Phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật thông qua đường hậu môn. Thủ thuật thường được thực hiện dưới tình trạng gây mê đầy đủ. Và bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ dao để cắt bỏ khối u. Sau đó, khối u sẽ được gửi đi kiểm tra dưới góc nhìn vi sinh học để xác định liệu có tồn tại ung thư hay không.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi và quan sát trong một thời gian ngắn. Việc này giúp đảm bảo không có biến chứng xảy ra. Nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể được xuất viện. Thêm vào đó bạn sẽ được khuyến cáo để theo dõi định kỳ. Nhờ đó phát hiện sớm các tình trạng bất thường hoặc tái phát của polyp.

Việc phát hiện sớm polyp đại tràng là rất quan trọng để có thể tiến hành điều trị kịp thời và tránh cho bệnh nặng thêm. Điều này có thể được đạt được thông qua việc thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ như nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm phân định lượng. Tìm hiểu thêm các thông tin sức khỏe dạ dày, đại trạng tại đây.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x