Skip to main content

Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu, có nên mổ hay không?

 • Ngày đăng:

  18/03/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  73

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng gần 1 triệu người chết vì ung thư đại tràng. Ở Việt Nam, con số này cũng lên tới 10.000 người – xếp tốp đầu về tỉ lệ tử vong do các bệnh ung thư nói chung. Mổ ung thư đại tràng là giải pháp điều trị giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Vậy cụ thể mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Mổ ung thư đại tràng là gì?

Mổ ung thư đại tràng là thủ thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một đoạn đại tràng có chứa khối u ác tính. Khối u càng to, đoạn cắt bỏ càng lớn và ngược lại. Những người có khối ung thư nhỏ có thể mổ nội soi. Với những trường hợp khối u quá lớn, bắt buộc phải thực hiện phương pháp mổ mở.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp mổ nội soi hay mổ mở còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của người mắc và giai đoạn của quá trình ung thư.

Phạm vi cắt bỏ đại tràng phụ thuộc vào kích thước khối u

Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Mổ ung thư đại tràng sống thêm được bao lâu?

Thực tế quan niệm  mổ ung thư đại tràng sẽ khiến người bệnh “ra đi” sớm hơn hoàn toàn không có căn cứ. Việc mổ ung thư đại tràng là phương pháp hàng đầu để loại bỏ khối u ác tính và có thể áp dụng với đa số các giai đoạn ung thư đại tràng. 

Việc mổ ung thư đại tràng sống thêm được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn phẫu thuật thuộc giai đoạn nào của bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm của người mắc ung thư đại tràng vào khoảng 65%. Nghĩa là cứ 20 người ung thư đại tràng thì có 13 người sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ này sẽ giảm nếu như bạn thực hiện điều trị vào những giai đoạn muộn.

Cụ thể:

 • Ở giai đoạn ung thư khu trú (chưa có dấu hiệu di căn): Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, tỷ lệ sống trên 5 năm là 92%.
 • Ở giai đoạn ung thư khu vực (có dấu hiệu di căn tới các vùng lân cận): Sau mổ ung thư đại tràng, tỷ lệ sống trên 5 năm là 71%.
 • Ở giai đoạn ung thư xa (có dấu hiệu di căn ra các hạch bạch huyết và cơ quan xa như phổi, gan): Tỷ lệ sống trên 5 năm sau khi mổ ung thư đại tràng là 15%.

Nhìn vào những con số này, bạn có thể thấy, mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn mổ sớm, hay mổ muộn. Càng mổ ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng càng được xử lý triệt để. 

Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bên cạnh đó, ba năm đầu sau khi phẫu thuật là khoảng thời gian quyết định. Kể cả khi đã hết hẳn bệnh sau khi mổ ung thư đại tràng, bạn vẫn có nguy cơ tái phát rất cao ở thời giai đoạn này. Nếu không tái phát sau 3 năm phẫu thuật, khả năng sống thọ rất cao. Ngược lại, khi ung thư tái phát, việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp.

Vì thế sau khi phẫu thuật, bạn nên thăm khám định kỳ để có phương pháp xử lý kịp thời nếu có nguy cơ tái phát bệnh. 

Biến chứng khi mổ ung thư đại tràng

Ngoài việc quan tâm mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu, bạn cũng cần lường trước các biến chứng khi thực hiện phương pháp này để có quyết định phù hợp. Theo đó, các nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ung thư đại tràng gồm có: 

 • Xuất huyết ổ bụng
 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Gây tổn thương tới các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận như mạch máu, bàng quang, niệu quản, ruột non…
 • Gây nhiễm trùng màng bụng hoặc áp xe ổ bụng
 • Đoạn nối sau khi cắt bị hẹp
 • Thoát vị vết mổ
 • Tắc ruột do sẹo vết mổ

Tuy nhiên, với kĩ thuật y học ngày càng hiện đại, tỷ lệ xảy ra biến chứng sau mổ ung thư đại tràng ngày càng thấp. Hãy lưu ý lựa chọn các cơ sở uy tín để có kết quả sau phẫu thuật tốt nhất. 

Sau mổ ung thư đại tràng nên ăn gì?

Chăm sóc sức khỏe sau mổ ung thư đại tràng không chỉ ảnh hưởng tới mức độ thành công của cuộc phẫu thuật mà còn giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giảm nguy cơ tái phát trong 3 năm đầu. 

Ăn uống lành mạnh giúp nguy cơ tái phát sau mổ ung thư đại tràng

Chế độ ăn sau mổ ung thư đại tràng:

 • Ưu tiên ăn đồ lỏng như cháo, súp hoặc các món được hầm mềm, ninh nhừ để dễ nuốt, dễ tiêu hóa và cũng giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Nên bổ sung các loại nước ép giàu vitamin C để cơ thể tăng miễn dịch, vết mổ mau lành. 
 • Sau khi vết mổ lành lại, hệ tiêu hóa ổn định, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên cần ưu tiên đồ ăn nhiều chất xơ, giàu vitamin và yếu tố vi lượng để giảm nguy cơ tái phát. 
 • Các loại đồ ăn nên hạn chế trong 3 năm đầu sau phẫu thuật gồm đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ quá ngọt, quá mặn hoặc các cay. Nên ăn ít các đồ lên men (như dưa muối, cà muối…), nội tạng động vật, đồ sống, tái (sushi, gỏi, trứng lòng đào, bò tái)…
 • Các loại đồ ăn nên kiêng hoàn toàn trong 3 năm đầu sau phẫu thuật: rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Có thể uống cà phê nhưng nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Không ăn đồ bị lên nấm mốc. 

Ngoài chế độ ăn uống, sau khi mổ bệnh nhân cũng nên chú ý sinh hoạt nhẹ nhàng. Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân cố gắng sống khoa học như thế nào sau khi mổ. Đừng vì chiều theo sở thích mà buông thả rồi lại đưa cơ thể của mình phải đối mặt với bệnh ung thư đại tràng lần thứ 2.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x