Skip to main content

Gợi ý thực đơn cho người viêm đại tràng chuẩn chuyên gia

  • Ngày đăng:

    24/03/2024
  • Lần cập nhật cuối:

    24/03/2024
  • Số lần xem

    43

Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Vậy thực đơn cho người viêm đại tràng cần lưu ý điều gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau!

Những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người viêm đại tràng 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh viêm đại tràng

Thực đơn cho người viêm đại tràng cần có rất nhiều lưu ý quan trọng. Người bệnh cần phải tuân thủ những yêu cầu để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà bệnh nhân và người thân cần nắm rõ trước khi lên thực đơn cho người bị viêm đại tràng:

  • Chất béo: Cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo vì nó có thể khiến người bệnh cảm thấy khó tiêu, đau bụng…
  • Chất đạm: Chỉ nên cung cấp lượng đạm tối đa cho cơ thể là 1kg/ngày. Nên chọn những nguồn đạm dễ tiêu hoá, giảm gánh nặng cho dạ dày và đại tràng như thịt gà, hải sản…
  • Tăng cường bổ sung vitamin, nước ép trái cây tươi…
  • Năng lượng: Các bác sĩ khuyên người bệnh nên nạp 30 – 35 calo/kg/ngày để giúp cho cơ thể có đủ năng lượng thực hiện các chức năng cần thiết. 
  • Uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế táo bón.
  • Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, nước có ga, thuốc lá…
  • Các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán cũng cần phải được hạn chế trong thực đơn cho người bệnh viêm đại tràng.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm có quá nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt nếu những triệu chứng đau bụng diễn tiến theo chiều hướng xấu.
  • Thức ăn cần phải được sơ chế sạch sẽ và nấu chín.
  • Nên ăn theo khung giờ cố định, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tiêu hoá thức ăn tốt hơn.
  • Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Điều trị viêm đại tràng bằng thực dưỡng là một trong những phương pháp hiệu quả đã và đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, để đạt được thành công, người bệnh cần có sự kiên trì. Bên cạnh đó, hãy kết hợp chế độ dinh dưỡng với sử dụng thuốc Tây y theo chỉ định của bác sĩ một cách khoa học để đạt được kết quả tốt nhất. 

Thực đơn cho người viêm đại tràng cần bổ sung nhiều trái cây tươi 

Gợi ý thực đơn cho người mắc viêm đại tràng 

Mặc dù rất khó để có thể tìm một chế độ ăn phù hợp với tất cả bệnh nhân, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng hay cắt giảm quá mức tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là thực đơn cho người viêm đại tràng trong một tuần được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị:

  •  Thực đơn thứ nhất:

  • Bữa sáng: Bánh mì kẹp, 1 hũ sữa chua.
  • Bữa trưa: 2 chén cơm nhỏ, cá hồi sốt cà chua, rau cải bắp luộc.
  • Bữa tối: 1 chén cơm nhỏ, canh rau ngót thịt bằm, xoài.
  • Thực đơn thứ hai:

  • Bữa sáng: Phở thịt bằm, 1 quả hồng.
  • Bữa trưa: Thịt gà kho, 2 chén cơm bé, su su luộc.
  • Bữa tối: 2 chén cơm nhỏ, rau muống luộc, chuối tây chín.
  • Thực đơn thứ ba:

  • Bữa sáng: Cháo hạt sen
  • Bữa trưa: Canh bí đao nấu thịt vịt, 2 chén cơm nhỏ, bí luộc, táo   
  • Bữa tối: 1 chén cơm nhỏ, thịt gà rang băm, rau bí luộc, 1 quả chuối
  • Thực đơn thứ tư:

  • Bữa sáng: Cháo cá diếc, 1 quả táo 
  • Bữa trưa: 2 chén cơm nhỏ, đậu phụ nhồi thịt, su hào luộc 
  • Bữa tối: Thịt gà rang được băm nhỏ, 1 chén cơm nhỏ, bơ 
  • Thực đơn thứ năm:

  • Bữa sáng: Bánh bao, 1 hũ sữa chua
  • Bữa trưa: Canh sườn nấu đu đủ, rau bắp cải luộc, 2 chén cơm
  • Bữa tối: 2 chén cơm, bí luộc nhừ, nhãn
  • Thực đơn thứ sáu:

  • Bữa sáng: 3 lát bánh mì, 1 hũ sữa chua 
  • Bữa trưa: 2 chén cơm nhỏ, thịt viên băm nát hấp chín, dưa hấu 
  • Bữa tối:  1 chén cơm nhỏ, đậu phụ sốt cà chua, su su luộc, hồng xiêm chín 
Bệnh nhân bị viêm đại tràng cần bổ sung thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng

 

Những lưu ý khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng

Với những gợi ý về thực đơn cho người viêm đại tràng chia sẻ bên trên, bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều về chế độ ăn uống của mình nữa.

Mặc dù vậy, do mỗi người một bệnh mức độ đau khác nhau nên thể linh hoạt thay đổi chế độ ăn tùy theo sở thích, khả năng thể trạng của người bệnh, không nên tự động áp dụng y như thực đơn cho người bệnh viêm đại tràng kể trên.

  • Những ngày không đau bụng: Bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái hơn để có nhiều năng lượng giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây là thời điểm phù hợp để người bệnh hồi phục trước khi các triệu chứng quay trở lại.
  • Những ngày bị táo bón: Cần giảm chất béo trong thực đơn cho người viêm đại tràng, bổ sung thêm rau xanh và chất xơ dễ tiêu hoá. Một số thực phẩm được khuyến khích ăn là súp lơ trắng, bí xanh, bông cải xanh, bơ,…
  • Những ngày bị tiêu chảy: Tránh thực phẩm có tác dụng nhuận tràng và chứa nhiều chất xơ để cải thiện tiêu hoá.
  • Ăn theo 1 khung thời gian cố định: Bữa sáng không quá 9h, bữa trưa không quá 13h00, bữa tối không quá 20h00. Ngoài ra các bữa phụ cũng nên ăn vào một thời điểm cố định để dạ dày hình thành nhịp tiêu hoá khoa học. 
  • Thức ăn cần phải được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn để hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn.
Cần sơ chế kỹ và nấu chín thức ăn cho người bị viêm đại tràng

Lưu ý rằng, thực đơn cho người viêm đại tràng chỉ góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh không tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ăn uống đúng cách giúp cải thiện đáng kể những triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng gây ra và giảm tái phát bệnh. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp và thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo một chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x