Viêm đau đại tràng nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho viêm đại tràng
-
Tác giả:
-
Ngày đăng:
27/07/2023 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
681
Nội dung bài viết
ToggleViêm đau đại tràng là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gây ra đau bụng, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng viêm đại tràng. Nhưng viêm đại tràng nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!
1. Bị viêm đại tràng nên ăn gì?
Người bệnh vbij viêm đại tràng (hay rối loạn tiêu hóa đại tràng) nên ăn những thực phẩm có lợi cho đường ruột và giúp giảm triệu chứng. Dưới đây là một số thực phẩm trả lời cho câu hỏi “Người bị đại tràng nên ăn gì”:
1.1. Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm triệu chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón cho người bị bệnh đại tràng. Bạn có thể tham khảo những loại thức ăn dưới đây khi không biết đau đại tràng nên ăn gì?
- Rau xanh: bắp cải, cải xoăn, rau muống, cải bó xôi, củ cải, rau mùi,…
- Trái cây: táo, dứa, chuối, kiwi, dưa hấu, dưa chuột, lê,…
- Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt bí đỏ, hạt óc chó, hạt điều,…
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt: lúa mì nguyên hạt, lúa mạch nguyên hạt, gạo lứt,…
- Đậu: đậu nành, đậu phộng, đậu hà lan,…
- Các loại bánh mì nguyên hạt, bánh mì nướng từ lúa mì nguyên hạt.
Trong quá trình bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của mình, bạn nên tăng liều lượng sử dụng một cách từ từ và uống đủ nước để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tình trạng táo bón.
1.2. Thực phẩm giàu chất đạm
Nói đến việc “ăn gì tốt cho đại tràng?” thì không thể bỏ qua các thực phẩm giàu đạm. Các thực phẩm giàu đạm có thể giúp người bị bệnh đại tràng duy trì sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên chọn những thực phẩm giàu đạm nhưng phải dễ tiêu hóa, tránh chất béo khó tiêu hoặc thực phẩm ức chế đường ruột. Dưới đây là một số thực phẩm giàu đạm mà bạn có thể tham khảo khi bị đau đại tràng:
- Thịt gà, thịt bò, thịt heo, thịt cá hồi, cá ngừ, cá hấp, tôm, cua, ghẹ, sò huyết.
- Trứng gà, trứng vịt….
- Đậu nành, đậu đen, đậu phộng.
Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng lượng đạm tiêu thụ phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và không gây quá tải cho các cơ quan tiêu hóa.
1.3. Các loại chất béo lành mạnh
Ăn gì tốt cho viêm đại tràng? Ăn chất béo có được không? – Việc tiêu thụ các loại chất béo lành mạnh có thể giúp giảm triệu chứng đại tràng như táo bón, đầy hơi và đau bụng. Dưới đây là một số loại chất béo lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình:
- Chất béo không no: Dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hạnh nhân, dầu dừa, bơ,…
- Chất béo Omega-3: Cá hồi, cá mackerel, cá ngừ, hạt lanh, hạt óc chó, đậu nành.
- Chất béo đơn không no: Hay còn được gọi là chất béo không bão hòa. Chất béo này có nhiều trong dầu hoa cúc, dầu đậu nành, dầu ăn.
Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo khó tiêu hóa như chất béo no và chất béo bão hòa. Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều dầu mỡ và gia vị.
2. Viêm đau đại tràng nên ăn món gì tốt?
Việc hạn chế những thực phẩm không tốt khi bị đau đại tràng có thể khiến bạn gặp một vài khó khăn trong ăn uống. Vậy “viêm đại tràng nên ăn gì” để cải thiện sức khoẻ?
2.1. Cháo
Cháo luôn là đáp án đứng đầu cho câu hỏi “Đau đại tràng nên ăn gì?” đối với các chuyên gia tiêu hoá. Cháo là một món ăn dễ tiêu hóa, bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách dễ dàng và không gây áp lực lên đường ruột. Bạn có thể nấu cháo với gạo, bột yến mạch, hoặc các loại đậu như đậu xanh, đậu đen.
2.2. Thịt gà luộc
Nếu bạn còn băn khoăn “Bị đại tràng ăn món gì?” thì gà luộc là món ăn không nên bỏ qua. Thịt gà luộc là một nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể và dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác.Trong quá trình nấu thịt gà cần lưu ý không sử dụng quá nhiều gia vị, đồng thời luộc gà với lượng nước vừa đủ để tránh thịt bị khô. Nếu bạn thích có thể ướp thịt gà với một ít muối và tiêu để đậm đà hơn nhưng không nên sử dụng các loại gia vị cay nóng hoặc kích thích đường ruột như tỏi, hành, ớt.
2.3. Cá nướng hoặc hấp
Cá nướng hoặc hấp là một lựa chọn tốt cho người bị đại tràng vì nó có nhiều đạm và chất béo lành mạnh như omega-3 – một chất có tác dụng giảm viêm và giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
2.3. Rau luộc
Rau xanh là một nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những loại rau xanh dễ tiêu hóa như cải xoăn, cải bó xôi, cải thìa, bắp cải, bông cải xanh, rau muống, bí đỏ, cà chua, dưa leo, rau đắng… là những lựa chọn tốt cho người bị viêm đại tràng. Rau xanh luôn là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “đau đại tràng nên ăn gì?” mà bạn đang tìm kiếm.
2.4. Sinh tố
Sinh tố tốt cho người bị viêm đại tràng vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ dễ tiêu hóa cho cơ thể, đồng thời giúp giảm viêm và bảo vệ đường ruột. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại trái cây có chất xơ ít, không gây khó tiêu hoặc kích thích đường ruột.
“Viêm đại tràng nên ăn gì?” là thắc mắc thường gặp của nhiều người khi mắc bệnh. Bên cạnh việc nắm rõ những thực phẩm ăn vào, bạn cũng nên điều chỉnh một số thói quen trong sinh hoạt như tập luyện thể thao, hạn chế căng thẳng… để cải thiện triệu chứng viêm đại tràng tốt hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn phù hợp với tình trạng sức khỏe.