Vi khuẩn HP: Con đường lây nhiễm và cách phòng ngừa

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
1423

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) sinh sống chủ yếu ở trong dạ dày có thể gây ra nhiều bệnh lý về dạ dày cho cơ thể con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Xem thêm: Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là gì?

Vi khuẩn HP gây đau dạ dày.
Vi khuẩn HP gây đau dạ dày.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường axit đậm đặc nên chúng bám vào niêm mạc dạ dày sống chủ yếu trong dạ dày của cơ thể con người. Loại vi khuẩn này được tìm thấy vào năm 1982 bởi hai bác sĩ người Úc là Barry Marshall và Robin Warren.

2. Vi khuẩn Hp sinh sống ở đâu?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn kị khí, nên sống trong môi trường thiếu oxi. Chúng có khả năng gây bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng cũng như thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP còn sống nhiều trong cao răng và nước bọt. Vì thế chúng dễ lây lan qua đường ăn uống nhất là khi dùng chung vật dụng ăn uống.

3. Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP?

Tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta khá cao (khoảng hơn 70% dân số) do thói quen sinh hoạt dùng chung nước chấm, cốc uống, đũa,… Tỉ lệ trung bình của thể giới là hơn 50%, với các nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada,… tỷ lệ này chỉ ở 30%.

4. Vi khuẩn HP lây nhiễm như thế nào?

Vi khuẩn HP lay qua đường ăn uống
Vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn HP lây qua 3 con đường chính là:

4.1. Lây qua đường ăn uống

Đây là con đường dễ lây lan nhất của vi khuẩn HP này. Vi khuẩn này có trong nước bọt và cao răng nên khi dùng chung bàn chải đánh răng, bát đũa, thìa có nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Một số hành động khác như mớm cơm, hôn cũng có thể bị lây nhiễm.

4.2. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh

Trong phân của chúng ta có một lượng vi khuẩn HP khá cao. Những người không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh có thể bị lây lan hoặc nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, các loại động vật như ruồi, gián, chuột cũng có thể là tác nhân lây truyền vi khuẩn HP.

4.3. Con đường y tế

Trong quá trình nội soi, nếu đầu dò nội soi không được vệ sinh sạch sẽ có thể làm lây lan vi khuẩn HP từ người nhiễm sang người không nhiễm.

5. Tác hại của vi khuẩn Hp

Vi khuẩn HP thường tồn tại lâu dài trong dạ dày bệnh nhân, chúng hiếm khi sinh ra độc tính gây ra các biểu hiện cấp tính. Thông thường, vi khuẩn HP sẽ phối hợp với các tác nhân có hại khác như căng thẳng, bia rượu để gây ra các bệnh về dạ dày.

Trên niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sản sinh ra catalase khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy từ từ có thể làm cho người nhiễm mắc viêm loét dạ dày hay làm các bệnh tiến triển xấu hơn.

Lâu dài, vi khuẩn HP có thể gây nguy cơ ung thư dạ dày. Đây chính là mối nguy hiểm lớn nhất mà loại vi khuẩn này gây ra.

6. Phòng ngừa vi khuẩn HP

Bạn có thể chủ động phòng ngừa vi khuẩn HP bằng các biện pháp như sau:

  • Tránh dùng chung các vật dụng ăn uống, nước chấm cũng như hạn chế gắp thức ăn cho nhau.
  • Diệt trừ ruồi muỗi, chuột gián, giữ vệ sinh ăn uống, che đậy thức ăn cẩn thận.
  • Không hôn trẻ cũng như mớm cơm cho trẻ vì sẽ dễ lây nhiễm vi khuẩn HP và nhiều bệnh khác.
  • Không ăn uống tại các quán ăn không đảm bảo vệ sinh.

Hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để phòng ngừa vi khuẩn HP. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments