Skip to main content

Những điều cần biết khi dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    26/07/2023
  • Số lần xem

    109

Viêm loét dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương do nhiều nguyên nhân kéo dài, dẫn đến xuất hiện các vết viêm loét trên bề mặt niêm mạc. Trong các tác nhân gây bệnh thì vi khuẩn Hp là một yếu tố chính khiến cho niêm mạc dạ dày bị loét. Người mắc bệnh sẽ phải tiến hành khám và thực hiện các phương pháp nội soi, mô bệnh học để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xấc nhất tình trạng bệnh, từ đó lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Một trong những liệu pháp điều trị viêm loét dạ dày là kết hợp các nhóm thuốc khác nhau để điều trị cùng lúc các triệu chứng của bệnh. Những loại thuốc được biết đến trong điều trị bệnh này thường là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc diệt vi khuẩn,… Tuy nhiên, khi dùng thuốc thì người bệnh cần lưu ý những gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày thường là các antacid (có tính kiềm), thuốc ức chế tiết acid (PPI). Với các antacid, chúng tạo nên một lớp màng bảo phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày, giúp che phủ vết loét để ngăn chặn sự ăn mòn thêm của acid. Vì thế mà thuốc này thường có tác dụng là hỗ trợ điều trị hơn.

Người bệnh cần cung cấp thông tin cho bác sĩ nếu như đang sử dụng thêm các thuốc điều trị những bệnh khác.

Thế nhưng, người viêm loét dạ dày cũng có nguy cơ mắc các bệnh khác như bể thận, nhiễm trùng thận. Khi đó, người bệnh sẽ phải dùng kháng sinh fluoroquinolone kết hợp. Điều này sẽ làm giảm hiệu lực của kháng sinh cần dùng điều trị bệnh thận do bị các antacid ngăn cản việc hấp thu thuốc. Vì thế, nếu bệnh nhân dùng thêm thuốc điều trị bệnh khác thì cần thông báo cho bác sĩ, để có những điều chỉnh cho phù hợp về thời gian, liều lượng dùng giữa các thuốc.

Bên cạnh đó, các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày (đặc biệt là Sulcrafat) còn làm giảm hấp thu của thuốc chống nấm ketoconazole. Bởi các thuốc bảo vệ dạ dày sẽ làm tăng pH trong dạ dày, nhờ đó giảm được acid dịch vị và gián tiếp khiến cho thuốc chống nấm bị giảm hấp thu.

Với những người sử dụng thuốc điều trị suy tim là các digoxin, thì nồng độ của digoxin trong máu cũng sẽ bị giảm nếu dùng cùng các thuốc điều trị viêm loét dạ dày. Nồng độ digoxin nếu giảm sẽ không đủ liều để duy trì tác động cường tim, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

2. Khắc phục bất lợi về dùng thuốc cho người bệnh viêm loét dạ dày

Người bệnh mắc viêm loét dạ dày nếu đang trong quá trình dùng thuốc điều trị, cần đặc biệt lưu ý tình trạng sức khỏe của bản thân. Bất kỳ điều bất thường nào cũng cần được người bệnh ghi nhớ và thông báo cho bác sĩ.

Trường hợp người bệnh sử dụng nhiều thuốc điều trị các bệnh khác cùng lúc, việc cung cấp thông tin cho bác sĩ là rất quan trọng, nhờ đó bác sĩ sẽ xem xét lại được việc kê đơn thuốc, hạn chế tối đa những nguy cơ tương tác thuốc cho bệnh nhân. Điều này vừa đảm bảo người bệnh dùng đúng thuốc, mà hiệu quả điều trị bệnh vẫn được duy trì tốt.

Xem thêm: 

5 cách phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

10+ bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x