Viêm hang vị HP âm tính là bị bệnh hay không bị bệnh ?

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
12/08/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
2238

Nhiều người khi nhận được kết quả viêm hang vị HP âm tính thì hết sức băn khoăn, không biết HP là gì, mình có đang bị mắc bệnh về dạ dày hay không. Để giải đáp băn khoăn này, hãy đi tìm câu trả lời cho mình qua những thông tin ngay dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Viêm hang vị HP âm tính là gì ?

Viêm hang vị HP âm tính
Kết quả xét nghiệm âm tính với HP cho thấy bạn đang an toàn trước vi khuẩn này

Vi khuẩn HP – Helicobacter pylori là loại vi khuẩn chủ yếu hoạt động trong hệ tiêu hóa. Vi khuẩn HP có thể dễ dàng lây lan qua các đường ăn uống, dùng chung đũa muỗng hay dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân… Chúng có thể khiến dạ dày của bạn bị:

 • Viêm loét, trào ngược thực quản
 • Xuất huyết dạ dày
 • Nguy hiểm nhất chính là ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, có khoảng 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn H.pylori, nhưng không phải ai cũng bị mắc các bệnh dạ dày. HP có thể tồn tại trong cơ thể nhưng không gây ra tác hại gì đáng kể. Khi có các yếu tố thích hợp, chúng mới bùng phát và gây ra bệnh. Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng HP không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh dạ dày. Một người không bị nhiễm khuẩn HP nhưng vẫn có thể bị đau dạ dày.

Tuy nhiên, nếu bị nhiễm vi khuẩn HP đi kèm với những dấu hiệu như nóng sốt, chóng mặt, buồn nôn,… thì nguy cơ dạ dày của bạn đang bị thương tổn vì loại vi khuẩn này là rất cao. Để xác định mình có bị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra hay không, bạn cần đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Nếu kết quả là viêm hang vị HP âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì không có vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày trong cơ thể của bạn.

Bên cạnh đó, nếu kết quả xét nghiệm là viêm hang vị dương tính, điều này chứng tỏ bạn đã bị nhiễm khuẩn hp trong dạ dày và có nguy cơ bị thương tổn bộ phận này. Bạn cần đến bệnh viện thăm khám và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp để có thể nhanh chóng kiểm soát và điều trị, không để lại biến chứng đáng tiếc. Tuyệt đối không tự điều trị HP tại nhà, vì có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, tái nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.

Xem thêm: Cảnh báo những con đường lây nhiễm vi khuẩn HP

2. Các phương pháp xét nghiệm bệnh

Có nhiều phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp bạn có thể tham khảo và cân nhắc thực hiện như:

2.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu thường có kết quả sau 24h

Xét nghiệm máu là phương pháp dùng máu của bệnh nhân để làm bệnh phẩm xét nghiệm.

Cách xét nghiệm: Các bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ tiến hành lấy máu đồng thời phân tích mẫu máu, kiểm tra xem trong mẫu máu này có chứa những loại kháng thể với vi khuẩn HP hay không.

Thời gian có kết quả: Kết quả xét nghiệm thường sẽ có sau khoảng 24h.

Kết quả

 • Nếu kết quả trong máu của bệnh nhân có kháng thể chống lại vi khuẩn HP, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã dương tính với HP. Điều này cho thấy bạn cơ thể bạn đang có HP hoặc đã từng có HP trong thời gian ngắn gần đây.
 • Nếu máu không chứa kháng thể chống lại HP thì kết quả của bạn chính là HP âm tính.

2.2. Xét nghiệm phân để xác định tình trạng viêm hang vị HP âm tính

Xét nghiệm phân
Xét nghiệm phân

Một phương pháp nữa có thể xác định được tình trạng nhiễm khuẩn HP dạ dày là âm tính hay dương tính đó chính là phương pháp xét nghiệm phân. Phương pháp này giúp bạn tìm ra những vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa và tiến hành xác định chúng bằng cách tìm xem có những kháng nguyên – nhân tố kích thích hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn hp lẫn trong phân hay không.

Ngoài mục đích xét nghiệm HP âm tính hay dương tính, phương pháp xét nghiệm phân còn có thể dùng để đánh giá hiệu quả của quá trình tiêu diệt HP sau một quá trình sử dụng phác đồ điều trị.

Cách xét nghiệm: Để thực hiện phương pháp xét nghiệm này, các chuyên viên hoặc đơn vị y tế sẽ tiến hành nhận mẫu phân của bệnh nhân. Thường thì bệnh nhân sẽ tự thu thập phân tại nhà và đem đi thực hiện quá trình xét nghiệm.

Thời gian có kết quả: 

 • Khoảng 2 tuần trước khi được xét nghiệm: Người bệnh sẽ tuyệt đối không được dùng một số loại thuốc kháng sinh, kháng acid, trung hòa acid dạ dày,…
 • Sau khi xét nghiệm viêm hang vị HP âm tính hay dương tính: Người bệnh thường sẽ nhận được kết quả tìm HP trong phân sau khoảng 1 – 4 ngày, thời gian khá lâu mới biết được kết quả của mình là dương tính hay âm tính cũng chính là một trong những điểm trừ của phương pháp xét nghiệm phân.

2.3. Sinh thiết dạ dày

Sinh thiết dạ dày
Nội soi lấy sinh thiết dạ dày

Phương pháp sinh thiết dạ dày cũng rất hay được dùng để xét nghiệm vi khuẩn HP có trong dạ dày người bệnh. Đây là phương pháp lấy một số mẫu nhỏ của mô dạ dày, đưa ra ngoài thông qua nội soi. Mẫu mô này sẽ là nguyên liệu để tiến hành phân tích tìm các tế bào hoặc tác nhân gây ra các bệnh dạ dày, xác định xem viêm hang vị HP là âm tính hay dương tính.

Cách xét nghiệm:

 • Muốn thực hiện phương pháp này, đầu tiên người bệnh sẽ được tiêm thuốc mê nếu lựa chọn gây mê nội soi. Trong trường hợp không gây mê, các bác sĩ sẽ xịt thuốc tê để làm giảm bớt cảm giác khó chịu, buồn nôn và đau đớn trong quá trình nội soi.
 • Tiếp đến, người bệnh được đeo thiết bị bảo vệ răng, đồng thời các bác sĩ cũng sẽ đưa một ống nội soi mềm và nhỏ qua cổ họng người bệnh. Ống nội soi tiếp tục đi  xuống thực quản tới dạ dày. Thiết bị sinh thiết cùng camera được gắn vào ống nội soi sẽ giúp các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm để đem ra phân tích cũng như quan sát tình hình dạ dày.

Thời gian có kết quả: Sau khi mẫu bệnh phẩm được đưa ra ngoài, chúng sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để được phân tích, tìm kiếm những dấu hiệu, tế bào, xác định viêm hang vị hp âm tính hay dương tính. Thông thường sau khoảng 10 ngày, bạn mới nhận được kết quả.

*Lưu ý:

 • Sau khi nội soi, bạn cần tránh ăn uống ngay sau đó.
 • Tốt nhất chỉ nên ăn uống sau 1 tiếng đồng hồ kể từ khi nội soi
 • Hạn chế đi lại và dành thời gian nghỉ ngơi trong khoảng 15 – 30 phút nếu thực hiện nội soi gây mê.

2.4. Xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm hơi thở
Xét nghiệm hơi thở

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm được tin tưởng và được xem là tiêu chuẩn cho việc chẩn đoán viêm hang vị HP âm tính hay dương tính. Xét nghiệm hơi thở là phương thức xử lý hơi thở của bệnh nhân để phát hiện xem cơ thể có bị nhiễm khuẩn HP hay không.

Các bước tiến hành xét nghiệm hơi thở cũng rất đơn giản :

Bước 1

 • Đầu tiên bạn thở vào túi đựng mẫu thứ 1, phà hơi trước khi uống viên thuốc có  ure gắn đồng vị phóng xạ 13C.
 • Khi ngậm túi lấy mẫu hơi thở, bạn hít vào bằng mũi và phải giữ được hơi thở trong khoảng 5 – 10 giây.
 • Hơi thở phải được thở ra từ phổi và thở một cách từ từ, nhẹ nhàng không vội vàng hấp tấp.

Bước 2

 • Sau khi lấy mẫu hơi thở lần 1, bạn sẽ được uống 1 viên thuốc có ure gắn đồng vị phóng xạ 13C, uống nhanh chỉ trong khoảng 5 giây khi bụng đói với 100ml nước.
 • Tiếp đến, sau khi uống thuốc bạn sẽ phải nằm nghiêng sang bên trái khoảng 5 phút và sau đó tiếp tục ngồi yên thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 3

 • Khi làm hết các bước trên, bạn sẽ tiến hành thở lấy mẫu hơi thở lần nữa. Hơi thở lần này sẽ đựng vào túi mẫu thứ 2 (khoảng 20 phút sau khi được uống thuốc).
 • Các chuyên viên y tế hoặc bác sĩ sẽ mang 2 túi mẫu hơi thở đi phân tích và trả kết quả cho bạn sau đó.
xét nghiệm viêm hang vị HP âm tính
Xét nghiệm viêm hang vị HP âm tính bằng hơi thở

Ưu điểm: Độ chính xác rất cao, không gây đau đớn nên được nhiều người chọn lựa thực hiện. Hơn nữa, thời gian nhận kết quả cũng rất nhanh chóng. Chỉ khoảng nửa tiếng sau khi kết thúc các bước, bạn đã biết được rằng mình có bị viêm hang vị hp dương tính hay không.

Kết quả: 

 • DPM<50: Vi khuẩn HP âm tính trong dạ dày của bạn.
 • DPM từ 50 – 199: Không thể xác định được vi khuẩn HP trong người bạn là dương tính hay âm tính.
 • DPM > 200 thì vi khuẩn HP là dương tính.

3. Khi nào thì cần xét nghiệm viêm hang vị HP âm tính ?

Trường hợp tiến hành xét nghiệm
Trường hợp tiến hành xét nghiệm

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người băn khoăn không biết rằng liệu mình nên tiến hành các xét nghiệm HP khi nào. Câu trả lời vô cùng đơn giản.

Các triệu chứng hoặc bệnh mới khởi phát ở tuổi >40, nếu bạn thường xuyên bị đau dạ dày, tình trạng đau ngày càng khó chịu, có những cơn đau dữ dội cộng thêm những triệu chứng dưới đây thì rất nên đi xét nghiệm HP để tìm ra nguyên nhân gây ra các căn bệnh dạ dày :

 • Hiện tượng đi ngoài ra máu, phân đen, nôn ra máu
 • Cơ thể thường bị ợ chua
 • Kém ăn mệt mỏi, nuốt nghẹn
 • Sụt cân không chủ ý
 • Khối u vùng bụng trên
 • Ù tai, chóng mặt nhức đầu

Hiện nay, vi khuẩn HP lây lan rất nhanh và dần trở thành một tình trạng đáng báo động đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ là gợi ý cho việc bạn nên đi xét nghiệm vi khuẩn HP chứ chưa khẳng định hoàn toàn bạn đã bị viêm hang vị HP âm tính. Điều bạn cần làm khi phát hiện những dấu hiệu này là phải thật bình tĩnh và đi xét nghiệm nhanh chóng để biết rõ tình trạng của mình.

Nếu được xác định bị viêm hang vị hp, bạn cần trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được những phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. Cần tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sĩ và cố gắng điều chỉnh lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể đồng thời hạn chế tối đa tất cả các căn bệnh do loại vi khuẩn này có thể gây ra.

Xem thêm: Cảnh báo 5 biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh viêm hang vị 

4. Nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm ?

Nghỉ ngơi khoa học
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trong trường hợp bạn nhân được kết quả viêm hang vị HP âm tính, bạn có thể an tâm rằng mình không cần điều trị tiêu diệt HP. Tùy vào tình trạng sức khỏe và kết quả của các xét nghiệm khác mà bạn hãy tìm cách chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Nếu bạn chắc chắn mắc bệnh dạ dày nhưng không phải do HP gây ra. điều này có nghĩa là bạn bị bệnh viêm hang vị dạ dày do các nguyên nhân khác như: stress, lạm dụng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống không phù hợp và lành mạnh.

Thăm khám bác sỹ
Tùy từng bệnh nhân bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp

Tuỳ vào từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp phù hợp để bạn có thể cải thiện tình hình sức khỏe của mình. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm vi khuẩn HP, dù có là âm tính và bệnh dạ dày khởi phát vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên chú ý đến những vấn đề sau để cơ thể luôn được khỏe mạnh:

 • Thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh.
 • Không để cơ thể thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng mệt mỏi do phải làm việc quá sức, suy nghĩ quá nhiều, thức đêm, ngủ không đủ giấc.
 • Nên ăn chín uống sôi, hạn chế những loại thức ăn có gia vị mạnh, quá nóng hoặc quá cay đều không tốt cho dạ dày của bạn. Ngoài ra khi ăn nên chú ý nhai kỹ, ăn chậm để giảm áp lực cho dạ dày.
 • Không sử dụng các chất kích thích, uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá, hạn chế tối đa những loại thuốc có ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HP.

Xem thêm: 

Viêm hang vị hp âm tính là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể bạn không mắc các bệnh dạ dày và bị thương tổn vì vi khuẩn HP. Do đó, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments