Skip to main content

6 mẹo xử lý vim hang vị dạ dày buồn nôn dứt điểm

 • Ngày đăng:

  30/09/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  26/07/2023
 • Số lần xem

  213

Viêm hang vị dạ dày buồn nôn là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm hang vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 cách xử lý nhanh khi bị viêm hang vị buồn nôn

Xem thêm: 

1. Triệu chứng viêm hang vị và tình trạng buồn nôn

Cảm giác buồn nôn khi bị viêm hang vị
Viêm hang vị dạ dày buồn nôn kèm theo triệu chứng chóng mặt

Cảm giác buồn nôn gây ra bởi chứng viêm hang vị dạ dày thường có những đặc điểm đi kèm như sau:

 • Cảm thấy chóng mặt: Người bệnh thường cảm thấy chóng mặt, xây xẩm mặt mày
 • Người mệt mỏi và khó chịu: Dạ dày hoạt động kém khiến người bệnh thường cảm thấy rất khó chịu, kèm theo đó là hiện tượng mệt mỏi kéo dài.
 • Nhộn nhạo ở dạ dày: Dạ dày thường có cảm giác nhộn nhạo, khó chịu, ăn uống không có cảm giác ngon miệng như trước.
 • Hiện tượng nôn khan: Người bệnh có thể cảm nhận được cảm giác nhộn nhạo của dạ dày do dạ dày co thắt nhưng không nôn các chất ra ngoài. Đây còn được gọi là hiện tượng nôn khan.
 • Môi khô và cảm giác khát: Một triệu chứng mà viêm hang vị dạ dày gây ra là người bệnh thường có cảm giác thiếu nước, vùng da nhạy cảm như môi trở nên khô nẻ.

Viêm hang vị dạ dày buồn nôn chắc chắn sẽ đi kèm những triệu chứng tiêu biểu của bệnh đau dạ dày – viêm hang vị như:

 • Ợ hơi, chướng bụng: Viêm hang vị dạ dày làm cho hoạt động tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị đình trệ, thức ăn tồn đọng sẽ lên men sinh ra lượng khí thừa trong dạ dày. Chính lượng khí này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, ợ hơi.
 • Đầy bụng, khó tiêu: Viêm hang vị dạ dày khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả, không thể tiêu hóa lượng thức ăn đã nạp vào. Chính vì thế người bệnh sẽ có cảm giác bụng chướng, khó tiêu.
 • Chán ăn dẫn đến suy nhược: Vì hệ tiêu hóa với mắt xích quan trọng là dạ dày hoạt động không tốt mà người bệnh sẽ bị mất đi cảm giác ngon miệng lúc ăn uống. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể.
 • Người mệt mỏi, khó nuốt: Hầu hết người bị bệnh dạ dày đều phải chịu đựng những cơn mệt mỏi kéo dài vì hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Lúc này người bệnh còn cảm thấy miệng khô khốc, ngay cả việc nuốt nước bọt cũng gây khó khăn.

Xem thêm: Nguyên nhân gây đau dạ dày đầy hơi mà bạn không ngờ tới

2. Nguyên nhân bị viêm hang vị dạ dày buồn nôn

Khi bị trào ngược thực quản gây ra cảm giác buồn nôn
Khi bị trào ngược thực quản gây ra cảm giác buồn nôn

Khi dạ dày của chúng ta gặp vấn đề, lượng thức ăn đã nạp vào không thể tiêu hóa được, khiến cảm giác đầy bụng khó tiêu bắt đầu xuất hiện. Đây cũng chính là lúc dịch vị và khí tích tụ trong dạ dày bị đẩy ngược lên, tạo thành chứng trào ngược thực quản. Lượng dịch vị và khí bị trào ngược sẽ khiến người bệnh có cảm giác lợm họng, buồn nôn.

Ngoài ra, lượng thức ăn tồn ứ ở dạ dày do không được tiêu hóa sẽ sinh ra khí hư. Nôn chính là phản ứng của cơ thể để tống khứ chỗ thức ăn tồn ứ này ra bên ngoài. Sau khi nôn, miệng của người bị bệnh viêm hang vị dạ dày sẽ có cảm giác đắng nghét và khô khốc.

3. Mẹo xử lý viêm hang vị dạ dày buồn nôn

Người bệnh có thể xử lý tình trạng viêm hang vị dạ dày buồn nôn bằng những phương pháp sau:

 • Chia nhỏ các bữa trong ngày: Chia bữa ăn lớn trong ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ sẽ giúp giảm tải gánh nặng cho bao tử. Như thế thức ăn sẽ không bị tồn ứ trong bao tử, tránh được cảm giác buồn nôn rất khó chịu cho người bệnh.
 • Nước muối ấm: Natri cacbonat trong nước muối ấm sẽ trực tiếp phản ứng với acid clohydric để tạo thành muối natri clorua, khí cacbonic và nước, khiến lượng acid trong môi trường bao tử được giảm bớt.
 • Uống trà gừng: Gừng có vị cay, tính ấm, có thể giảm đau bao tử và cảm giác nhộn nhạo, buồn nôn mau chóng.
 • Nhai lá bạc hà: Đây được xem là là biện pháp làm giảm cảm giác buồn nôn cũng như triệu chứng khó tiêu rất tốt.
 • Sử dụng tinh dầu tự nhiên: Tinh dầu tự nhiên giúp an thần, điều hòa chức năng các bộ phận cơ thể, từ đó giúp giảm triệu chứng buồn nôn.
 • Sử dụng nước soda: Bicarbonate natri trong soda trong soda sẽ tác dụng với acid HCl để tạo muối, từ đó làm tăng độ PH trong bao tử, giảm trung hòa lượng acid và giảm đau, giảm buồn nôn.

Trên đây là triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý khi bị viêm hang vị dạ dày buồn nôn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách xử lý nhanh tình trạng buồn nôn do viêm hang vị gây ra. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x