Ngày Tết – Say nghĩa say tình chớ say rượu say bia
-
Ngày đăng:
06/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
180
Ngày bình thường cũng như những ngày tết, nên say nghĩa say tình chứ đừng nên say rượu, say bia; uống cho vui chứ không nên uống cho say mềm…
Uống rượu là để giải sầu
Không phải uống rượu đau đầu đâu nhen
Uống rượu sao để người khen
Đừng để uống rượu ma men dẫn đường
Uống rượu nho nhã người thương
Không phải uống rượu nằm đường thấy ghê
Uống rượu vui vẻ người mê
Đừng để uống rượu người chê, người cười
Uống rượu xã giao với đời
Bạn bè sum họp nói cười cùng nhau
Uống rượu đừng để bệnh đau
Tết uống nhiều quá dễ đau dạ dày…
Tác hại của rượu bia chất có cồn đối với cơ thể là rất khủng khiếp
Rượu bia là loại thức uống không thiếu ở bất kỳ bữa tiệc nào trong ngày tết. Khi lên bàn tiệc, trong không khí vui vẻ, hào hứng, mọi người thường rôm rả chuyện trò, hò la, rồi cụng ly uống miết. Rượu được hấp thu chủ yếu tại dạ dày và một phần ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu uống rượu bia với số lượng nhiều một lúc, gan không kịp chuyển hóa hết thì chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan. Đặc biệt, những người bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu bia sẽ làm gan suy yếu nhanh và bệnh tiến triển nặng hơn.
Nhiều người thậm chí uống rượu khi dạ dày trống không, làm cho chất cồn ngấm nhanh hơn vào cơ thể. Khi rượu vào cơ thể sẽ có khoảng 20% lượng cồn từ rượu thấm trực tiếp vào máu qua thành dạ dày. Rượu khiến cơ thể mất nước bởi chất cồn có trong nó, vì thế trong lúc uống bia rượu mà không ăn thức ăn, không uống nhiều nước dễ dẫn đến tình trạng háo nước, càng uống bia rượu càng thấy khát nhiều, mà càng khát nhiều thì càng uống bia rượu nhiều hơn nữa, thế là cơ thể dung nạp một lượng rượu bia khá lớn, rất có hại cho sức khỏe.
Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày. Uống bia lạnh nguy hại càng lớn do nhiệt độ dạ dày bị giảm đột ngột dễ gây đau co thắt, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp có thể gây tử vong cao.
Trong mấy ngày tết, nhiều người nhậu thâu đêm suốt sáng không ăn uống ngủ nghỉ, khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng mất quân bình. Thức khuya và uống rượu rất có hại cho gan, dẫn đến hiện tượng nóng gan, khó ngủ, rối loạn tiêu hoá, suy gan v.v… Huyết áp cũng nhân cơ hội này mà dễ dàng tăng vọt.
Nhậu li bì trong ba ngày tết có thể làm cơ thể sút cân vì người uống rượu hay bỏ bữa do cảm giác no khi uống quá nhiều.
Ngày bình thường cũng như những ngày tết, nên say tình say nghĩa chớ nên say rượu, uống cho vui chứ không nên uống cho say. Bởi nếu quá chén có thể ly rượu tình cảm, lễ nghĩa có thể sẽ không còn, khi rượu vào lời ra, hành vi mất kiểm soát sẽ dễ dẫn đến sự xung đột, hiểu nhầm làm mất hoà khí, mất tình cảm trong quan hệ giao tiếp. Say rượu còn có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, vì khi say người điều khiển phương tiện giao thông mất khả năng tập trung và không làm chủ tốc độ cũng như không phản xạ nhanh với tình huống xảy ra được. Ngoài ra rượu bia còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý thuộc hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hoá. Nó cũng làm bệnh trạng trầm trọng hơn nếu như người uống rượu bia đã mang sẵn những căn bệnh đó.
Lời khuyên của chuyên gia
Hạn chế uống rượu, bia là cách tốt nhất nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia. Thay vào đó có thể hạn chế uống các loại rượu nặng, hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia.
Khi có các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, nóng rát, khó tiêu, đau vùng thượng vị hoặc đau hạ sườn phải cần được kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm những tổn thương gan và dạ dày.
Với thành phần chứa Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng – nguồn nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, CumarGold có tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày uống viên nang Curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.
Ngoài ra các nghiên cứu đã chứng minh CumarGold còn bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan và hạ men gan, giảm hấp thu, tăng chuyển hóa cholesterol giúp hạn chế hình thành gan nhiễm mỡ. Ngoài ra CumarGold có tác dụng làm lành các vết sẹo, tổn thương gan, giúp làm giảm và chậm quá trình xơ gan. Đặc biệt CumarGold còn có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của virus viêm gan A, B, C, yếu tố khởi phát viêm gan, xơ gan
Quan trọng hơn hết do khả năng tiêu diệt mạnh các gốc tự do, CumarGold giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư gan ở các bệnh nhân viêm loét dạ dày, xơ gan mạn tính. Tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u của CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia HN.
Sử dụng rượu một cách khoa học và uống CumarGold hàng ngày là việc nên làm, tránh để khi sự nghiệp thăng tiến, gia đình hạnh phúc thì lại bị xơ gan hay có khối u dạ dày ác tính phá hủy, mà đáng lẽ nếu hiểu biết chúng ta có thể phòng tránh được.