Skip to main content

Viêm loét dạ dày tá tràng – nguyên nhân do đâu bạn có biết

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    05/07/2019
  • Số lần xem

    241

Viêm loét dạ dày tá tràng là mội bệnh phổ biến hiện nay, xuất hiện nhiều ở người lớn. Nguyên nhân gây ra bệnh thì chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân đẫn dến viêm loét dạ dày tá tràng để có cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày nói chung là hiện tượng mà tình trạng dạ dày bị tổn thương khá lớn, đặc biệt là phần niêm mạc của dạ dày bị viêm, loét nghiêm trọng dẫn đến cảm giác đau âm ỉ, khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Viêm loét dạ dày thường xuất hiện ở nhiều vị trí trong dạ dày như: thượng vị, bờ con nhỏ, tâm vị, hang vị, tiền môn vị, thành tá tràng… Viêm loét dạ dày tá trạng là một dạng viêm loét mà phần thành tá tràng của dạ dày bị tổn thương.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Dùng thuốc sai quy định

Dùng thuốc tây không theo chỉ định của bác sỹ

Có một số loại thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày của bạn như aspirin, thuốc điều trị bệnh khớp, thuốc hormone, thuốc chống viêm… Đây là những loại thuốc ảnh hưởng mạnh đến dạ dày. Nếu bạn sử dụng thuốc sai chỉ định của bác sĩ hay uống quá liều thì đều gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn. Chính vì vậy, cần phải cân nhắc khi sử dụng những loại thuốc này và phải sử dụng theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó các loại thuốc nói chung hầu như đều gây ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra thành phần thuốc trước khi sử dụng, nên sử dụng thuốc sau khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên hợp lý nhất.

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Đây là tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng ở người bệnh, có khoảng 70 đến 90% người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng cho vi khuẩn HP gây ra.

Đây là loại vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể theo đường nước bọt, bàn chải đánh răng và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo cơ hội cho vi khuẩn này xâm nhập vào dạ dày và gây hại cho dạ dày tá tràng.

Yếu tố tâm lý

Căng thẳng mệt mỏi gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

Khi bị căng thẳng mệt mỏi ở những người đang bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ rất dễ khiến bệnh tái phát. Nguyên nhân chính là do khi chúng ta căng thẳng mệt mỏi sẽ làm ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan của cơ thể và ngay cả hệ tiêu hóa cũng vậy. Vì não là thần kinh trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể.

Chính vì vậy khi bạn căng thẳng mệt mỏi, đồng thời quá trình làm việc của dạ dày cũng bị rối loạn. Dẫn đến quá trình tiết acid HCl và pepsin bị rối loạn làm lượng acid và pepsin tiết ra quá nhiều trong dạ dày gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày. Lâu dần sẽ phát triển thành viêm loét dạ dày.

Yếu tố tiết thực

Có 3 nguyên nhân chính ở yếu tố này mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

Chế độ ăn không hợp lý: khi mà bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dạ dày quá tải, điều đó sẽ làm dạ dày có xu hướng bị dãn rộng ra, kèm theo đó chính là tình trạng tổn thương dạ dày, tạo nên những vết thương ở niêm mạc dạ dày. Nhiều lần như vậy sẽ khiến bạn bị viêm loét dạ dày. Nhưng nếu bạn để dạ dày quá đói thì cũng là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Ăn không tập trung: đây là một trường hợp phổ biến đặc biệt là ở trẻ nhỏ như vừa ăn vừa nói chuyện, xem phim, xem tivi, đọc sách… Do não bộ không được tập trung vào một công việc dẫn đến hiệu quả không cao, nhưng quan trọng là chúng ta không nghiền và nhai thức ăn kỹ dẫn đến khi đưa đồ ăn vào dạ dày thì đồ ăn chưa thực sự nghiền nát khiến thức ăn bị giữ lại ở dạ dày quá lâu. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày

Uống nhiều bia rượu, đồ uống có cồn khiến nồng độ trong dạ dày tăng cao kích thích tiết dịch vị dạ dày quá nhiều gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Một số nguyên nhân khác

Hóa chất khi đi vào dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày tá tràng. Hóa chất có nhiều trong thực phẩm, đồ ăn đóng hộp…

Bài viết này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng để bạn có thể phòng trừ bệnh hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x