Skip to main content

Viêm loét dạ dày hành tá tràng do nhiễm vi khuẩn Hp

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    27/05/2020
  • Số lần xem

    249

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (hay còn được biết đến là vi khuẩn Hp) là một loại vi khuẩn hay gặp trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Độ phổ biến của vi khuẩn Hp trong dạ dày được chứng minh là chúng có mặt trong dạ dày của hơn một nửa số người trên thế giới. Helico trong Helicobacter có nghĩa là xoắn ốc vì vi khuẩn này có hình xoắn ốc. Vi khuẩn Hp có khuynh hướng tấn công lớp niêm mạc dạ dày. Trong một số trường hợp, vi khuẩn Hp thường không gây hại, nhưng trong một số trường hợp khác, nó lại chính là nguyên nhân của phần lớn các vết loét ở dạ dày và ruột non. Hp thích nghi để sống trong môi trường khắc nghiệt có tính axit của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh chúng và làm giảm độ chua của dạ dày để chúng có thể sống sót. Hình dạng xoắn ốc của vi khuẩn Hp cho phép chúng xâm nhập vào lớp lót của dạ dày, nơi chúng được bảo vệ bởi chất nhẩy và các tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ không thể tiếp cận chúng. Vi khuẩn này có thể gây ra trở ngại cho phản ứng miễn dịch để đảm bảo chúng không bị tiêu diệt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây nên viêm loét niêm mạc dạ dày tá tràng.

Nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày hành tá tràng do nhiễm vi khuẩn Hp

Khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác cách lây nhiễm vi khuẩn Hp. Các vi khuẩn này cùng tồn tại với con người chúng ta qua hàng ngàn năm. Những nguyên nhân được cho là gây lây nhiễm vi khuẩn Hp là qua đường truyền miệng, do không rửa tay sạch sau khi sử dụng phòng tắm, cũng có thể lan truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn này được cho là gây ra những vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn với acid khắc nghiệt. Acid dạ dày và vi khuẩn Hp cùng kích thích lớp niêm mạc dạ dày và gây ra viêm loét dạ dày hành tá tràng, phần đầu tiên của ruột non.

Các triệu chứng của loét dạ dày hành tá tràng khi nhiễm vi khuẩn Hp là gì?

Hầu hết những người bị loét dạ dày hành tá tràng do nhiễm Hp đều có triệu chứng tương tự bệnh dạ dày thông thường. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt khi dạ dày trống vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Nếu bạn gặp phải những cơn đau nặng và kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Một số triệu chứng có thể liên quan đến nhiễm vi khuẩn Hp gồm:

–         Ợ quá nhiều

–         Cảm giác chướng bụng

–         Buồn nôn hoặc nôn mửa

–         Không có cảm giác thèm ăn hoặc biếng ăn

–         Sụt cân bất thường

–         Hơi thở có mùi khó chịu

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân phổ biến của những bệnh khác. Một số triệu chứng của việc nhiễm vi khuẩn Hp cũng từng mắc phải ở người khoẻ mạnh. Những triệu chứng này rất phổ biến, nhưng bạn nên để ý đến chúng để có thể tìm ra nguyên nhân kịp thời và chữa trị.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 11 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x