Skip to main content

Đồ uống có gas gây hại như thế nào cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng?

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    10/07/2024
  • Số lần xem

    269

Nên ăn gì và không nên ăn gì là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng. Bởi vì có những thức ăn làm vết loét trong dạ dày trở nên tồi tệ hơn, nhưng cũng có những thức ăn chữa lành vết loét đó và giúp bệnh nhân hồi phục. Đồ uống có gas hay còn gọi là soda, là thức uống nằm trong danh sách các loại thực phẩm mà người bị viêm loét dạ dày tá tràng không nên uống. Vậy cơ sở khoa học nào chứng minh điều này? Bài viết này sẽ tiết lộ thông tin cho bạn biết nhé.

Tại sao nên tránh uống đồ uống có ga khi bị viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân chủ yếu của rất nhiều ca bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do bị nhiễm loại vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày làm giảm sức đề kháng của người bệnh, và trong một số trường hợp hiếm gặp là do khối u ác tính gây ra. Dù từ nguyên nhân nào, viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra những cơn đau bụng vô cùng nghiêm trọng.

Trong số các loại thực phẩm nên loại bỏ do chúng làm trầm trọng thêm chứng viêm loét dạ dày, đồ uống có gas nằm đầu danh sách này. Hầu hết các loại đồ uống soda có chứa cafein, một chất được biết đến là gây ra sự gia tăng sản xuất acid dạ dày.

Acid dạ dày rất hữu ích trong việc tiêu hoá thức ăn, nhưng nó có thể trở nên không tốt khi chúng được tiết ra với khối lượng lớn. Các vết loét dạ dày phát triển do phá vỡ lớp lót dạ dày, thường do acid được tiết ra quá nhiều gây ra. Acid phá vỡ lớp bảo vệ và gây ra các vết loét, những vết loét này tiếp tục phải tiếp xúc với acid làm chúng trở nên loét lớn hơn và gây đau đớn.

Đồ uống có gas làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Vì vậy, đồ uống soda có chứa cafein có thể làm cho vết loét tồi tệ hơn bằng cách tăng lượng acid dịch vị dạ dày tiếp xúc với vết loét. Chất carbonate trong đồ uống có ga cũng có thể gây loét dạ dày, do nó cũng thúc đẩy sản xuất acid dạ dày. (Ngoài ra, carbonate còn thúc đẩy áp suất trong dạ dày, có thể gây ra chứng ợ nóng nếu có nhiều acid trong dạ dày).

Một số loại thực phẩm khác mà người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh

Ngoài soda, có một số loại thực phẩm khác góp phần gây ra đau bụng khi vị loét dạ dày bằng cách thúc đẩy dạ dày tạo thêm acid cho mục đích tiêu hoá. Bất kỳ loại thực phẩm nào giàu chất béo hoặc được chế biến với thành phần chất béo cao đều nên cắt giảm để giảm acid dạ dày.

– Các thực phẩm giàu chất béo như sữa nguyên chất, sôcôla, kêm và kem bơ cũng có hàm lượng chất béo cao và gây ra nhiều acid dạ dày hơn để tiêu hoá chúng. Các món ăn chiên trong dầu cũng tương tự như vậy.

– Thức ăn có vị mặn và các loại súp có chứa một lượng chất béo lớn và nên tránh. Các thức uống chứa cafein như đã nói ở trên là cà phê, trà đặc và sôcôla đen cũng nên tránh.

– Cuối cùng, cũng nên tránh uống rượu và hút thuốc, vì cả hai thứ này đều kích thích acid dạ dày và có thể làm cho vết loét nghiêm trọng hơn. Bởi việc hút thuốc lá cũng làm ngăn chặn cả quá trình lành lại của vết loét nữa.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x