Skip to main content

Dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng bạn không nên bỏ qua

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    05/07/2019
  • Số lần xem

    226

Viêm loét dạ dày tá tràng rất khó phân biệt vì cơn đau không diễn ra thường xuyên, cũng theo quy luật nào, vì vậy mà nhiều người lầm tưởng đó là đau bụng bình thường mà chủ quan. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng để có giải pháp điều trị kịp thời.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là một loại của bệnh viêm loét dạ dày. Đây là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, loét… hoặc do vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày và gây bệnh cho dạ dày. Vị trí tổn thương của dạ dày ở vùng thành tá tràng của dạ dày gây đau âm ỉ, ợ hơi, ợ chua, nóng rát và gây khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Một số nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày tá tràng mà bạn không thể bỏ qua đó là:

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

– Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe dạ dày. Cơ thể của chúng ta là tập hợp các cơ quan và như một bộ máy tự nhiên giúp điều hòa quá trình sống của chúng ta.

Nó cũng có một chu trình cụ thể hay còn được gọi là đồng hồ sinh học, chế độ ăn và thời gian ăn cũng được áp dụng phù hợp với đồng hồ sinh học.

Nếu bạn ăn không theo một quy định, thói quen nào thì bạn đang làm rối loạn chu trình đó và nhân tố bị ảnh hưởng đầu tiên chính là dạ dày của bạn.

– Ăn quá no hoặc có lúc lại bỏ đói cơ thể

– Liên tục bị căng thẳng mệt mỏi do công việc, mất ngủ khéo dài.

– Uống quá nhiều rượu bia và đồ uống có cồn

– Lạm dụng đồ ăn đóng hộp và đồ ăn sẵn.

– Thói quen ăn quá cay hoặc quá chua.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc chữa xương khớp… cũng làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng âm ỉ

Đau bụng âm ỉ là dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng

Đau dạ dày không phải lúc nào bạn cũng bị đau hay đau thường xuyên mà đau dạ dày chỉ xuất hiện trong những trường hợp sau:

Ăn quá no: lúc đó sức chứa của dạ dày không còn khiến đạ dày bị căng lên và giãn ra. Đây là nguyên nhân khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến đau dạ dày

Đau bụng khi bị đói: lúc này thì dạ dày lại không được bọc lót bằng đồ ăn mà acid HCl và pepsin tiết ra liên lục tác động lên niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương từ trước khiến cho người bệnh bị đau bụng và cảm thấy khó chịu.

Ăn chua và cay cũng khiến bạn bị đau bụng: đây chính là thói quen khiến bạn bị đau dạ dày đặc biệt là ở các bạn trẻ. Vì vậy nếu thấy bụng đau âm ỉ khi ăn cay và chua thì khả năng cao bạn đã bị đau dạ dày.

Cơn đau sẽ giảm khi bạn ăn nhẹ: bởi vì lúc đó niêm mạc dạ dày đã được bọc lót và đồ ăn sẽ giúp thẩm thấu dịch vị dạ dày giúp bạn giảm bớt cơn đau nhanh chóng.

Ợ hơi, ợ chua

Trường hợp này rấy dễ thấy ở bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng vì lượng acid HCl và pepsin trong dạ dày tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng ợ hơi, ợ chua cho người bệnh.

Mất ngủ

Cơn đau dạ dày thường xuất hiện vào ban đêm đặc biệt là khi bạn thức khuya, bởi lúc đó dạ dày không còn đồ ăn để bọc lót đẫn đến những cơn đau âm ỉ khiến cho bạn khó ngủ và không thể ngủ sâu giấc. Lúc này bạn nên ăn nhẹ đồ ăn giàu tinh bột như bánh quy, bánh mỳ… để giúp thẩm thấu dịch vị dạ dày làm giảm cơn đau nhanh chóng.

Có rất nhiều người bệnh không được phát hiện bệnh sớm để bệnh biến chứng thành xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày… gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên bạn cần lưu ý những dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng để có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x