Skip to main content

Đau bụng có phải triệu chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày?

  • Ngày đăng:

    06/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    238

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng là những căn bệnh về tiêu hóa khá phổ biến. Từ những triệu chứng ban đầu là các cơn đau bụng nhẹ, khó nhận biết cho đến những triệu chứng nặng hơn, có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, không nên coi thường căn bệnh này. Việc tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân của bệnh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn. Đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy hơi chướng bụng, tiêu hóa kém là tình trạng gặp ở bất cứ người nào mắc bệnh liên quan đến dạ dày.

Vậy đau bụng có gây ra nguy hiểm cho người bệnh không?

Đau bụng vùng thượng vị là một trong những triệu chứng loét dạ dày dễ nhận thấy nhất. Ban đầu, các cơn đau xuất hiện ít và chỉ là những cơn đau lâm râm, dễ khiến người bệnh hiểu lầm là do rối loạn tiêu hóa và cơn đau nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, những cơn đau sau đó thường lặp lại và có tính chu kỳ. Có thể sau khi ăn từ 2 – 3 tiếng, hoặc trước khi ăn (khi người bệnh bị đói) và thậm chí là trong bữa ăn. Lúc này thì các cơn đau sẽ kéo dài hơn, đau âm ỉ nhiều hơn. Người bệnh có thể cảm thấy vùng bụng bị đau bỏng rát, đau quặn lên từng cơn.

Những cơn đau bụng thật sự rất nguy hiểm cho người bệnh viêm loét dạ dày.

 

Việc lặp lại có tính chu kỳ gây ảnh hưởng đến tâm lý ăn uống. Người bệnh sẽ có cảm giác lo sợ, ăn hay không ăn đều cảm thấy bị đau bụng. Tình trạng kéo dài gây suy nhược cơ thể, sức khỏe giảm sút, tinh thần không thoải mái, dễ mệt mỏi và cáu gắt.

Trong nhiều trường hợp, các cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, cấp tính. Điều này khiến cho người bệnh bị gián đoạn công việc cũng như các hoạt động thường ngày.

Nếu những cơn đau bụng không giảm, có tần số xuất hiện và mức độ đau tăng lên thì người bệnh cần phải nhanh chóng khám bệnh để biết rõ hơn nguyên nhân của cơn đau. Bởi khi viêm loét dạ dày tiến triển nặng, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lúc này, các cơn đau bụng có thể là dấu hiệu của việc thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hay hẹp môn vị. Đi kèm với biểu hiện đau, người bệnh có thể bị nôn nhiều hơn, thức ăn nôn ra có mùi khó chịu. Thậm chí có thể là nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen nếu bạn bị xuất huyết tiêu hóa. Sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiến triển xấu của bệnh và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, với người chưa mắc căn bệnh viêm loét dạ dày cần phải chú ý các cơn đau về tần suất xuất hiện. Có thể cơn đau mà bạn gặp phải chỉ đơn thuần là biểu hiện sinh lý cơ thể, hoặc do rối loạn tiêu hóa, nhưng việc theo dõi cơn đau bụng sẽ giúp bạn sớm phát hiện được bệnh về dạ dày.

Với những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm loét dạ dày, những cơn đau chính là dấu hiệu để giúp bạn tránh được nguy cơ gặp biến chứng của bệnh, nhanh chóng có phương pháp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x