Trà thảo dược – bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
27/05/2020
Số lần xem:
2972

Đau dạ dày, trong Y học cổ truyền (Đông y) được gọi là vị thống hay vị quản thống. Đau dạ dày thường có các biểu hiện rất điển hình như đau bụng vùng thượng vị, cơn đau có tính chu kỳ; kèm theo đó là các biểu hiện đầy hơi chướng bụng, ăn uống khó tiêu, buồn nôn và nôn…

Xem thêm:

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh là do tình chí uất ức, người bệnh suy nghĩ nhiều quá mức khiến cho tinh thần bị căng thẳng, khí uất sinh tổn thương can. Khi can bị tổn thương, mất chức năng sơ tiết sẽ làm ảnh hưởng đế dạ dày, từ đó sinh bệnh. Nguyên nhân tiếp theo gây nên bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày là do người bệnh thường xuyên ăn uống không điều độ, khiến cho dạ dày no đói thất thường; hoặc thích ăn đồ sống, đồ lạnh là cho tỳ vị tổn thương…

Bên cạnh đó thì các loại thức ăn chua, cay, nóng quá cũng là nguyên nhân sinh ra các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, trong Đông y, ngoài những bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả, giúp chữa trị tận gốc của căn bệnh, thì các thầy thuốc còn hướng dẫn cho người bệnh dùng trà thảo dược. Các loại trà này được coi như những bài thuốc dân gian có tác dụng tốt trong việc giảm triệu chứng của bệnh.

Trà thảo dược là bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày được nhiều người lựa chọn

Bài thuốc số 1: Trà xanh hoa mai (hoa mơ).

Lấy  6 gam nụ hoa mai (hoa mơ), 6 gam trà xanh. Cho cả 2 vào cốc nước sôi, ngâm khoảng 5 phút để hãm thành nước chè. Uống 1 lần mỗi ngày ngay lúc còn nóng. Trà này có công dụng thư can điều khí, hòa vị giảm đau. Giúp làm giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng, buồn nôn hay nôn.

Bài thuốc số 2: Trà phật thủ hoa nhài

Cho 6 gam hoa nhài, 10 gam phật thủ vào cốc nước sôi, hãm trong vòng 5 phút và dùng khi còn nóng. Mỗi ngày uống 1 lần thay cho nước chè thông thường. Trà phật thủ hoa nhài giúp làm giảm tình trạng đau tức bụng, đầy hơi, ăn uống kém. Nhờ đó làm cho người bệnh đau dạ dày ăn ngon miệng hơn.

Trà thảo dược là bài thuốc dân gian tốt cho sức khỏe của người bệnh đau dạ dày.

Bài thuốc số 3: Trà phật thủ.

Bạn có thể sử dụng phật thủ tươi đã thái mỏng (25 gam) hoặc phật thủ khô đã tán thành bột mịn (10 gam). Cho phật thủ vào nước sôi, ngâm (với phật thủ tươi) hoặc hòa tan (với phật thủ khô tán nhỏ) và để 10 phút. Sau đó dùng uống nóng hàng ngày. Trà này có tác dụng chữa đầy hơi chướng bụng do đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… đồng thời làm giảm các cơn đau bụng của người bệnh.

Bài thuốc số 4: Trà hoa cam (quýt).

Lấy hoa cam (hoa quýt), bột trà xanh mỗi thứ từ 3 – 5 gam, pha vào cốc nước sôi và để khoảng 10 phút, sau đó dùng khi còn nóng. Trà hoa cam (quýt) giúp làm giảm những cơn đau ở người bệnh đau dạ dày, làm ấm bụng, chữa chứng ăn uống khó tiêu,…

Xem thêm: 8 loại trà người bị đau dạ dày nên uống

Trên đây là một vài cách tự làm trà thảo dược mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, dùng trong quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh đau dạ dày, từ đó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh, tăng hiệu quả điều trị và nhanh hồi phục cho người bệnh.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments