Có hay không mối liên hệ giữa đau dạ dày và tuyến tụy?

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
23/09/2019
Lần cập nhật cuối:
17/07/2020
Số lần xem:
4266

Dạ dày, tá tràng và tuyến tụy là ba bộ phận quan trọng nằm gần nhau trong hệ tiêu hóa. Vậy đau dạ dày và tuyến tụy, tá tràng có mối liên hệ với nhau hay không? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm ngay dưới đây. 

Xem thêm:

1. Tìm hiểu dạ dày và tuyến tụy

Tìm hiểu vị trí của dạ dày trong cơ thể con người

Dạ dày là một phần rất quan trọng của hệ tiêu hóa, nằm ở giữa thực quản và ruột non, đảm nhận chức năng nghiền nhỏ, trộn thức ăn cho thức ăn ngấm đều acid dịch vị và thực hiện chức năng chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa thức ăn trong dịch vị. 

Vị trí của dạ dày
Vị trí của dạ dày

Tá tràng là phần đầu ở ruột non, kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng, hỗng tràng. Đây là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, tá tràng là vị trí mà dịch mật và dịch tụy đi qua giúp thực hiện tiếp quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn. Tá tràng được mô tả giống hình chữ C, mặc dù chỉ là một đoạn ngắn nhưng tá tràng vẫn đóng vai trò quan trọng bởi đây là nơi ống tiết của hai ông tiêu hóa lớn là tụy và gan đổ vào.

Bây giờ cùng tìm hiểu đến vị trí của tuyến tuỵ trong cơ thể người để từ đó xem có mối liên hệ giữa đau dạ dày và tuyến tuỵ nào không?

Vị trí của tá tràng và tuyến tụy tương quan với dạ dày

Vị trí của dạ dày tá tràng và tuyến tuỵ
Vị trí của dạ dày tá tràng và tuyến tuỵ

Tụyến tụy là một bộ phận nằm ngay sau tá tràng và dạ dày. Trong hệ tiêu hóa, tuyến tụy đảm nhận chức năng tiết ra các men tiêu hóa để đổ vào tá tràng thông qua ống tụy từ đó giúp tiêu hóa mỡ, protein và đường bột có trong thức ăn mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Bên cạnh đó, tuyến tụy còn tiết ra các hormone insulin và glucagon giúp chuyển hóa đường glucose từ thức ăn từ đó cung cấp năng lượng cho hoạt động thường ngày.

2. Vậy đau dạ dày và tuyến tụy có liên quan đến nhau không ?

Đau dạ dày và tuyến tụy có mối liên hệ với nhau không?
Dạ dày và tuyến tụy có mối liên hệ với nhau không?

Tuyến tụy là một tuyến lớn nằm ngay sau tá tràng và dạ dày và cùng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hoá thức ăn hàng ngày, giúp cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết. Vậy đau dạ dày và tuyến tuỵ có liên quan đến nhau không?

Sau khi thức ăn được nghiền nhỏ, ngấm đều acid dịch vị và được chuyển hóa thì tuyến tụy lại tiếp tục đảm nhận chức năng tiêu hóa tiếp thức ăn bằng việc tiết ra các men tiêu hóa. Tiếp đó tuyến tụy sẽ tiết ra dịch tụy đi qua tá tràng giúp tá tràng thực hiện tiếp quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn. Thức ăn sau khi được phân giải sẽ được hấp thụ qua niêm mạc ruột non sau đó đưa vào máu và hệ bạch huyết. Như vậy dạ dày, tuyến tụy và tá tràng sẽ tạo thành bộ ba quan trọng giúp thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Tuyến tụy và dạ dày đều là một trong những cơ quan thuộc hệ tiêu hoá cơ thể, và đều là những bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa. Nếu một trong ba bộ phận này bị tổn thương và hoạt động kém hiệu quả thì chức năng tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng. 

Tuyến tụy chỉ có mối quan hệ gián tiếp với dạ dày vì tuyến tụy nằm ngay sau dạ dày và gần tá tràng. Từ đó, có thể khẳng định đau dạ dày tá tràng chỉ có mối liên hệ gián tiếp với tuyến tụy chứ không có mối liên hệ trực tiếp và thường không ảnh hưởng tới nhau. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới đau dạ dày và tuyến tụy mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về đau dạ dày tá tràng và tuyến tụy để từ đó có thể bảo vệ dạ dày, tá tràng, tuyến tụy hiệu quả trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments