Tư vấn đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn hải sản không?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
11/08/2020
Số lần xem:
2808

Đau dạ dày là căn bệnh có tính dai dẳng nếu không được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, ngoài việc chữa trị bằng các loại thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh nói chung. Để trả lời câu hỏi đau dạ dày ăn gì, người bị đau dạ dày có nên ăn hải sản không, đau dạ dày có được ăn tôm không…  bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

1. Đau dạ dày nên và không nên ăn gì?

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hoá khá phổ biến ở Việt Nam, bệnh thường có các triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết, trong đó phổ biến nhất là đau bụng như: cơn đau vùng thượng vị, đau thành từng cơn và có tính dai dẳng, người bệnh dễ bị đau bụng khi đói, hoặc 1 vài giờ sau khi ăn.

Với người bị viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, các cơn đau có thể gặp khi ăn no hoặc 1-2 giờ sau khi ăn. Ngược lại, cơn đau khi đói thường xuất hiện với người bị loét hành tá tràng. Ngoài ra, một số trường hợp bị loét ở bờ cong nhỏ của dạ dày thì cơn đau bụng thường sẽ xuất hiện vào ban đêm kèm theo đó là cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Người bị đau dạ dày sẽ bị sụt cân do các cơn đau hành hạ cả khi đói và no cùng với tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu tạo cảm giác sợ ăn, lâu dần sẽ dẫn tới mất cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà ăn uống đúng cách chính là một chìa khoá để chữa trị căn bệnh này.

Khi ăn hải sản người bệnh đau dạ dày nên cẩn thận để tránh làm cho bệnh nặng hơn.
Đau dạ dày có được ăn tôm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Đau dạ dày ăn gì tốt hay nên kiêng gì luôn là một câu hỏi thường trực của các bệnh nhân khi tìm gặp bác sĩ điều trị. Về cơ bản, một chế độ ăn uống điều độ, đúng giờ, đúng bữa kèm theo nghỉ ngơi hợp lý chính là câu trả lời cho câu hỏi này. Trong ăn uống, người bị đau dạ dày nên hạn chế tối đa hoặc kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm gồm:

  • Chất kích thích: Rượu bia, cà phê, trà, nước có gas, thuốc lá;
  • Các loại gia vị có tính cay, nóng, kích thích vị giác: Ớt, tiêu, gừng, xả, giềng;
  • Các loại thức ăn chế biến sẵn: Thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, đồ đóng hộp, các loại thực phẩm phơi khô, lạp xưởng…
  • Thực phẩm kích thích tiết dịch dạ dày: Các loại quả chua: cam, chanh, mơ, mận, khế, me; đồ muối chua như: cà muối, dưa muối…
  • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: Nước đá lạnh, đồ nóng bỏng, khi ăn các loại hải sản thì nên ăn chín và có thể ăn kèm thêm một vài lát gừng tươi để trung hoà và tránh đau bụng. Nên ăn đồ ăn ở nhiệt độ khoảng 25-30 độ C.
  • Các loại rau có nhiều chất xơ và khó tiêu: Tuy bệnh đau dạ dày nên ăn thực phẩm có chất xơ và vitamin nhưng những loại rau già, có rất nhiều chất xơ như: rau cần, hẹ, rau bí.. thì nên kiêng vì sẽ dễ gây khó tiêu cho dạ dày đang tổn thương.
  • Các loại thực phẩm khác: Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng ăn măng, trứng chưa chín hoặc quá chín, không ăn chuối, đu đủ khi bụng đói dễ gây ra các cơn đau dạ dày quằn quại.

2. Lưu ý khi ăn hải sản đối với người bệnh đau dạ dày

  • Nên ăn hải sản đã được nấu chín và ăn kèm gừng tươi.
  • Tuyệt đối không nên ăn hải sản sống hoặc hải sản ươn, đã chết.
  • Không ăn hoa quả ngay sau khi vừa ăn hải sản.
  • Không ăn nước luộc, hấp hải sản.

>> Tìm hiểu thêm:

Mong rằng với những lời khuyên trên đã phần nào giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn hải sản không? đau dạ dày nên ăn gì và có thêm nhiều kiến thức trong việc điều trị bệnh dà dày.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook