Tư vấn đau dạ dày

Đau Dạ Dày Có Ăn Bơ Được Không? [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
06/05/2019
Lần cập nhật cuối:
11/08/2020
Số lần xem:
1916

Đau dạ dày ăn bơ được không? Bơ có làm căn bệnh này nghiêm trọng hơn hay giúp bệnh đau dạ dày nhanh khỏi hơn. Vậy đâu mới là ý kiến chính xác? Cùng tìm hiểu sự thật về công dụng, cách sử dụng của quả bơ đúng cách đối với bệnh đau dạ dày nhé.

1. Đau dạ dày ăn bơ được không?

Đau dạ dày ăn bơ được không??
Đau dạ dày có nên ăn bơ không?

Đau dạ dày có ăn bơ được không? Câu trả lời đó là: Đau dạ dày hoàn toàn ăn được bơ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia khẳng định thì người thường xuyên ăn bơ sẽ ít có khả năng bị đau dạ dày hơn và có tỷ lệ tái phát thấp hơn so với những người không sử dụng bơ. Do đó những người đang bị đau dạ dày nên hình thành thói quen sử dụng quả bơ thường xuyên  hơn

Tác dụng của quả bơ đối với người bị đau dạ dày:

  • Trong quả bơ có chứa rất nhiều chất chống viêm, chống oxy hoá từ đó giúp làm dịu niêm mạc đồng thời làm mau lành các vết thương trong dạ dày
  • Giúp tiêu hoá tốt nhất là những người bị đại tràng và dạ dày. Bơ là loại thức ăn rất mềm và dễ ăn giúp hấp thụ dễ hơn từ đó làm giảm số lần xuất hiện các cơn đau ở những bị bị bệnh dạ dày, đại tràng
  • Ngoài ra trong quả bơ, thành phần kali, chất xơ có trong quả bơ rất thân thiện đối với dạ dày giúp làm giảm các cơn đau bụng dạ dày còn tốt cho đường tiêu hoá

Đọc thêm: Chia sẻ của Nghệ sĩ Óc thanh vân trong việc điều trị đau dạ dày

Tác dụng của bơ đối với sức khoẻ:

Bơ có vị béo và mùi thơm đặc trưng. Trong loại quả này có đến 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên. Theo nghiên cứu, trong 200g bơ tươi có khoảng 0.52g vitamin K, 0.28g vitamin B5, 0.26g vitamin B6, 0.34g vitamin C, 0.4g axit folic,…

  • Thịt quả bơ: Quả bơ có phần thịt rất mềm, khi xay nhuyễn dạng sinh tố sẽ không gây áp lực cho dạ dày hay vết loét.
  • Vitamin C, E, khoáng chất, chất xơ: Những loại này rất dễ hấp thu, thúc đẩy tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng và khó chịu. Bên cạnh đó, vitamin, khoáng chất, chất xơ có trong quả bơ còn làm dịu niêm mạc dạ dày. Bơ kết hợp với sữa giúp hấp thu bớt acid dịch vị và giảm đáng kể yếu tố tấn công vết loét. 
  • Carotenoid, Omega – 3, vitamin E,  Personnes: Đây là những loại chất có khả năng thu dọn gốc tự do, ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào tiền ung thư và ung thư. 
  • Mùi thơm, vị béo: Bơ có vị béo và mùi thơm đặc trưng, có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

2. Đau dạ dày có nên ăn bơ nhưng phải đúng cách

Quả bơ rất tốt cho những người bị đau dạ dày, nhưng làm thế nào để ăn bơ đúng cách tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày. Cùng xem hướng dẫn 3 cách ăn bơ dưới đây:

2.1 Bơ kết hợp với nghệ vàng và mật ong

Bơ kết hợp với nghệ và mật ong
Bơ kết hợp với nghệ và mật ong

Tác dụng của nghệ vàng và mật ong đối với bệnh dạ dày:

  • Người đau dạ dày sử dụng viên bơ, mật ong và nghệ vàng sẽ giúp giảm tần suất xuất hiện những cơn đau.
  • Cải thiện tình trạng viêm, loét tại dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bơ
  • 150g nghệ vàng
  • 150ml mật ong.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Hấp chín bơ, lấy nghệ vàng phơi khô rồi tán nhuyễn (hoặc mua tinh bột nghệ làm sẵn).
  • Bước 2: Tán nhuyễn bơ trộn vợi bột nghệ và mật ong thành một hỗn hợp sệt. Sau đó vo thành từng viên nhỏ rồi phơi cho ráo, bảo quản trong lọ thủy tinh để sử dụng dần.

Cách uống:

  • Người đau dạ dày nên uống mỗi lần 5 viên, mỗi ngày 2 lần với nước ấm.
  • Sử dụng liên tục hàng ngày để thấy được kết quả.

2.2 Sinh tố bơ

Sinh tố bơ tốt cho người bị đau dạ dày
Sinh tố bơ tốt cho người bị đau dạ dày

Nguyên liệu:

  • 2 quả bơ
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa tươi không đường
  • đá, ống hút, máy xay sinh tố.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Quả bơ gọt sạch vỏ, cắt thành từng viên nhỏ.
  • Bước 2: Trộn bơ với 50ml sữa tươi, 2 muỗng sữa đặc có đường, đá vụn rồi cho vào máy xay sinh tố. Xay trong 30 giây, các bạn có thể gia giảm lượng sữa cho phù hợp với khẩu vị.

Sử dụng đều đặn mỗi ngày hoặc 2-3 lần/ tuần thì bạn không cần phải lo lắng xem đau dạ dày ăn bơ được không nữa rồi vì nó sẽ cải thiện tình trạng của dạ dày của bạn một cách đáng kể

2.3 Ăn quả bơ trực tiếp

Ăn bơ trực tiếp
Ăn bơ trực tiếp
  • Mỗi lần dùng 1 -2 quả bơ, ăn kèm với đường, sữa hoặc ăn không đều được
  • Người bị đau dạ dày có thể ăn mỗi lần thèm hoặc ăn 3-4 lần/ tuần.

3. Lưu ý khi sử dụng bơ

Đau dạ dày ăn bơ được không chắc chắn bạn đã được giải đáp ở trên rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được quả bơ. Cùng xem các lưu ý khi ăn bơ dưới đây để tránh những tác dụng không mong muốn nhé:

3.1 Cách chọn bơ ngon

Để chọn được quả bơ ngon bạn nên quan  sát kỹ phần vỏ. Chọn quả có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn có chút sần sùi. Quả bơ ngon là khi bóp nhẹ thấy hơi mềm, không ọp, chắc tay. Hoặc bạn có thể bấm nhẹ vào phần gần cuống, nếu thấy hơi mềm thì chọn. Không nên lấy bơ đã mềm nhũn.

3.2 Các đối tượng không nên ăn bơ

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Các thành phần trong bơ tuy tốt, nhưng lại giảm quá trình sản sinh sữa tự nhiên của người mẹ. Tính hàn của bơ khiến trẻ dễ bị đau bụng và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Dị ứng với thành phần trong quả bơ:  mặc dù trường hợp này rất ít, nhưng cũng cần phải lưu ý. Nếu sử dụng bơ có thể nổi mẩn ngứa, phát ban hay nặng hơn là eczema.
  • Người mắc bệnh về gan không thích hợp sử dụng bơ: chất anethole và estragole có trong bơ không tốt cho gan.
  • Người nhạy cảm với latex không nên ăn bơ: vì bơ làm tăng kháng thể Ige có trong huyết thanh, chất nàydị ứng với latex.

3.3 Các loại hoa quả thực phẩm nên ăn ngoài bơ

  • Bí đỏ chứa nhiều hoạt chất tốt, nhất là chất xơ cực kỳ an toàn và có lợi cho bệnh nhân dạ dày.
  • Cà tím có lipit, các nguyên tố khoáng vi lượng, protid, glucid,… giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe dạ dày.
  • Táo giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn nhanh. Táo chứa nhiều enzyme, chất xơ và pectin có khả năng giảm sự khó chịu tại dạ dày.
  • Đu đủ ngăn ngừa táo bón, kích thích tiêu hóa, giảm dầy hơn khó tiêu. Thành phần chymopapain và enzyme papain có trong đu đủ giúp làm dịu các cơn đau dạ dày.
  • Chuối: Trong chuối có chứa Prebiotic giúp cải thiện tiêu hoá kích thích vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra Delphinidin giúp ức chế sự phát triển các khối u dạ dày.

>> Xem thêm:

Bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “Đau dạ dày có ăn quả bơ được không?”. Đừng ngại cho chúng tôi biết những băn khoăn của bạn để chúng tôi  kịp thời hỗ trợ. Ghé thăm CumarGold thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích về bệnh lý dạ dày, sức khỏe phụ nữ sau sinh và sản phẩm tốt nhé!

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook