Skip to main content

Dạ dày trào ngược là gì và biến chứng nguy hiểm của bệnh

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2020
  • Số lần xem

    206

Bệnh nhân bị dạ dày trào ngược thường có tâm lý chủ quan, không khám chữa bệnh sớm, khiến bệnh tiến triển gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúng ta cùng tìm hiểu các biến chứng dạ dày trào ngược có thể gây ra nhé.

Xem thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày và biến chứng.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh dạ dày trào ngược là tình trạng bệnh lý khi dịch ở dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Ở giai đoạn bệnh sớm bệnh trào ngược dạ dày, phần lớn các bệnh nhân mới có triệu chứng nhẹ, chưa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống nên không đi khám bệnh. Tới khi bệnh phát triển nặng với những triệu chứng rõ ràng như ợ nóng, khó nuốt, nôn ra máu… mới tá hỏa đi khám bệnh.

Khi đã có những triệu chứng rõ ràng này ở mức vừa, nặng kéo dài thì trào ngược dạ dày đã có thể gây ra những biến chứng đến cơ thể và thực quản như: viêm thực quản, hẹp thực quản, thực quản Barrett.

Trào ngược dạ dày có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trào ngược dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường. Hiểu biết và nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh là cách tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời và phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày gây biến chứng nguy hiểm

Bênh trào ngược dạ dày nếu không được điều trị tốt sẽ có các biến chứng sau: Chảy máu và rò thực quản, chít hẹp thực quản, Barrett thực quản.

Chảy máu và rò thực quản

Biến chứng này ít gặp ở Việt Nam vì nó liên quan đến tình trạng viêm do trào ngược với các ổ loét sâu hoặc viêm thực quản lan tỏa.

Chít hẹp thực quản

Chít hẹp thực quản gặp 7-23% ở các bệnh nhân viêm thực quản do trào ngược không được điều trị. Thường gặp ở các bệnh nhân lớn tuổi, bị trào ngược kéo dài và dùng thuốc chống viêm giảm đau không Steroid (NSAID).

Trào ngược dạ dày gây chít hẹp thực quản.

Nam gặp nhiều hơn nữ. Cơ chế gây chít hẹp là sự tê liệt của của cả 3 yếu tố: hàng rào chống trào ngược, khả năng làm sạch thực quản dưới, thoát vị khe hoặc giãn thoáng qua cơ thắt thực quản dưới.

Những tổn thương này sẽ dẫn đến viêm, phù nề, thâm nhiễm và tắc mạch và cuối cùng là hiện tượng dính của mô liên kết và collagen rồi dẫn đến xơ hóa. Biểu hiện lâm sàng là khó nuốt và nặng dần lên.

Barret thực quản

Barrett thực quản là biến chứng quan trọng của GERD vì nó có nguy cơ chuyển thành ung thư. Đối với Barrett thực quản đoạn dài (> 3cm) nguy cơ ung thư cao gấp vài chục đến hàng trăm lần so với người không bị Barrett. Đối với Barrett thực quản đoạn ngắn (<= 3cm) nguy cơ ung thư cao gấp 3 – 5 lần so với người không bị Barrett.

Barrett thực quản là biểu mô vảy của đoạn dưới thực quản ngay trên đường Z bị thay thế bởi biểu mô dạng cột với các tế bào giống như ở ruột (dị sản ruột) và có cả tế bào chế tiết hình đài.

Trào ngược dạ dày nguyên nhân gây ung thư.

Có 2 điểm cần lưu ý (1) Lòng thực quản phía trên tâm vị có sự thay thế lớp tế bào biểu mô vảy bởi lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày và (2) Sinh thiết có dị sản ruột.

Barrett thực quản là một tình trạng bất thường của thực quản và có xu hướng trở nên ác tính. Biến chứng này gia tăng trong những năm gần đây. Tại Hà Lan năm 1977 tỷ lệ này là 14,3/100.000 và tăng lên năm 2002 là 23,2/100.000. Tỷ lệ Barrett gặp qua nội soi 5-15% các trường hợp có triệu chứng GERD. Tỷ lệ chung 13,2% thường ở nam giới có tuổi trung niên và người già.

Một số trường hợp khó phân biệt giữa GERD có viêm và biến chứng Barrett. Phần lớn bệnh nhân Barrett thực quản có nóng rát, ợ chua nhưng khoảng 25% không có các triệu chứng này.

Tuy nhiên chuẩn vàng để chẩn đoán Barrett thực quản vẫn là kết quả mô bệnh học từ bệnh phẩm sinh thiết qua nội soi có kết quả là dị sản ruột với các typ tế bào tiết mucin và cả tế bào chế tiết hình đài.

Như vậy, dạ dày trào ngược nếu không được điều trị đúng cách hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm. Hãy đi khám và điều trị ngay nếu mắc bệnh trào ngược dạ dày ngay hôm nay bạn nhé.

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x