Tư vấn đau dạ dày

Cách Chữa Bệnh Đau Dạ Dày Bằng Nghệ và Mật Ong Hiệu Quả

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
29/07/2020
Lần cập nhật cuối:
24/08/2020
Số lần xem:
274

Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến hiện nay. Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong là một trong những phương pháp an toàn được nhiều người áp dụng. Có nhiều cách sử dụng nghệ (nghệ tươi, bột nghệ) và mật ong chữa đau dạ dày như: pha, trộn, uống và ăn. Bài viết dưới đây, CumarGold sẽ tổng hợp lại cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đơn giản và hiệu quả nhất! Cùng đón xem nhé!

1. Công dụng của nghệ trong chữa đau dạ dày

Công dụng của tinh bột nghệ trong chữa đau dạ dày
Công dụng của tinh bột nghệ trong chữa đau dạ dày

Nghệ (tiếng anh là Turmeric) là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất. Nghệ được coi là loại thảo dược quý với rất nhiều công dụng như làm mờ sẹo, giải độc gan, giúp giảm cholesterol trong máu, tốt cho người bệnh đau dạ dày, phụ nữ sau sinh,…

Đặc biệt, hoạt chất Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ vàng mang lại hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày

  • Với khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên, Curcumin giúp đẩy lùi phản ứng viêm bên trong dạ dày, cải thiện các cơn đau một cách hiệu quả.
  • Hỗ trợ giải phóng mật, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, ngăn ngừa tình trạng thức ăn ứ đọng gây chướng bụng, đầy hơi và đau nhức.
  • Ức chế quá trình tăng tiết dịch vị tiêu hóa bên trong dạ dày, trung hòa acid và ngăn ngừa cơn đau hình thành.
  • Curcumin là chất oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Đồng thời hỗ trợ làm lành các vết thương trên lớp niêm mạc do viêm loét gây ra, ngăn ngừa hình thành nên các khối u ác tính gây ra bệnh ung thư dạ dày.
  • Curcumin được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Từ đó, bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra như đau dạ dày, ợ hơi,…

Vì vậy, tinh chất nghệ Curcumin trong nghệ tươi được thừa nhận rộng rãi với khả năng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày.

2. Nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng để chữa đau dạ dày?

Chúng ta không nên sử dụng nghệ đen để chữa đau dạ dày. Bởi nghệ đen có nhiều công dụng trong việc điều trị các chứng như đau bụng kinh ở phụ nữ, chữa rối loạn tiêu hóa và bồi bổ khí huyết. Khi đi vào cơ thể, các hoạt chất có trong nghệ đen sẽ không làm cho vết loét lành lại mà còn khiến tình trạng bệnh trở lên trầm trọng hơn bởi đặc tính phá huyết. Vì vậy, không nên sử dụng nghệ đen để điều trị đau dạ dày. Hãy sử dụng nghệ vàng để chữa đau dạ dày bạn nhé!

3. Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ

3.1 Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi

Chữa đau dạ dày bằng nghê tươi
Uống nghệ và mật ong trị đau dạ dày là cách mà rất nhiều người đã áp dụng và cho kết quả tốt

Cách 1: Uống nghệ tươi và mật ong

Nghệ tươi (nghệ vàng) thường được sử dụng để chế biến thức ăn và chữa bệnh đau dạ dày. Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư và lành các tổn thương nhanh chóng. Uống nghệ và mật ong trị đau dạ dày là cách mà rất nhiều người đã áp dụng và cho kết quả tốt. Cách làm nghệ mật ong chữa đau dạ dày dưới đây:

Nguyên liệu

  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Mật ong: 2 thìa
  • Nước ấm: 100ml

Cách thực hiện

  • Gọt vỏ nghệ sau đó đem rửa sạch
  • Giã nát
  • Lọc lấy khoảng 3 thìa nước cốt nghệ
  • Trộn nước cốt nghệ đã lọc với 100ml nước và 2 thìa mật ong
  • Uống hỗn hợp nghệ tươi và mật ong đều đặn 2 lần/ngày, sau bữa ăn khoảng 30 phút và duy trì trong 2 tháng để có kết quả như mong muốn

Cách 2: Nghệ tươi ngâm mật ong

Nghệ và mật ong thường được kết hợp trong điều trị bệnh, nó có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cách làm nghệ mật ong chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Nghệ tươi: 0,5 kg
  • Mật ong: 0,5 – 1 lít

Cách thực hiện

  • Rửa sạch nghệ, để ráo nước, cạo bỏ phần vỏ
  • Thái thành lát mỏng
  • Cho nghệ đã thái lát vào lọ thủy tinh
  • Cho thêm mật ong đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, sau 1 tuần có thể đem sử dụng
  • Cho khoảng 2 thìa cà phê hỗn hợp mật ong nghệ vào cốc nước ấm, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, kiên trì trong trong 4 – 6 tháng sẽ thấy các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cải thiện rõ rệt

Cách 3: Nghệ tươi và dừa

Nước dừa chứa các enzyme kháng khuẩn, có công dụng tiêu diệt một số vi khuẩn trong đường ruột, làm phân giải protein nên có thể chữa các bệnh dạ dày.  Vì vậy, khi kết hợp nghệ và dừa tạo thành một bài thuốc trị đau dạ dày hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Nghệ vàng: 200gr
  • Dừa non: 3 quả

Cách thực hiện và sử dụng

  • Bỏ phần vỏ dừa, tạo một lỗ nhỏ
  • Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, xay/giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt
  • Cho lên bếp nướng trong khoảng 30 – 40 phút
  • Cho nước dừa ra và cạo lấy phần cùi
  • Chia cùi dừa và nước thành 3 phần bằng nhau
  • Uống nước dừa nướng vào trước bữa sáng, trưa và tối khoảng 30 phút
  • Uống nghệ trị đau dạ dày vào khoảng 4 giờ sáng hôm sau (Lấy gối kê ngang thắt lưng để dạ dày có thể thải độc)

3.2 Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

Chữa đau dạ dày bằng bằng tinh bột nghệ và mật ong
Chữa đau dạ dày bằng bằng tinh bột nghệ và mật ong

Ngoài tác dụng làm đẹp, tinh bột nghệ còn hỗ trợ phòng và chữa đau dạ dày hiệu quả. Cách chế biến và uống bột nghệ chữa đau dạ dày được thực hiện lần lượt như sau:

Cách 1: Tinh bột nghệ và mật ong

Nguyên liệu

  • Tinh bột nghệ: 2 thìa
  • Nước ấm: 250ml

Cách thực hiện:

  • Cho 2 thìa tinh bột nghệ vào cốc nước ấm
  • Khuấy đều, đợi tan hoàn toàn và sử dụng
  • Mỗi ngày uống 1 – 2 cốc, uống sau bữa ăn 30 phút và đều đặn trong 2 tháng

Cách 2: Viên nghệ mật ong

Nguyên liệu

  • Tinh bột nghệ: 100gr
  • Mật ong: 100gr
  • Lọ thủy tinh: 1 lọ

Cách thực hiện:

  • Cho tinh bột nghệ và mật ong vào một bát sạch
  • Dùng thìa trộn đều để tạo hỗn hợp đồng nhất
  • Vo thành từng viên nhỏ, xếp từng viên ra khay để chúng không bị dính vào nhau
  • Cho viên nghệ vào lọ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát
  • Trường hợp bệnh nặng nên kiên trì sử dụng trong 40 ngày, uống 3 – 5 viên/lần, 3 lần/ngày, uống trước bữa ăn 20 – 30 phút & trước khi ngủ 2 – 3 tiếng  
  • Trường hợp bệnh nhẹ sử dụng từ 5 – 10 ngày, uống 3 viên/lần, 3 lần/ngày, uống trước bữa ăn 20 – 30 phút & trước khi ngủ 2 – 3 tiếng  

3.3 Chữa đau dạ dày bằng bột nghệ

Nếu không có sẵn nghệ tươi, bạn có thể tận dụng bột nghệ. Bột nghệ đảm bảo là khi không còn tinh dầu, bởi vì, tinh dầu có thể gây kích ứng dạ dày. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về nguyên liệu, thực hiện và cách uống bột nghệ chữa đau dạ dày.

Nguyên liệu

  • Nghệ tươi: 10 củ
  • Chuối chát: 5 quả
  • Sắn dây: 2 củ

Cách thực hiện

  • Gọt sạch vỏ chuối chát, nghệ tươi và sắn dây
  • Thái thành lát mỏng tất cả dược liệu kể trên
  • Phơi dưới trời nắng to
  • Đem đi xay thành bột mịn (không trộn chung)
  • Cho khoảng 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa bột nghệ và 1 thìa chuối chát vào 100ml nước nước ấm
  • Khuấy đều và uống trước khi ăn khoảng 30 phút, kiên trì sử dụng trong khoảng 1 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh chuyển biến tốt

4. Chữa đau dạ dày bằng nghệ có hiệu quả nhanh không?

Chữa đau dạ dày bằng nghệ có hiệu quả nhanh không?
Chữa đau dạ dày bằng nghệ có hiệu quả nhanh không?

Curcumin có trong nghệ đã được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là Curcumin không tan trong nước (độ tan 0.001%), sinh khả dụng thấp

Khi dùng theo đồ uống, Curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7-10% Curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%. 

Để đạt được liều 12g/ngày như các nhà khoa học khuyên dùng thì mỗi ngày phải uống tới 24 viên nang Curcumin 500mg tương đương với 4kg nghệ tươi. Đó là liều quá cao, bệnh nhân không thể chịu đựng nổi mùi vị khó chịu, gây cảm giác buồn nôn, khó tuân thủ liều và chi phí sử dụng cao. Nếu chỉ uống với liều thông thường như hiện tại thì chưa đủ hàm lượng Curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong muốn, thời gian điều trị kéo dài.

5. Nano Curcumin – Bước tiến vượt bậc từ Curcumin có trong nghệ

Nano Curcumin là bước tiến vượt bậc từ Curcumin trong nghệ
Nano Curcumin là bước tiến vượt bậc từ Curcumin trong nghệ

Để tăng tối đa hấp thụ hoạt chất Curcumin đầy tiềm năng, công nghệ Nano tạo hạt phân từ kích thước siêu nhỏ chỉ từ 30-50 nm mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả trong việc nâng cao độ tan và hấp thu của Curcumin, đồng thời tạo ra một số lợi ích như cải thiện sự hấp thu của tế bào, giảm chuyển hóa tại gan, giữ ổn định nồng độ trong máu, tăng cường dược tính của Curcumin.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho đến thử nghiệm lâm sàng đã ghi nhận công dụng của Nano Curcumin trên bệnh nhân viêm loét dạ dày là do:

  • Nano Curcumin diệt được cả 65 chủng vi khuẩn HP với cơ chế khác kháng sinh đang dùng. Vì vậy, nếu vi khuẩn HP đã kháng kháng sinh vẫn chịu tác dụng của Nano Curcumin.
  • Nano Curcumin làm giảm các yếu tố tấn công dạ dày: làm giảm tăng tiết dịch vị acid, pepsin, làm giảm hoạt tính các chất thúc đẩy viêm trong cơ thể.
  • Nano Curcumin làm tăng các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày: tăng nồng độ chất nhày, tăng nitric oxid trong dịch nhày.
  • Nano Curcumin có tác dụng chống viêm, làm hồi phục nhanh các tổn thương viêm loét, tái tạo niêm mạc dạ dày.
  • Nano Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, tiêu diệt gốc tự do, làm giảm nguy cơ tái phát bệnh, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

CumarGold là sản phẩm đầu tiên có chứa Nano Curcumin tại Việt Nam, được nghiên cứu chặt chẽ, có hệ thống để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý bài bản trong một thời gian dài tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội trước khi đưa ra thị trường. Chỉ sau 7 năm ra mắt có trên 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc phân phối, 4 triệu sản phẩm được bán ra giúp hơn 1 triệu người bệnh dạ dày hỗ trợ và phòng ngừa tái phát.

>> Tìm hiểu thêm về Thực phẩm bảo vệ dạ dày CumarGold tại đây

>>>>XEM HỆ THỐNG NHÀ THUỐC CỦA CUMARGOLD<<<

6. Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng nghệ

Sử dụng nghệ để điều trị đau dạ dày là phương pháp rất an toàn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để hiệu quả điều trị đạt tối đa.

  • Sử dụng nghệ với hàm lượng phù hợp, quá lạm dụng sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn chuyển hóa, tiêu chảy, buồn nôn,… 
  • Không sử dụng nghệ chữa đau dạ dày với phụ nữ đang mang thai
  • Những người đang sử dụng thuốc loãng máu như ibuprofen, aspirin, warfarin hoặc đã từng phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ để chữa đau dạ dày.
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ khi dùng nghệ chữa đau dạ dày
  • Trong quá trình điều trị, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn thô cứng, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, đồ ăn cay nóng nhiều gia vị dễ gây kích ứng. Tránh xa rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá,…

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách cách chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ và mật ong và những lưu ý khi sử dụng nghệ. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Thường xuyên truy cập vào https://cumargold.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nha!

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook