Tin tức

Viêm xung huyết dạ dày: dấu hiệu và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
26/03/2019
Lần cập nhật cuối:
26/03/2019
Số lần xem:
146

Viêm xung huyết dạ dày còn gọi là chảy máu dạ dày là căn bệnh nguy hiểm xảy ra rất phổ biến hiện nay. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ nặng hơn và gây ra biến chứng. Nhất là khi bị nôn ra máu quá nhiều sẽ gây mất máu đe dọa tới tính mạng. Do vậy nếu bị xuất huyết dạ dày thì bạn cần phải sơ cứu kịp thời và biết cách sơ cứu kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh viêm xung huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày đặc trưng bởi hiện tượng bị chảy máu, các cơn đau bụng dữ dội:

– Nôn ra máu, máu nôn ra có thể màu đỏ tươi hoặc có màu hồng, nâu do máu đọng lại lâu trong dạ dày bị hòa loãng bởi dịch dạ dày. Nôn ra máu do xung huyết dạ dày thường bất ngờ, lượng máu tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Kèm theo nôn ra máu là cảm giác lợm giọng, khó chịu, buồn nôn.

– Đại tiện phân có màu đen, mùi khó chịu.

– Đau dữ dội vùng bụng, sau lan ra nhiều vùng khác.

– Các triệu chứng khác: người toát mồ hôi, xanh xao, sút cân, thiếu máu,…

Xung huyết dạ dày là một bệnh nguy hiểm nên nếu nhận thấy các dấu hiệu trên người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Sơ cứu xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày ra nhiều máu tươi, chảy không ngừng thì cần sơ cứu nhanh chóng để tránh gây nguy hiểm tới tính mạng. Các bước cần thực hiện như sau:

Giữ người bệnh trên giường

– Sơ cứu tại chỗ: Giữ người bệnh nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp hơn chân, nằm nguyên tại giường, tuyệt đối không để đi lại tự do. Nếu cần, hãy ủ ấm cho bệnh nhân.

– Sau đó hãy sử dụng ngay các loại thuốc cầm máu. Trước khi dùng thuốc cần cho người bệnh ăn nhẹ trước.

– Sử dụng nước muối pha loãng rồi cho bệnh nhân uống từ từ. Nước muối giúp cho máu đông lại. Bạn có thể dùng trước khi dùng thuốc cầm máu nhé.

– Nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Nếu bệnh xung huyết dạ dày nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm ml thì chỉ thấy hơi mệt mỏi, không thấy thay đổi rõ rệt về thể trạng, mạch và huyết áp. Chảy máu ít nhưng kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu: da dẻ nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim,…

Nếu xuất huyết nhiều sẽ gây tình trạng mất máu cấp tính dẫn đến: Chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, lạnh người, hạ huyết áp, thở nhanh, có khi sốt nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Dinh dưỡng cho người bị viêm xung huyết dạ dày

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng  trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe  nên chế độ ăn hợp lý giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị, hỗ trợ trị bệnh tốt, đề phòng thiếu dinh dưỡng,…

Người bị viêm xung huyết dạ dày nên ăn thức ăn trung hòa axit dịch vị

Bệnh nhân bị xung huyết dạ dày nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

– Thức ăn giảm tiết acid dịch vị gồm: mật ong, đường, bánh mỳ, bánh quy, dầu thực vật…

– Thức ăn trung hòa acid dịch vị gồm: sữa, trứng, táo…

– Thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.

– Nên ăn rau củ non, uống nước lọc, nước chè loãng

Chế biến thức ăn thì nên hấp luộc, nấu chin, hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm sự hoạt động nặng cho dạ dày.

Cách ăn để tránh và điều trị xung huyết dạ dày là:

– Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày (5 đến 6 bữa)

– Không ăn quá no hay để quá đói, mỗi bữa ăn 1 ít.

– Không ăn thức ăn quay, quá nóng hoặc quá lạnh, tránh bia rượu thuốc kích thích

Viêm xung huyết dạ dày là bệnh vô cùng nguy hiểm, hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn tránh khỏi căn bệnh này nhé.

Viêm xung huyết dạ dày: dấu hiệu và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh
1 (20%) 1 vote

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook