Tin tức

Tuân thủ viêm dạ dày kiêng ăn gì, bệnh sẽ “một đi không trở lại”

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
26/03/2019
Lần cập nhật cuối:
26/03/2019
Số lần xem:
48

 
Vấn đề viêm dạ dày kiêng ăn gì là vấn đề đang ngày càng được đông đảo bệnh nhân quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất.

Vấn đề viêm dạ dày kiêng ăn gì có quan trọng không?

viêm dạ dày kiêng ăn gì có quan trọng không

 

Bệnh nhân trong đợt điều trị cần tuân thủ viêm dạ dày kiêng ăn gì: cần tránh tuyệt đối các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày, rượu bia, thuốc lá, thức ăn có nhiều vị chua cay; Không nên uống nước ngọt có nhiều hơi; Nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no.
Bệnh nhân viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn.
 
Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Hơn nữa nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Người bị bệnh nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…
 
Không chỉ là vấn đề viêm dạ dày kiêng ăn gì, những chất chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê…cũng cần hạn chế. Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
Người viêm dạ dày nên nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
Nhiệt độ lý tưởng là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.
 
Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại như súp lơ xanh và bắp cải. Tuy là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe nhưng khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.
 
Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Dứa chứa nhiều a-xít hữu cơ và một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.
 
BS Nguyễn Ngọc Chung, Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện 354, khi bị viêm dạ dày, việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ là nguyên tắc không thể thiếu trong quá trình điều trị căn bệnh này. Có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh dạ dày, cả đông y và tây y, tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có sự lựa chọn thuốc thích hợp nhưng bạn không nên tự điều trị hoặc nghe lời “truyền miệng” để uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có tác dụng, có thể gây hại thêm cho sức khoẻ.
 

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook