Tự cứu mình trước nguy cơ ung thư
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
17/07/2023 -
Số lần xem
279
Nội dung bài viết
Toggle
Tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam là 73,5% khi đó, tính chung toàn thế giới con số này là 59,7%, vậy làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh?
Ung thư, những con số đáng sợ
Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư hồi tháng 4/2013 tại Hà Nội cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới, với 200.000 ca mắc mới hàng năm và số người tử vong lên đến 82.000 trường hợp. Tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam là 73,5% khi đó, tính chung toàn thế giới con số này là 59,7%; tại các nước phát triển là 49,4% và ở những nước đang phát triển cũng chỉ ở mức 67,9%. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện K Hà Nội, bệnh nhân tới đây năm sau lại cao hơn năm trước khoảng 20-30%.
Tuy nhiên, công tác phòng chống ung thư ở Việt Nam mới đáp ứng 25% nhu cầu thực tế, các bệnh viện luôn quá tải, dù thời gian qua có hàng chục bệnh viện và trung tâm ung bướu đã được xây mới và đưa vào hoạt động.
Vì sao ung thư ngày càng gia tăng?
Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân làm cho tỷ lệ ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao nhưng 3 nhóm nguyên nhân lớn là cường độ lao động, ô nhiễm môi trường và chế độ ăn uống. Một số khảo sát cho thấy, có 95% số lao động khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài nhà nước có làm thêm giờ. Mức lao động này khiến sức khỏe giảm sút, khả năng chống đỡ bệnh tật kém. Bên cạnh đó còn vấn đề bảo hộ lao động ở Việt Nam chưa được chú trọng. Mức ô nhiễm ở Việt Nam hiện nay đang ở mức cao. Ra đường thì gặp ô nhiễm không khí, bụi, thuốc trừ sâu, khói thuốc lá, ở nhà thì ăn thực phẩm, uống nguồn nước ô nhiễm, mỹ phẩm, nước hoa…
Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới thì tại Việt Nam, Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố bị ô nhiễm đất nặng nề nhất. Hai thành phố này cũng đứng đầu châu Á về mức độ ô nhiễm bụi – theo báo cáo của Chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc. Chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam lại thiếu khoa học do nhiều thói quen ăn uống đã trở thành tập quán như ăn sống, ăn nướng, ăn gỏi, người nghèo lại thiếu thốn quá, nhiều khi vì tiết kiệm mà ăn cả thực phẩm mốc… Gần đây thì chất bảo quản và chất kích thích trong thực phẩm trở nên đáng báo động.
Đừng để bệnh rồi mới tính
Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu cho thấy 40% ung thư có thể ngăn ngừa, phòng tránh được và 1/3 ung thư có thể chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và chữa trị. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tự phòng bệnh từ việc thay đổi tư duy bằng cách: Sống và làm việc khoa học, đừng tham công tiếc việc, tự bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi ngày. Hãy nhìn xa hơn bởi số tiền bạn kiếm được hôm nay chưa chắc đủ để bạn trị bệnh.
Đòi hỏi quyền được bảo hộ lao động, phòng chống thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất kích thích. Bạn nên ăn nhiều rau, hoa quả tươi, hạn chế đồ nướng, tập thể dục thường xuyên, ổn định cân nặng. Sử dụng hàng ngày các sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tìm diệt gốc tự do gây hại cho cơ thể, liên tục được sinh ra trong quá trình tự vệ của cơ thể do thức ăn nhiễm hóa chất, bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực… các độc tố hoá học (DDT, Dioxin…).. Nếu không được kiểm soát các gốc tự do này sẽ gây đột biến tế bào, làm cho tế bào thường trở thành ác tính và tạo thành các khối u.
Trong đó nổi bật là Nano Curcumin – thành tựu mới trong năm 2013 của các nhà khoa học Việt Nam. Nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, thử nghiệm hoạt tính chống đột biến của curcumin trên 16 người hút thuốc, trong 1 tháng, mỗi ngày dùng 1,5g củ nghệ. Kết quả cho thấy Curcumin đã làm giảm chất gây đột biến trong nước tiểu, ngăn chặn hình thành tế bào ung thư.
Theo các chuyên gia y tế, Nano Curcumin giúp thúc đẩy chu trình chết tự nhiên của các tế bào ung thư, ức chế yếu tố nhân N.F.kappa.B giúp kiềm chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, với các bệnh nhân đã mắc ung thư thì Nano Curcumin làm tăng số lượng các tế bào lympho T, đại thực bào để tấn công có chọn lọc các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế các tác nhân gây viêm như TNF, IL1, IL6… giúp nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ và hạn chế bớt tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật như đau đớn, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, chán ăn cho bệnh nhân ung thư. Nano Curcumin ức chế tăng sinh mạch máu mới, giảm lượng máu cung cấp, dẫn đến cái chết của tế bào ung thư do không có dưỡng chất, đồng thời ngăn cản quá trình di căn ung thư.
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.