Skip to main content

Thực phẩm có lợi sau bữa ăn, bạn có biết?

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    19/07/2020
  • Số lần xem

    257

Sẽ không ai phản đối một sự thật là “Ăn đồ nướng hoặc lẩu vào mùa lạnh thật tuyệt vời”. Ở những bài viết trước đây chúng tôi có đề cập tới một số tác hại nếu ăn đồ nướng thườ​ng xuyên, đặc biệt là khả năng gây ung thư. Cùng với đó, chúng tôi muốn giới thiệu một phương pháp giúp các bạn yên tâm hơn khi thưởng thức đồ nướng. Đó là: “ăn kèm thêm một thực phẩm khác để hạn chế và loại bỏ chất độc của món nướng” – một giải pháp tối ưu giúp bạn bớt lo sợ “ăn gì cũng chết, không ăn thì chết sớm hơn”.

 

Các bác sĩ sức khỏe và dinh dưỡng cho rằng, thói quen ăn uống “lấy thực để thanh trừ thực” là cách mà chúng ta nên làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và chăm sóc cơ thể một cách tối ưu nhất. Cụ thể với đồ ăn nướng như sau:

 

1. Ăn chuối sau khi ăn đồ nướng

Ăn chuối sau khi ăn đồ nướng bảo vệ tiêu hóa hiệu quả

Ăn chuối sau khi ăn đồ nướng bảo vệ tiêu hóa hiệu quả

Những món ăn nướng thường là nguyên nhân gây ung thư vì chúng sản xuất ra nhiều chất gây ung thư benzopyrene trong quá trình nướng.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, chuối có thể ức chế tác dụng gây ung thư của benzopyrene đến một mức độ nhất định, giúp bảo vệ đường tiêu hóa một cách hiệu quả.

 

2. Uống nước ép cần tây sau khi ăn nhiều chất béo

Uống nước ép cần tây sau khi ăn nhiều chất béo giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể

Uống nước ép cần tây sau khi ăn nhiều chất béo giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể

Sau khi tham gia một bữa tiệc nhiều món hoặc một bữa ăn nào đó bạn lỡ “không cẩm lòng” được với những món ăn giàu chất béo. Hãy uống ngay một cốc nước ép cần tây.

Chỉ một cốc cần tây với lượng đường thấp, lại chứa lượng cellulose cao sẽ giúp “dọn sạch” chất béo ra ngoài một cách hiệu quả.

 

3. Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu

Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu giúp tiêu hóa tốt hơn

Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu giúp tiêu hóa tốt hơn

Khi bạn vừa ăn một bữa lẩu, cơ thể sẽ nóng lên bởi nhiệt độ cao của nồi lẩu với khá nhiều nước lẩu nóng, sa tế cay sẽ khiến bạn “bốc hỏa”. Không chỉ vậy, các thành phần dễ gây mặn như muối trong nước lẩu và đĩa gia vị bạn chấm liên tục trong bữa ăn sẽ kích thích tiêu hóa rất mạnh.

Vì thế, nếu ăn một hộp sữa chua sau khi ăn lẩu sẽ có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua chứa vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa.

 

4. Uống trà lúa mạch hoặc nước vỏ cam sau bữa ăn

Uống trà lúa mạch và vỏ cam giúp "nhẹ" bụng hơn

Uống trà lúa mạch và vỏ cam giúp “nhẹ” bụng hơn

Sau khi ăn nếu hay gặp hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, uống ngay một cốc trà lúa mạch hoặc nước vỏ cam sẽ giúp cho bạn cảm thấy “nhẹ” bụng hơn.

Chất allantoin trong lúa mạch và chất tinh dầu trong vỏ cam sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy khả năng vận động của hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất tốt.

 

5. Ăn trái cây sau khi ăn mì ăn liền (mì tôm)

Ăn trái cây sau khi ăn mỳ ăn liền giúp bổ sung vitamin cần thiết

Ăn trái cây sau khi ăn mỳ ăn liền giúp bổ sung vitamin cần thiết

Mì tôm là món ăn không được khuyến khích trong bất kỳ trường hợp nào, bởi nó chứa nhiều chất phụ gia.

Ăn một số trái cây như táo, dâu tây, cam, kiwi … sẽ có tác dụng bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất sau khi ăn mì ăn liền.

Ngoài ra, trái cây cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm cho mì mềm hơn mới có thể di chuyển được trong đường tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thụ dinh dưỡng thuận lợi hơn.

 

6. Ăn một quả hồng sau bữa ăn giúp nhuận phổi, chữa ho

Ăn một quả hồng sau bữa ăn giúp nhuận phổi, chữa ho

Ăn một quả hồng sau bữa ăn giúp nhuận phổi, chữa ho

Quả hồng có tác dụng nhuận phổi rất tốt, có hiệu quả trong việc dưỡng âm thanh khô, là một loại quả lý tưởng cho người bị ho hen và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên hồng không phải là trái cây có thể ăn trong lúc bụng đói, bởi chất axit tannic có trong quả hồng dễ dàng gây hình thành khối u trong dạ dày.

 

7. Uống nước gừng tươi – đường nâu sau khi ăn cua

Uống nước gừng tươi - đường nâu sau khi ăn cua giúp tăng cường tiêu hóa

Uống nước gừng tươi – đường nâu sau khi ăn cua giúp tăng cường tiêu hóa

Cua là món thuộc tính lạnh, những người tì vị hư hàn sau khi ăn cua có thể sẽ dẫn đến hiện tượng bị đau bụng, tiêu chảy và ói mửa.

Trong trường hợp này, uống một cốc nước ấm với gừng tươi và đường nâu sẽ làm cho dạ dày ấm áp, tăng cường tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu trong dạ dày.

Tuy nhiên, đồ uống này lại không thích hợp với bệnh nhân tiểu đường.

 

> Xem thêm: Sức mạnh chống ung thư vượt trội của các loại thực phẩm

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x