Thói quen tốt để bảo vệ dạ dày
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
17/07/2023 -
Số lần xem
282
Làm việc trong môi trường hiện đại hóa hiện nay kết hợp với một chế độ sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân gây nên các bệnh về tiêu hóa trong đó có bệnh dạ dày. Các bệnh như viêm, đau dạ dày, ung thư dạ dày,… là những hệ quả thường gặp. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ và dưỡng dạ dày tốt là bạn cần tạo cho mình thói quen tốt.
Cần một chế độ ăn uống hợp lý
Cần một chế độ ăn uống hợp lý
Tạo thói quen ăn nhiều đồ ăn thanh đạm
Các món ăn thanh đạm ở đây được hiểu là các món được chế biến từ những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại món ăn chứa nhiều dầu mỡ (các món chiên, xào…), thực phẩm chứa nhiều cồn (rượu, bia) là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh không riêng gì bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi khẩu vị ăn uống với việc chia đều các vị món ăn. Không nên chỉ ăn mãi những món có vị ngọt, chua hay mặn,… Khi chế biến các món ăn, không nên lạm dụng các hương liệu tạo mùi thơm quá nhiều bởi như thế vừa làm mất mùi vị tự nhiên của món ăn lại vừa không tốt cho dạ dày. Một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ dạ dày khi ăn uống là bạn nên hạn chế ăn nhiều các đồ ăn cứng khiến dạ dày khó tiêu hóa, dễ gây tổn thương.
Tạo thói quen ăn uống đủ bữa, đúng giờ, đủ lượng
Cuộc sống và công việc bận rộn hiện nay khiến nhiều người có thói quen bỏ bữa, nhất là bữa sáng và ăn không đúng giờ. Những thói quen này hết sức có hại cho dạ dày.
Thông thường, mỗi người nên ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày sẽ giúp dạ dày làm việc theo đúng chức năng vốn có để tự nuôi dưỡng và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng với đó, việc ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho hoạt động của dạ dày diễn ra bình thường, nhịp nhàng, tránh bị rối loạn dẫn đến bị tổn thương. Khi ăn, cần đảm bảo đủ lượng, ăn không quá đói hoặc không quá no sẽ khiến mất cân bằng điều tiết, hoạt động của dạ dày. Những người bị đau dạ dày cấp tính nên cố gắng ăn ít và chia ra nhiều bữa ăn, làm cho dạ dày thức ăn và vị acid trong dạ dày trung hòa, từ đó ngăn ngừa xói mòn niêm mạc dạ dày và không làm cho mặt loét dạ dày nặng hơn.
Chú ý cân bằng dinh dưỡng
Tất cả các loại thức ăn đều tốt cho cơ thể cũng như cho dạ dày được khỏe mạnh. Do đó, cần có sự xen kẽ, cân bằng việc tiêu thụ các loại thức ăn vào cơ thể. Điều này không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà còn kích thích và tạo cảm giác ngon miệng cho bạn nhờ việc đổi khẩu vị. Việc cân bằng dinh dưỡng bảo vệ dạ dày cũng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định như sau:
– Thường xuyên cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin có lợi cho bảo vệ niêm mạc dạ dày và nâng cao khả năng phòng ngự của dạ dày, đồng thời thúc đẩy cải thiện, sửa đổi các tổng thương cục bộ.
– Không quên việc ăn uống thích hợp là mềm, ấm, chay và tươi
– Món ăn nên được nấu theo cách đơn giản, ít dầu mỡ như hấp, luộc, ít ăn thức ăn cứng, thô.
– Khi ăn cần nhai kỹ, nốt chậm để dạ dày kịp tiêu hóa và phục hồi bệnh
– Điều chỉnh chế độ ăn uống theo mùa. Ví dụ, vào mùa đông, bạn nên tránh ăn các loại đồ ăn lạnh sẽ không tốt cho dạ dày.
– Bạn cũng cần chú ý bổ sung một số loại thực phẩm như súp lơ, các loại nấm, tỏi,… rất tốt để bảo vệ và nuôi dưỡng dạ dày, nhất là đối với những người bị các bệnh về dạ dày.
Trên đây là một số thói quen cũng là yêu cầu cho bạn để bảo vệ và góp phần cải thiện chức năng của dạ dày, một trong những cơ quan quan trọng bậc nhất của hệ tiêu hóa.
Theo phunu.net
Nhận thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments