Skip to main content

Tại sao viêm loét dạ dày cứ tái phát dai dẳng?

  • Ngày đăng:

    26/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    179

Nghịch lý nổi bật trong bệnh viêm loét dạ dày là tuy không thiếu thuốc nhưng số bệnh nhân chỉ tăng chứ không giảm ! Đáng nói hơn nữa là số trường hợp viêm loét dạ dày tái phát cũng tăng cho dù bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chuẩn và tuân thủ y lệnh! Đáp án không đơn giản, chắc chắn có 2 điều mà người đau dạ dày cần lưu ý. Đó là:

– Không quá khó để cắt cơn đau dạ dày nhưng bệnh chắc chắn sẽ tái phát nếu chỉ tập trung trị triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày. Trên thực tế, phải vài tuần sau khi hết đau thì vết loét mới thật sự biến mất. 

vi khuẩn hp gây đau dạ dày và triệu chứng 

– Bệnh nếu có thuyên giảm cũng không lành nếu không lưu tâm đến yếu tố bội nhiễm vi khuẩn.– Niêm mạc dạ dày bị viêm loét là do mất quân bình giữa yếu tố tấn công và bảo vệ trong chức năng tiêu hóa của dạ dày. Chất chua trong dạ dày, còn gọi là dịch vị, có nhiệm vụ tán nhuyễn thức ăn trước khi đưa xuống ruột non. Nếu vì lý do nào đó, vì công việc căng thẳng, stress, thức khuya, bội nhiễm, rượu bia, ăn uống thất thường… khiến chất chua được bài tiết quá mức khi không có nhu cầu tiêu hóa thì dạ dày dễ viêm. Nếu màng nhày che chở niêm mạc dạ dày lại quá mỏng thì sẽ xuất hiện vùng viêm tấy rồi chuyển thành vết loét, đặc biệt ở vùng tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản do cấu trúc mong manh.

 

Nhưng nếu dựa vào đó để chọn cách trung hòa chất chua, bằng các loại thuốc kháng acid, thì thiếu chất chua do bị thuốc ức chế hoạt tính lâu dài sẽ dẫn đến rối loạn biến dưỡng. Vì vậy, muốn bệnh ít tái phát, cần lưu ý yếu tố tăng cường nội lực bằng các hoạt chất chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đó chính là mặt mạnh của các thảo dược thiên nhiên với tác dụng vừa kháng acid, vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày, lại làm lành vết loét, như cây Nghệ vàng!

Bên cạnh tình trạng niêm mạc dạ dày khó lành vì dùng thuốc theo kiểu gió chiều nào ráng che chiều nấy, đừng quên bàn tay phá hoại ngấm ngầm của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Trước đây nhiều người vẫn tưởng tình trạng bội nhiễm trên niêm mạc dạ dày tá tràng là hiện tượng đi kèm hay thứ cấp sau khi ổ viêm loét đã thành hình. Quan điểm đó hiện nay không còn đứng vững, từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện chính vì sự có mặt của Helicobacter mà viêm loét dạ dày dễ tái phát. Đi xa hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu đã cảnh báo về mối liên hệ giữa Helicobacter với không chỉ ung thư dạ dày mà thậm chí với nhiều loại ung thư khác!

 
Hiện tại, phác đồ điều trị kinh điển nhiễm khuẩn HP là phối hợp 2 thuốc kháng sinh đặc hiệu với thuốc ức chế giảm tiết acid. Nhưng hiệu quả lại không hẳn lúc nào cũng như mong muốn do chủng HP kháng thuốc, do các tác dụng phụ của thuốc, do giá thành điều trị còn cao, hay do bệnh nhân mắc cùng lúc nhiều bệnh mãn tính nên quá mệt để theo đuổi đến hết liệu pháp. Và các thảo dược thiên nhiên có tính kháng khuẩn là một giải pháp. Nổi bật là tinh chất nghệ Curcumin, với khả năng ức chế sự phát triển của 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol. Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày.

Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%. Với nhiều tác dụng như vậy nhưng do Curcumin không tan trong nước, hấp thu 2-3% vào máu, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ khó cải thiện bệnh đau dạ dày. Cho đến khi các nhà khoa học sản xuất thành công tinh nghệ Nano CumarGold, kích thước siêu nhỏ, hấp thu vào máu tới 95%, mới đánh thức được tiềm năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày của tinh chất nghệ.

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin, và chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ. Kết hợp thuốc tây trị đợt cấp tính của viêm loét dạ dày với CumarGold vừa có tính kháng khuẩn vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày chính là đáp án an toàn và hợp lý nhất để thu ngắn liệu trình, giảm thiểu phí tổn và ngăn ngừa tái phát viêm loét dạ dày.

 

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796 (miễn cước) hoặc 091 500 1796

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x