Skip to main content

Chế tạo thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng

  • Ngày đăng:

    19/02/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    19/02/2019
  • Số lần xem

    211

Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ Nano trong y dược học, bước đầu ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” được tổ chức ngày 29 – 10, dưới sự chủ trì của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu Chủ tịch Hội đồng khoa học ngành khoa học vật liệu (Viện HLKHCNVN) và GS.TSKH Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội nội khoa Việt Nam, các nhà khoa học thông báo kết quả nghiên cứu về hoạt tính sinh học của Curcumin, việc ứng dụng công nghệ Nano bào chế Curcumin trong thực tiễn lâm sàng phòng và hỗ trợ điểu trị các bệnh mạn tính.

Công nghệ Nano tạo nên bước đột phá và cuộc cách mạng trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh. Do các sản phẩm có kích thước nano dễ dàng xâm nhập vào mô, tế bào và dịch cơ thể người. Với các dược chất ít tan, công nghệ nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu, duy trì nồng độ cao trong máu để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị. Đồng thời giảm liều lượng thuốc cho người bệnh, giảm độc tính, đặc biệt với các hoạt chất hỗ trợ điều trị ung bướu.

Trong y học cổ truyền, Nghệ vàng được sử dụng như một vị thuốc với rất nhiều công dụng như liền vết thương, mờ sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, co hổi tử cung sau sinh… Các nhà khoa học nhận định, thế kỷ 21 là thế kỷ đánh thức tiềm năng của cây nghệ. Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là Curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như: chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung bướu, bảo vệ gan, bảo vệ thận, ức chế tắc mạch, phòng nhồi máu cơ tim, chống thấp khớp.

Đáng chú ý, nhiều nghiên cứu đã chứng minh Curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung bướu mạnh do ức chế cả ba giai đoạn hình thành, phát triển và di căn ung bướu. Đồng thời Curcumin có khả năng dung nạp tốt, an toàn ngay cả khi dùng với liều cao và kéo dài.

Tuy nhiên, Curcumin không tan trong nước, hấp thu kém, đồng thời lại bị chuyển hóa nhanh nên sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%. Theo tính toán của các nhà khoa học, để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh phải dùng liều từ 4-12g curcumin/ngày tương đương một đến bốn kg nghệ tươi. Đây là liều rất cao, người bệnh khó tuân thủ trong thời gian dài. Do vậy hạn chế khả năng sử dụng Nghệ và tinh chất Curcumin trong thực tiễn hỗ trợ điều trị bệnh.

Với việc sản xuất thành công Nano Curcumin bằng công nghệ Nano giúp tăng độ tan và cải thiện độ hấp thu vượt trội hơn so vơi Curcumin thường, ổn định đồng độ trong máu, tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh. Thành công đó được đánh giá là đột phá giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, viêm loét dạ dày và một số bệnh mãn tính.

Tại nước ta, Viện HLKHCN VN là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin từ nguồn Curcumin chiết xuất từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với kích thước tiểu phân nano 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc …

Nano Curcumin được tiến hành nghiên cứu so sánh hoạt tính sinh học với Curcumin trên một số dòng tế bào ung bướu tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy Nano Curcumin tan trong nước, có khả năng xâm nhập tốt, đạt nồng độ cao tại các tế bào và khối tế bào ung bướu. Nano Curcumin có khả năng tiêu diệt tế bào ung bướu vú, ung bướu phổi, ung bướu trực tràng ngay ở nồng độ rất thấp.

Tại hội thảo, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu cho biết: các nhà khoa học Việt Nam đã chuyển giao Nano Curcumin cho Công ty Dược Mỹ phẩm CVI đưa ra thị trường với tên gọi TPCN CumarGold. Sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa nano curcumin, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh lý gan mật và một số bệnh mãn tính.

Việc chuyển giao sẽ đánh dấu bước khởi đầu cho mô hình hợp tác chuyển giao đề tài nghiên cứu giữa các nhà khoa học và các công ty dược phẩm; mở ra tiềm năng lớn trong việc ứng dụng công nghệ Nano vào sản xuất một số dạng thuốc mới, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm … đáp ứng một phần nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân.

MINH HOÀNG
Trích nguồn : Nhandan.com.vn

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x