Skip to main content

Đau dạ dày kiêng ăn gì, lưu ý gì để bệnh không nặng thêm

  • Ngày đăng:

    26/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    233

Người đau dạ dày kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả không phải là vấn đề đơn giản. Để biết được điều này mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì cho hết đau? Top 5 nhóm thực phẩm tốt cho dạ dày

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Thực phẩm có tính axit cao

Khi được hỏi bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì, chắc chắn nhiều người sẽ trả lời là đồ chua hoặc trái cây chua. Thế thì theo y học, điều này được giải thích ra sao? Tất cả thực phẩm có chất chua tức là mang tính axit cao. Chúng góp phần tăng tiết dịch dạ dày. Nếu có sự xuất hiện của chúng, dạ dày càng tăng viêm nhiễm. Từ đó gây nên các biểu hiện đau đớn, khó chịu, ợ chua. Vì thế người đau dạ dày tuyệt đối tránh các loại: cam, chanh, quýt, mơ, sấu, ổi, xoài, dứa, giấm, măng chua, dưa cà muối…

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Thực phẩm khó tiêu

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Thực phẩm khó tiêu

Tương tự như đồ chua, các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là câu trả lời cho vấn đề người đau dạ dày kiêng ăn gì. Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không nên có sự góp mặt của khoai môn, củ cải già, rau cần, lá hẹ… Chúng sẽ khiến dạ dày của người bệnh luôn trong tình trạng ứ trệ và gây nên chướng bụng.

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Gia vị có tính kích thích

Bệnh đau dạ dày nên kiêng kỵ với các loại gia vị như ớt, tỏi, tiêu…Chúng thực sự không phải là gia vị “lành mạnh” cho bệnh tình của bạn. Bạn nên hạn chế cho vào thức ăn để tránh triệu chứng ợ nóng hoặc đau bụng, viêm loét ngày càng trầm trọng.

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Thức uống kích thích

Ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng cần hạn chế thức uống có cồn và chất kích thích. Người đau dạ dày kiêng ăn uống gì? Chắc chắn sẽ là cà phê, nước có ga, bia, rượu…Có rất nhiều trường hợp chướng bụng, khó chịu, buồn nôn, thậm chí là nôn ngay sau khi uống. Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa!

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Theo các bác sĩ chuyên môn, người đau dạ dày không nên “kết thân” với đồ ăn quá nóng hoặc ướp quá lạnh. Các món trong khoảng 25 – 30 độ được cho là tốt nhất cho người bệnh.

Đau dạ dày kiêng ăn gì: Trứng chưa chín hoặc quá chín

Khi nói về vấn đề bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì, hầu như mọi người đều không đề cập đến món trứng. Tuy nhiên, trứng chưa được chín hoặc quá chín cũng cản trở rất nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn đấy! Trong lòng trắng của trứng sống có chứa một hoạt chất gọi là antitrypsin. Nó hoàn toàn có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa protein, gây đầy bụng.

đau dạ dày kiêng ăn gì: Trứng chưa chín hoặc quá chín

Tuy nhiên, từ đây lại sinh ra một vấn đề mới. Chính tâm lý sợ ăn trứng sống không tốt cho dạ dày, nhiều người đã luộc hoặc rán trứng rất lâu. Thế nhưng khi trứng luộc càng lâu thì các ion lưu huỳnh (trong lòng trắng) và các ion kim loại (trong lòng đỏ) “vô tình” kết hợp với nhau hình thành nên chất sunfua kim loại khó hấp thu. Còn khi rán trứng quá lâu, protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng biến thành các axitamin. Nếu gặp nhiệt độ cao chúng tiếp tục biến thành các chất độc hại cho chúng ta. Vì vậy, trứng vừa chín tới là tốt nhất bạn nhé!

Người đang gặp phải bệnh đau dạ dày thì càng thận trọng trong việc ăn uống. Ăn gì tốt cho dạ dày? Lựa chọn thực phẩm nào tăng cường vào thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh? Mời bạn cùng xem tiếp bài viết sau để tìm ra câu trả lời…

Đau dạ dày kiêng ăn gì và một số lưu ý khi ăn uống

– Ăn uống đúng giờ: Ngay lúc này đây, dù bệnh tình của bạn nhẹ hay nặng, bạn cần tuân theo nguyên tắc ăn uống đúng giờ. Tuyệt đối không được bỏ bữa rồi ăn bù! Bạn không được để bụng quá đói hoặc quá no. Lưu ý, hoạt động ăn uống nên kết thúc trước 18 – 19h tối, tránh ăn đêm khiến dạ dày thêm “quá tải” và “gồng gánh” việc quá mức.

Người bệnh nên hạn chế ăn sau 19h tối

– Chia nhỏ bữa ăn: Những người mắc bệnh lý này tức là dạ dày của họ đã suy yếu, trong một lúc không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn “khổng lồ”. Vì thế, trong khẩu phần ăn uống của bệnh nhân cần chia nhỏ ra làm nhiều bữa. Có như vậy, hệ tiêu hóa của bạn dường như thoải mái hơn và chẳng hề gặp áp lực khi làm việc.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x